Sinh thuận tự nhiên tại nhà, mẹ con sản phụ tử vong

Mạng xã hội tối 14/3 ‘dậy sóng’ trước thông tin lan truyền, một sản phụ và thai nhi tử vong do đẻ tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên.

Theo đó, người chia sẻ câu chuyện là một phụ nữ có tài khoản facebook tên M.P sống tại TP.HCM (người này được cho là bạn thân của hai mẹ con sản phụ). Chị cho biết bạn của chị sinh con đầu lòng, đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình.

Khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa. Câu chuyện khiến nhiều người xót xa, đau lòng. Nhiều bác sĩ đã thốt lên “thực sự nguy hiểm”.

Sinh thuận tự nhiên tại nhà, mẹ con sản phụ tử vong - Ảnh 1

Thông tin mẹ và con tử vong vì ”sinh thuận tự nhiên” tại nhà gây xôn xao dư luận

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan chức năng Bộ Y tế đã xác minh được trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “sinh thuận tự nhiên”, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng ngụ ở quận 2, TP.HCM.

Theo thông tin ban đầu, trong lúc chuyển dạ, sản phụ quyết sinh con tại nhà mà không có người thân bên cạnh. Hậu quả em bé bị ngạt còn người mẹ thì kiệt sức nên đã tử vong sau đó.

Sở Y tế TP.HCM đã nắm tình hình vụ việc và có báo cáo ban đầu xác nhận sản phụ chết do sinh tại nhà. Dự kiến, cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo làm rõ vụ việc vào sáng 15/3.

Trước đó, một bà mẹ sinh con theo cách tự nhiên tại tỉnh Hưng Yên đã chia sẻ trên trang cá nhân khiến dư luận dậy sóng. Tuy nhiên, trường hợp này chưa xác định được chính xác người mẹ này.

Ngay sau đó hàng loạt bác sĩ sản khoa đã lên tiếng, khẳng định phương pháp trên là phản khoa học, nguy cơ tử vong rất lớn cho mẹ và con.

Bộ Y tế đã phải khuyến cáo “khẩn”, mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong cả mẹ và con…

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương; nhất là tại tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà hoặc tự đỡ đẻ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế.

 

Theo

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

123 ngày sống sót kỳ diệu của bé trai sinh non chỉ 700 g

Sản phụ chết sau sinh tại bệnh viện ở Hậu Giang

Bé trai 11 tháng tuổi thiệt mạng do hóc thạch rau câu