Sở Y tế Tiền Giang nói thuốc Misoprostol 'không đủ gây ra thai chết lưu'

Đình chỉ công tác 3 người liên quan vụ cấp nhầm thuốc phá thai cho thai phụ

Sở Y tế Tiền Giang nói thuốc Misoprostol 'không đủ gây ra thai chết lưu' Ảnh 1

Thuốc Misoprostol được cấp nhầm cho các thai phụ – Ảnh: Hoàng Phương

Liên quan vụ 3 thai phụ bị cấp nhầm thuốc phá thai ở Trung tâm y tế (TTYT) H.Tân Phước, ngày 3.4, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, ký thông cáo báo chí cho biết đã chỉ đạo TTYT H.Tân Phước “họp hội đồng kỷ luật xem xét, xử lý sai phạm phù hợp đối với dược sĩ và nữ hộ sinh đã cấp nhầm thuốc cho bệnh nhân”.

Theo Sở Y tế Tiền Giang, trường hợp của chị Huỳnh Thị Kim Cúc (32 tuổi, ngụ ấp Tân Hưng Đông, xã Tân Hòa Tây, H.Tân Phước) nhập viện lúc 15 giờ 30 ngày 7.3.2018 với chẩn đoán “dọa sẩy thai/thai khoảng 7 tuần” và xuất viện lúc 15 giờ ngày 9.3.2018. Bác sĩ điều trị chỉ định Miprotone 100mg 2 viên, ngày uống 2 lần. Khi xuất viện, bác sĩ cấp thêm 20 viên Miprotone 100mg và chỉ định uống trong 5 ngày.

Cũng theo thông cáo báo chí, “đến tối cùng ngày, chị Cúc bị đau bụng, ra huyết âm đạo nên quay lại khám và nhân viên y tế đã phát hiện việc phát nhầm thuốc, đã giải thích và tư vấn. Do không yên tâm, sau đó chị Cúc tự đến Bệnh viện phụ sản Tiền Giang siêu âm lại và được chẩn đoán “thai 7 tuần 3 ngày đã chết lưu…”

Sở Y tế Tiền Giang nói thuốc Misoprostol 'không đủ gây ra thai chết lưu' Ảnh 2

Trung tâm y tế huyện Tân Phước – Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Đối với trường hợp chị Mai Bích Ngân (25 tuổi, ấp Mỹ Đức, xã Mỹ Phước, H.Tân Phước) nhập viện lúc 16 giờ ngày 5.3.2018 với chẩn đoán “dọa sẩy thai/thai khoảng 8 – 9 tuần”. Chiều 9.3.2018, khi xuất viện, bác sĩ chỉ định toa 20 viên Miprotone 100mg, ngày uống 2 lần, trong 5 ngày.

Tuy nhiên, thay vì cấp Miprotone 100mg, nhân viên Khoa dược đã “thiếu kiểm tra đối chiếu nên phát nhầm Misoprostol 200mcg. Sau đó, nữ hộ sinh cũng thiếu kiểm tra đối chiếu khi cấp thuốc”.

Riêng trường hợp chị Dương Diễm My (30 tuổi, thai khoảng 5 tuần) cũng được “cấp thuốc nhầm” tương tự. May mắn là chị này chưa uống nên nhân viên y tế đã kịp liên hệ thu hồi lại.

Sau khi sự cố xảy ra, TTYT H.Tân Phước đã họp hội đồng chuyên môn và kết luận “có sai sót cấp phát nhầm thuốc cho người bệnh”, đồng thời “đã đình chỉ công tác đối với dược sĩ và 2 nữ hộ sinh có liên quan”.

Từ những sai sót trên, Sở Y tế Tiền Giang kết luận: “Nguyên nhân xảy ra sự cố là do nhân viên Khoa dược và Khoa sản chưa thực hiện đầy đủ quy đình cấp phát thuốc, thiếu kiểm tra đối chiếu dẫn tới việc cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc được bác sĩ chỉ định”.

Nhưng theo Sở Y tế Tiền Giang thì nguyên nhân dẫn tới thai chết lưu đối với trường hợp chị Cúc “chưa thể khẳng định là do thuốc Misoprostol vì trước đó thai rất yếu. Mặt khác, thuốc Misoprostol chỉ có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tăng co bóp cơ tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai chớ không đủ gây ra thai chết lưu”.

Trước đó, trả lời PV Thanh Niên, bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc TTYT H.Tân Phước, cũng thừa nhận sai sót “cấp nhầm thuốc” nhưng theo ông Đức thì “lỗi tại phần mềm cài đặt không ghi hàm lượng thuốc”.

Một dược sĩ cho biết thuốc Misoprostol phối hợp với Omerazol, Spasma, Phosphalugel… dùng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, Misoprostol còn được dùng để chấm dứt thai kỳ (bỏ thai), khi kết hợp một phác đồ 2 viên.

 

Theo Thanhnien.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Tiền Giang: Container bị lật, tài xế bất lực can ngăn người dân 'hôi bia'

123 ngày sống sót kỳ diệu của bé trai sinh non chỉ 700 g

Sản phụ chết sau sinh tại bệnh viện ở Hậu Giang