Siêu dự án Happy Land sẽ ra sao sau cú bắt tay với ‘pháp nhân bí ẩn’ Vina Oscar Hotel?

Trước thông tin Tập đoàn Khang Thông bắt tay với đối tác mới, tái khởi động siêu dự án Happy Land, người đứng đầu cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết đang tiếp tục kê biên tài sản tại dự án để thu hồi nợ cho các ngân hàng. Việc Khang Thông bắt tay với đối tác ‘lạ’ Vina Oscar Hotel đang là một thương vụ vô cùng bí ẩn.

Siêu dự án Happy Land sẽ ra sao sau cú bắt tay với 'pháp nhân bí ẩn' Vina Oscar Hotel? - Ảnh 1

Tương lai siêu dự án Happy Land vẫn đang mịt mù dù xuất hiện “đối tác mới”

Happy Land đã được định đoạt?

“Chúng tôi vẫn tiếp tục công tác kiểm kê tài sản theo luật định và sẽ cưỡng chế dự án Happy Land trong năm 2017 này”- Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự tỉnh Long An Nguyễn Văn Gấu khẳng định. Đơn vị thi hành án đã kiểm kê xong đợt một và đang tiếp tục triển khai.

Động thái này là để đảm bảo xử lý số nợ 800 tỷ đồng mà Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty Phú An) thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông đang nợ ngân hàng và các tổ chức.

Trước đó, trong một thông cáo phát đi ngày 18/11, Phú An cho biết đã bắt tay với Vina Oscar Hotel khởi công khởi công xây dựng thêm một số hạng mục trọng điểm như: Khu khách sạn 5 sao hơn 1.000 phòng, khu resort, khu giải trí…

Trả lời câu hỏi của VietnamFinance về việc động thái mới của chủ đầu tư Happy Land liệu có ảnh hưởng đến quá trình thi hành án? Ông Gấu cho rằng theo quy định thì không được thay đổi hiện trạng các tài sản đang trong quá trình kê biên.

Hiện các chấp hành viên đang kiểm tra và nắm lại thông tin về việc chủ đầu tư tổ chức lễ khởi công. Các tài sản đang kê biên có bị thay đổi hay không phải qua quá trình kiểm tra mới có thể biết được.

Ông Gấu tái khẳng định các thủ tục cưỡng chế dự án sẽ vẫn triển khai bình thường. Vì Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Phú An chỉ mới nộp số tiền hơn 1 tỷ đồng trong tổng số tiền gần 800 tỷ đồng phải thi hành án.

Siêu dự án Happy Land sẽ ra sao sau cú bắt tay với 'pháp nhân bí ẩn' Vina Oscar Hotel? - Ảnh 2

Vina Oscar Hotel sẽ “nhồi” 15 nghìn tỷ vào siêu dự án Happy Land như thế nào? Vina Oscar Hotel, “phao cứu sinh” bí ẩn

Tháng 5/2017, khi Chi cục Thi hành án tỉnh Long An ra thông báo cưỡng chế tài sản tại Happy Land thì Phú An có đơn xin hoãn. Tháng 8/2017, doanh nghiệp này tiếp tục xin hoãn lần nữa với lý do đã tìm được đối tác sang nhượng cổ phần của doanh nghiệp lấy tiền trả nợ.

Đến thời điểm này, thương vụ mới chính thức được Phú An công bố, qua đó Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu giải trí 305 ha trong dự án Happyland với mức giá 668 triệu USD và khởi động các hạng mục như nói trên.

Nếu thương vụ này có thật, thì Phú An sẽ có khoảng 15 nghìn tỷ để giải quyết nợ nần và tiếp tục triển khai hoạt động. Câu hỏi là Vina Oscar Hotel là tổ chức nào có thể “hào phóng” bơm chừng ấy tiền vào một dự án đang thoi thóp?

Năm 2011, Happyland được khởi công rầm rộ với tuyên bố 3 năm sau dự án “vui chơi, giải trí lớn nhất Đông Nam Á” này sẽ đưa vào khai thác. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn dở dang, hoang hoải và khiến Phú An ngập trong nợ nần. Ngay cả “thế lực” Vạn Thịnh Phát từng dòm ngó để vực dậy dự án này nhưng đã “tháo chạy” sau thời gian đàm phán.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù mang tên là Vina Oscar Hotel nhưng tổ chức này không hề có hoạt động cũng như tài sản cố định tại Việt Nam. Thông tin pháp nhân này thành lập ở Hongkong cũng có phần chưa chính xác khi các hồ sơ thể hiện đây là tổ chức bên ngoài lãnh thổ Hongkong và được kết nối với Hongkong qua 7 cá nhân trung gian.

Trong khi đó, quyền hạn ở của pháp nhân này lại được ghi là ở quần đảo British Virgin Islands. Đặc biệt, Vina Oscar Hotel là cái tên có trong hồ sơ Panama được công bố bởi Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) từ năm 2015.

Không chỉ bắt tay với một pháp nhân “bí hiểm”, việc Phú An thông báo đôi bên sẽ đầu tư 1.000 phòng khách sạn và Resort giữa dự án “trùm mền” là một điểm lạ khác. Trong khi những hạng mục khác của Happy Land bị hoang hóa trong nhiều năm, việc xây dựng công trình lưu trú rất khó để vực dậy cả một dự án đang chết mòn này.

Rõ ràng, có quá nhiều nghi hoặc đằng sau thương vụ đình đám này. Tuy nhiên, dù với bất cứ lý do gì thì với động thái “rắn” của chính quyền Long An, nhiều khả năng Happy Land vẫn sẽ nhận kết cục không mấy khả quan.

 

Theo Vietnamfinance.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thực hư tài xế lùi xe cán chết bé gái 15 tuổi sau tai nạn ở Long An

Nguyên nhân đứt dây điện khiến hai học sinh chết thảm trước cổng trường

Vụ bé gái 10 tuổi bị cha ruột xâm hại ở Long An: Diễn biến nóng