Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận

Sách viết về thành tựu 20 năm của tỉnh Cà Mau do UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xuất bản, nhưng những người biên tập không phân biệt được đâu là cây đước đâu là cây tràm. Ngoài những lỗi biên tập không đáng có, những sai sót nghiêm trọng khác khiến người đọc khó có thể chấp nhận được.

Tập sách do UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thực hiện có nhiều sai sót

Sai sót khó chấp nhận

Chúng tôi tạm gọi đây là sách, bởi trong phần giới thiệu của Ban Biên Tập (trang 3) gọi là “cuốn sách”, nhưng tại trang 230 trong “lời cảm ơn” của Ban Biên Tập (BBT) gọi là “ấn phẩm”, còn trang 231 trong phần “thông tin xuất bản” gọi là “ Kỷ yếu Cà Mau – sức trẻ tuổi hai mươi là cuốn tài liệu có tính chất chuyên khảo về nhiều mặt của tỉnh Cà Mau, xuất bản nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Cà Mau”.

Sách do ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo nội dung; chủ biên là ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Trung tâm Giáo dục – Đào tạo – Tổ chức sự kiện và Hội chợ Quốc tế (IFE). Hai người biên tập là Trần Bình và Sơn Ca. Sách do NXB Đại học Cần Thơ ấn hành vào tháng 1.2017.

Có thể nói, chủ trương in một tập sách mang tính chất “tổng kết” thành tựu 20 năm để phục vụ cho kỷ niệm 20 tái lập tỉnh là cần thiết. Bởi thông qua đây, người đọc sẽ nhận diện một Cà Mau không ngừng đổi mới, vươn lên.

Tuy nhiên, những người thực hiện lại không đạt mục đích ban đầu, thậm chí xem nhẹ thành tựu, coi thường bạn đọc bằng việc lựa chọn những bài viết sơ sài, cẩu thả, sử dụng ảnh tùy tiện, sai sót ngớ ngẩn…

Cơ cấu các bài viết một cách tùy tiện. Mở đầu cho cuốn sách là bài viết của tác giả Huy Bình (cũng là người biên tập) chứ không phải là bài viết của lãnh đạo tỉnh Cà Mau, bài viết khái quát về Cà Mau của các nhà nghiên cứu. Người đọc tiếp tục thất vọng khi mở tiếp trang sách liền kề cũng là bài viết của tác giả Huy Bình viết về ông Đặng Thành Học, nguyên Thư Tỉnh ủy Cà Mau mà theo tác giả Huy Bình “ còn gọi là Ba Thám”- một cách lý giải thiếu tôn trọng. Các bài của ông Dương Thành Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, trang 56, Phó bí Thư Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng trang 74, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trang 146.

Lại là lỗi… đánh máy?

Dĩ nhiên, trong một cuốn sách, những lỗi biên tập khó tránh khỏi. Ở cuốn sách này cũng thế, ví như “ Hòn Đá Bạc” được viết thành “Hòn Bá Bạc”; rừng đước Năm Căn được viết thành đước Sông Đốc, tàu vận tải được viết thành “ tàu du lịch”…Nhưng có nhiều lỗi thuộc về trình độ yếu kém của người thực hiện cuốn sách này khiến cho người đọc không thể chấp nhận được. Chúng tôi xin ví dụ, tại trang 207 trong phần giới thiệu “Cà Mau 20 điều thú vị”, giới thiệu “ Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh & Vườn chim tự nhiên”. Là người dân Cà Mau ai cũng biết, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên của Công viên văn hóa (Lâm Viên) Cà Mau.

Chưa hết, trong phần giới thiệu “chùm ảnh du lịch sông nước Cà Mau” gồm 10 ảnh, nhưng không có tấm ảnh nào thể hiện du lịch sông nước. Trong 10 ảnh thì có đến 6 ảnh của tác giả Minh Lê giới thiệu về Bác Ba Phi. Thậm chí tác giả này đưa tấm ảnh đường về Đất Mũi, hai bên là cây đước lại chú thích là “ Quê Bác Ba Phi”. Bất cứ người nào cũng đều biết, Bác Ba Phi quê ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau và đường về đây hoàn toàn không có rừng đước. Đáng buồn là cái gọi là sách “ Cà Mau sức trẻ tuổi 20” do UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xuất bản lại không biết điều này khi giới thiệu về Bác Ba Phi,

Chưa hết, cũng tác giả Minh Lê và những người biên tập không phân biệt được đâu là cây đước, đâu là cây tràm, khi chú thích ảnh tại trang 26 rằng “ Cánh rừng tràm ven đường về Đất Mũi”. Cũng tác giả Minh Lê chụp tấm ảnh Chợ Đất Mũi đã bỏ hoang (trang 38) để minh họa cho bài viết “Ngôi chợ nơi cuối đất”của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tín khá nhộn nhịp, rất ấn tượng. Cũng tác giả ảnh Minh Lê chụp hình cây cầu rồi ghi đại “ Thị trấn Rạch Ráng – huyện Trần Văn Thời”…

Chúng tôi chưa bàn đến nội dung của cuốn sách, nhưng về cơ cấu bài vỡ cho thấy có quá nhiều bài đã được các báo sử dụng từ trước; viết về lực lương công an chiếm đa số nội dung trong khi chưa nêu được những thành tựu kinh tế – xã hội của tỉnh.

Thông tin từ những người có trách nhiệm tỉnh Cà Mau, kinh phí cho cuốn sách này hơn nửa tỉ đồng. Theo chúng tôi, bỏ ra bao nhiêu tiền để làm sách không quan trọng. Bởi thực tế có những cuốn sách có giá trị không thể tính bằng tiền. Nhưng ở đây, cuốn sách nói trên, được BBT lúc gọi sách, lúc kỷ yếu, lúc ấn phẩm, lúc lại gọi tài liệu  có tích chất chuyên khảo để tùy tiện đưa những bài báo cũ, số liệu thống kê, bài phỏng vấn, bài nghiên cứu.

Phải chăng đây là ý đồ của BBT, bởi xác định như vậy để đưa những vấn đề, bài viết không phải thuộc tính của sách vào trong tập sách!

Với những phân tích trên, chúng tôi mong rằng UBND tỉnh Cà Mau sớm thẩm định lại toàn bộ nội dung và hình thức cái gọi là sách “ Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi” trước khi xem đây là quà tặng có giá trị của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài tỉnh khi đến Cà Mau.

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 1

Tập sách do UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thực hiện có nhiều sai sót

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 2

lúc cho là sách, khi nói ấn phẩn, lúc khác gọi là kỷ yếu từ Ban Biên Tập

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 3

lúc cho là sách, khi nói ấn phẩn, lúc khác gọi là kỷ yếu từ Ban Biên Tập

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 4

Đường về Đất Mũi không hề có cây tràm, nhưng sách lại viết “cánh rừng tràm ven đường về Đất Mũi”

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 5

Có rất nhiều cây đước, nhưng lúc đước Cà Mau, lúc đước Năm Căn, lúc đước..Rạch Gốc!

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 6

Có rất nhiều cây đước, nhưng lúc đước Cà Mau, lúc đước Năm Căn, lúc đước..Rạch Gốc!

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 7

Có rất nhiều cây đước, nhưng lúc đước Cà Mau, lúc đước Năm Căn, lúc đước..Rạch Gốc!

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 8

4 tấm ảnh của tác giả Minh Lê trong “chùm ảnh du lịch sông nước Cà Mau” chẳng liên quan gì đến du lịch sông nước

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 9

Thị trấn Rạch Ráng như vậy đây sao?

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 10

Ca nô vận tải hành khách được cho là tàu du lịch

Sách “Cà Mau sức trẻ tuổi hai mươi“: Nhiều sai sót khó chấp nhận ảnh 11

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khuôn viên Văn hóa có vườn chim được giới thiệu là ” Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh & Vườn chim tự nhiên”

Theo Laodong.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Đã tìm thấy thi thể thuyền viên trong vụ chìm tàu cá ở Cà Mau

Nhà của Phó Chủ tịch tỉnh bị trộm: An ninh tốt lắm

Nhà của Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau bị trộm viếng thăm