Ồ! Tìm thấy 'tủ lạnh' dưới lòng đất thời La mã cổ đại

Ồ! Tìm thấy 'tủ lạnh' dưới lòng đất thời La mã cổ đại

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tìm thấy một chiếc hố sâu 4 mét của người La Mã cổ đại, được coi là tủ lạnh thời đó, thành hố là đá phiến giúp bảo quản thức ăn được lâu hơn.

Ồ! Tìm thấy 'tủ lạnh' dưới lòng đất thời La mã cổ đại Ảnh 1

Theo tờ Daily Mail, chiếc hố sâu được tìm thấy ở Thụy Sĩ này chứa đầy đá phiến và băng tuyết.

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng hố sâu 4 mét này không phải hố thông thường, chúng được sử dụng để bảo quản một lượng lớn thức ăn tươi ngon, tránh hư hỏng trong 1 năm hoặc hơn. Họ cho rằng đó chính là tủ lạnh của người La mã cổ đại.

Bản thân các nhà nghiên cứu cũng từng thử nghiệm cách làm này và thực phẩm giữ được trong suốt 1 năm trời.

Đứng đầu nghiên cứu là tiến sĩ Peter-Andrew Schwarz thuộc Đại học Basel, đã tiến hành thí nghiệm tại khu vực Augusta Raurica, địa điểm khảo cổ nằm gần thành phố Basel, Thụy Sĩ.

Tiến sĩ Peter-Andrew Schwarz sau nhiều lần thử nghiệm đã duy trì thành công một tủ lạnh trong 365 ngày. Họ đã sử dụng lớp băng tuyết và rơm nhằm tạo ra khoảng cách nhiệt, giúp băng lâu tan và giữ nhiệt tốt hơn.

Ông Schwarz cho biết: “Với phương pháp này, người dân có thể giữ thực phẩm tươi mát trong suốt mùa hè trước khi có tủ lạnh chạy bằng điện”.

Địa điểm tìm thấy tủ lạnh của người La Mã cổ đại nằm ở gần thành phố Basel, Thụy Sĩ ngày nay, trước đây từng chứng kiến các hoạt động buôn bán hàng hóa sôi động trong khu vực.

 

Theo Infonet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Độc đáo bia có ‘hương vị phụ nữ’ ở Ba Lan

Sửng sốt trước củ khoai tây hình 6 ngón chân, nặng tới 8 kg

Kỳ quái con bê 4 mắt, 2 đầu, có thể uống bằng cả 2 miệng