Sạt lở bờ sông đe dọa xã đảo Long Hòa, tỉnh Trà Vinh

Sạt lở đất bờ sông tại xã đảo Long Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) đe dọa lớn đến sản xuất và đời sống của người dân địa phương.

Sạt lở bờ sông đe dọa xã đảo Long Hòa, tỉnh Trà Vinh Ảnh 1

Kè bê tông bị sóng biển đánh vỡ tại bờ biển ấp Bàu, xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Huy Hoàng/TTXVN

Bà Trần Thị Hồng, ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, gia đình bà định cư ở Cồn Phụng gần 30 năm nay. Trước đây, dòng sông này cách nhà bà khoảng 15m nhưng hiện nay, sau nhiều trận mưa, bão, triều cường, dòng nước xiết đã cuốn đi hơn 10m. Giờ đây, nhà bà chỉ cách sông vài bước chân. Không chỉ gia đình bà mà hầu hết các hộ xung quanh đều rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều hộ ở đây không còn đất sản xuất, phải đi xứ khác mưu sinh.

Ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 304 ha, với 108 hộ dân sinh sống. Những năm gần đây, ảnh hưởng biến đổi khí hậu làm thay đổi dòng chảy, mùa mưa bão, triều cường dâng cao kết hợp với gió mùa Tây Nam thổi mạnh khiến tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là ở hai đầu cồn, làm mất nhiều diện tích đất ở, đất sản xuất của người dân.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành trong 5 năm trở lại đây, khu vực đầu Cồn Phụng sạt lở vào khoảng 30 – 40m. Phía cuối Cồn sạt lở vào khoảng 20 – 30m. Đáng lo ngại, khảo sát mới đây của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho thấy, khu vực đầu Cồn đã mất đi hai căn nhà và 1 ha đất, một hộ có cơ nguy cơ bị sạt lở khoảng 0,5 ha đất sản xuất nông nghiệp do đã vỡ bờ bao tự gia cố.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của hộ dân sống trên địa bàn, người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh, huyện, các sở, ban ngành liên quan hỗ trợ địa phương khắc phục tình trạng sạt lở.

Ông Huỳnh Quốc Vũ, Chủ tịch UBND xã Long Hòa cho biết, tình hình sạt lở tại Cồn Phụng ngày càng nghiêm trọng. Theo địa phương, khu vực đầu trên và dưới của Cồn Phụng nên có quy hoạch thu hồi đất và đền bù cho những hộ bị sạt lở; bố trí tái định cư, hỗ trợ, hướng dẫn người dân chuyển đổi ngành nghề khác. Đồng thời, tỉnh Trà Vinh cần triển khai quy hoạch trồng rừng phòng hộ tại các vị trí đầu và cuối Cồn để hạn chế tình trạng sạt lở, giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài, yên tâm lao động sản xuất.

Mùa mưa bão, triều cường đang bước vào cao điểm. Tỉnh Trà Vinh cần sớm có phương án khắc phục tình trạng sạt lở để người dân xã đảo Long Hòa không phải sống trong sự thấp thỏm, lo âu.

 

Theo Baotintuc.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thành phố Trà Vinh có chủ tịch mới

Check-in ngàn ảnh đẹp ở thiền viện Trúc Lâm 'phiên bản Ấn' ngay gần Trà Vinh

Bộ ảnh 'bóp mặt cả lớp' bá đạo, có một không hai của các bạn học sinh Trà Vinh