Sân bay Cần Thơ chỉ đón cô dâu Việt: Giấc mơ xa

 Công suất xây dựng là thiết kế tốt, có cơ sở hạ tầng tốt, nhưng mà chưa tận dụng hết, thì chưa nối chuyến được.

Sân bay quốc tế nhưng không có chuyến bay quốc tế

Tại Hội nghị do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với Bộ Công thương, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) tổ chức ngày 9/1 tại TP.Cần Thơ.

Ông Trần Hữu Hiệp – Uỷ viên chuyên trách kinh tế của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho hay sân bay Cần Thơ cũng là một sân bay quốc tế nhưng cũng còn nhiều hạn chế trong khai thác.

“Nói là quốc tế nhưng chỉ khi Tết mới rước cháu ngoại và cô dâu Việt về nước thôi. Vấn đề này đặt ra nhiều suy nghĩ về phát triển logistics của vùng ĐBSCL”, ông Hiệp nói.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Hiệp cho biết thêm: “Thực tế, sân bay quốc tế Cần Thơ được xác định là sân bay quốc tế cùng với sân bay Phú Quốc, là hai sân bay chủ lực của vùng ĐBSCL, trong đó có thêm 2 sân bay nội địa là Rạch Giá và Cà Mau.

Nhưng hiện nay chỉ mới có sân bay Phú Quốc là có các chuyến bay quốc tế, còn cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón máy bay từ nước ngoài về cũng như xuất phát để ra nước ngoài, nhưng lại theo dạng cho thuê chuyến vào mỗi dịp Tết âm lịch hàng năm chứ chưa phải là đường bay thường xuyên. Đó là một số chuyến giữa Cần Thơ và Đài Loan (Trung Quốc) do Vietnam Airlines thực hiện.

Vì vậy, việc khai thác sân bay quốc tế do công suất thiết kế số chính xác còn đang chờ báo cáo, nhưng thực tế đến nay nó vẫn chưa đảm bảo được đúng công suất thiết kế”.

San bay Can Tho chi don co dau Viet: Giac mo xa

Sân bay quốc tế Cần Thơ

Ông Hiệp bày tỏ: ”Tôi thấy rất đáng tiếc, khi một sân bay quốc tế trong vùng từ ngày khai trương đến thời điểm này chưa mở một đường bay quốc tế nào, ngoài một số các chuyến bay thuê chuyến. Công suất xây dựng là thiết kế tốt, có cơ sở hạ tầng tốt, nhưng mà chưa tận dụng hết, thì chưa nối chuyến được”.

Thực tế, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được đưa vào khai thác từ 1/1/2011, đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức hàng không quốc tế ICAO, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay B777, B747- 400 và tương đương cả ngày và đêm với một đường cất hạ cánh 3.000m x 45m. Sân bay có năng suất tiếp đón 3 – 5 triệu khách cùng lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 5.000 tấn mỗi năm.

Nhưng đến thời điểm này, lại chưa có một hãng hàng không nước ngoài nào đăng ký khai thác với sân bay quốc tế này. Trong khi đó, các hãng bay nội địa cũng chưa hề mở đường bay ngoại nào xuất phát hoặc về đây.

Cần tính liên kết, phối hợp

Để khai thác hiệu quả, theo ông Hiệp, thay vì đầu tư sân bay mới như các đề nghị nào là xây dựng các sân bay này, sân bay khác, ngay cả hạ tầng hiện có cần phát huy, bằng cách kết nối các đường bay. Phía Cần Thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, các tỉnh cũng đã có đề xuất, ví dụ đường bay Cần Thơ – Xiêm Riệp, Cần Thơ – Băng Kok.

”Câu chuyện hiện nay cũng giống như con gà, quả trứng. Có người cho rằng phải có khách thì mới mở chuyến bay được, nhưng không có chuyến bay thì ai đi đăng ký, vấn đề là không giải quyết thì nó cứ luẩn quẩn như vậy, mà khi như thế thì rất uổng phí, đặc biệt là khi đầu tư công trình xác định tầm quốc tế. Hiện nay các hãng như VNA, Vietjet Air còn ngại đầu tư” – vị lãnh đạo phân tích.

Ông Hiệp đặc biệt nhấn mạhh tới sự liên kết, phối hợp của nhiều cơ quan của địa phương. Lãnh đạo Cần Thơ, các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đều muốn phát triển sân bay này.

“Sáng nay, nhiều chuyên gia nói rõ, chúng ta muốn giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất, vì thấy áp lực dồn lên sân bay này rất nhiều, nhưng để giảm tải không chỉ xây thêm các công trình ở đây, mà có cả việc khai thác sân bay Cần Thơ.

Vì nếu sân bay Cần Thơ có các chuyến bay quốc tế thì người ở đồng bằng không lên Sài Gòn để di chuyển, thì việc này không chỉ một địa phương làm được, mà cần có sự phối hợp, đặc biệt, giai đoạn đầu cần có các chính sách hỗ trợ như giá dịch vụ để khuyến khích.

Quan điểm của các hãng bay, họ cũng nói rõ, nếu mở ở đây thì bị lỗ sẽ không làm được, vì họ phải tự chủ tài chính, kinh doanh phải có lãi. Cho nên, chính sách cần hỗ trợ về cơ chế, chính sách, bàn phối hợp, chứ không thể một địa phương làm được, rất cần tính kết nối”, ông Hiệp nói rõ.

Theo Baodatviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Ngày mai, thu hồi giấy báo tử đối với 'liệt sĩ trở về sau 33 năm'

Cần Thơ: Nguyên giảng viên trường cao đẳng đe dọa giết hiệu trưởng

Cần Thơ: Nữ bệnh nhân tử vong tại trạm y tế, trách nhiệm thuộc về ai?