NSƯT Kim Ly Mét: Luôn cháy bỏng niềm đam mê nghệ thuật Khmer

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình Khmer có truyền thống yêu nghệ thuật dân tộc mình, nghệ sĩ ưu tú Kim Ly Mét sớm bộc lộ tài năng ca hát. Nhờ có chất giọng trời phú, từ năm 18 tuổi anh đã trở thành giọng đơn ca chủ lực của các đoàn nghệ thuật Khmer nổi tiếng: Ánh Bình Minh (Trà Vinh), Kiên Giang được đông đảo khán giả yêu thích.

Nghệ sĩ ưu tú Kim Ly Mét sinh ra ở ấp Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nhưng ngay từ nhỏ anh đã cùng ba mẹ xê dịch theo các đoàn nghệ thuật Khmer qua nhiều vùng đất của miền Tây Nam bộ. Ba mẹ anh từng là những nghệ sĩ nổi danh của Đoàn Nghệ thuật sân khấu dù kê Sóc Trăng vào những năm 50 của thế kỷ trước. Từ nhỏ những điệu múa, những lời ca tiếng hát của nghệ thuật sân khấu dù kê, những tiếng đàn réo rắt của dàn nhạc ngũ âm truyền thống Khmer Nam bộ đã thấm sâu vào tâm hồn anh.

Được trời phú cho một giọng ca ngọt ngào truyền cảm, chàng trai Kim Ly Mét khi mới chưa đầy 17 tuổi đã là một giọng ca được cộng đồng đồng bào Khmer yêu thích trong những buổi biểu diễn phục vụ tại các chùa, đám tiệc ăn hỏi, tiệc cưới trong vùng. Tiếng lành đồn xa, rồi trong một tiệc đám cưới ở xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), giọng ca và phong cách hát rất có duyên của Kim Ly Mét đã lọt vào “cặp mắt xanh” cũa lãng đạo Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh (Trà Vinh).

Sau đêm ấy, anh được mời về Đoàn để học cơ bản về nhạc lý, thanh nhạc, luyện giọng và với niềm đam mê cháy bỏng, công phu rèn luyện anh đã nhanh chóng trở  thành một giọng đơn ca được nhiều người yêu thích. Con đường hoạt động nghệ thuật ca hát đang rộng mở trước mắt, nhưng vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, nên anh đành ngậm ngùi chi tay với Đoàn, sau 3 năm cống hiến hết mình cho công chúng.

NSƯT Kim Ly Mét: Luôn cháy bỏng niềm đam mê nghệ thuật Khmer - Ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Kim Ly Mét trong một tiết mục đơn ca trên sân khấu của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang.

Tiếc cho một giọng ca trời phú, lãnh đạo Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang đã tìm đến tận nhà anh để xin phép, động viên gia đình anh cho anh đầu quân theo Đoàn. Một lần nữa, chính niềm đam mê cháy bỏng nghệ thuật truyển thống dân tộc mình, đã thôi thúc anh tiếp tục bước lên sân khấu phục vụ đồng bào Khmer trong và ngoại tỉnh.

Những năm tháng ở Đoàn Nghệ Thuật Khmer Kiên Giang, với sự miệt mài, công phu lao động sáng tạo nghệ thuật, anh đã từng bước trưởng thành, khẳng định được vị thế của mình và gặt hái nhiều thành công, với bộ sưu tập đủ các loại huy chường từ đồng, tới vàng qua các cuộc hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, khu vực. Từ năm 2000 đến nay nghệ sĩ Kim Ly Mét không chỉ thể hiện thành công những ca khúc mang âm hưởng dân ca truyền thống Khmer, mà còn cả những ca khúc mang tính đương đại. Đồng thời anh còn chỉ đạo nghệ thuật dàn dựng thành công nhiều tiết mục, tạo được ấn tượng, đoạt huy chương vàng như: “Ngày hội Ooc – Om – Boc”; “Tung còn giao duyên”… Có thể nói trong Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang, tên tuổi anh không chỉ nổi lên với vai trò một ca sĩ đơn ca, chỉ huy dàn dựng, mà còn là một diễn viên nổi tiếng của sân khấu dù kê truyền thống đặc sắc của Khmer Nam bộ.

Theo Baodansinh.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bí ẩn ngôi mộ cổ hoành tráng như cung điện ở miền Tây

Khám phá 4 ngôi nhà cổ hơn trăm năm tuổi nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm khu Du lịch Núi Sam – Châu Đốc trước giờ 'lên cấp' Quốc gia