Nỗ lực phổ cập bơi cho học sinh

Trẻ vùng sông nước hay bị đuối nước. Đây là thực trạng đáng báo động về tình trạng trẻ đuối nước ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Để giải quyết vấn đề này, ngành Giáo dục các địa phương đang nỗ lực phổ cập bơi cho HS. Đây được xem là giải pháp căn cơ để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ vùng sông nước.

Cần quan tâm dạy bơi trong nhà trường

Đó là chia sẻ của ông Trần Hoàng Nhân – Bí Thư huyện ủy Bến Lức (Long An), nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Long An. Ông Nhân đã từng nhiều năm gắn bó với ngành Giáo dục nên hiểu rõ nỗi niềm và mong mỏi của HS, phụ huynh về vấn đề đuối nước ở trẻ.

Theo ông Nhân: “Khu vực ĐBSCL đặc thù là vùng sông rạch, bản thân những phụ huynh, nhà giáo đều rất quan tâm và lo ngại đến tình hình trẻ bị đuối nước. Mặc dù Bộ GD&ĐT đã có văn bản hết sức kịp thời về công tác phòng chống đuối nước và dạy bơi cho HS. Nhưng nếu đây là một chính sách có đặc thù riêng cho vùng ĐBSCL sẽ giúp ích được rất nhiều.

Ví dụ trong chính sách tài chính của Bộ GD&ĐT, cần giúp cho các nhà trường có thêm nguồn kinh phí xây dựng hồ bơi. Kinh phí này có thể sử dụng nguồn vốn chương trình kiên cố hóa trường lớp… Vì đặc thù của việc dạy bơi, học bơi không thể nào HS không có nước, không có hồ bơi. Làm được việc này sẽ đáp ứng lòng mong mỏi của HS, phụ huynh và toàn xã hội”.

Còn việc dạy, học bơi vùng ao, hồ, sông rạch như trước đây rất khó triển khai. Lý do là sông rạch đang bị ô nhiễm, cả người lớn cũng không dám xuống sông để tắm hay bơi lội. “Việc dạy bơi, học bơi hiện nay phải đưa vào trường học và có chính sách riêng, nhất là vùng ĐBSCL”, ông Nhân kiến nghị.

Từ nhiều năm qua, để giảm thiểu tình trạng trẻ đuối nước, tỉnh Long An đã thực hiện nhiều giải pháp. Ngành GD&ĐT Long An có cả chương trình hành động “Vì an toàn trẻ em trên sông nước”. Chương trình tiến hành khảo sát số HS tham gia giao thông đường thủy để xác định nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy với phòng chống đuối nước HS từng địa bàn.

Qua kết quả khảo sát, các đơn vị, cơ sở giáo dục phối kết hợp các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống đuối nước HS trên địa bàn. Sở GD&ĐT Long An chỉ đạo các đơn vị trường học ở các địa bàn trọng điểm phối hợp các cơ quan, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, phụ huynh HS tổ chức tập huấn kỹ năng tham gia phòng chống đuối nước trẻ em.

Đồng thời, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể và cộng đồng đối với an toàn sông nước cho HS. Phải tuyên truyền cho HS nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về an toàn và cách xử lý các tình huống đột xuất.

Nhiều giải pháp phổ cập bơi

Ngay từ cuối tháng 6-2016, ngành Giáo dục Cà Mau đã tổ chức phát động phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Mục tiêu hướng đến nhằm giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ phấn đấu 90% hộ gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và trẻ em được phổ biến, tuyên truyền về chính sách pháp luật, kiến thức và kỹ năng cơ bản phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em. 100% số trẻ em sử dụng áo phao hoặc cặp phao khi tham gia giao thông đường thủy.

Hơn 80% trẻ em trong độ tuổi TH và hơn 90% trẻ em trong độ tuổi THCS biết bơi và có kỹ năng tự cứu đuối. 100% số bể bơi, bãi tắm tại các khu du lịch được cấp phép. 100% bến sông, bến tàu được cấp phép.

Ông Nguyễn Minh Luân – Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau – cho biết: “Ở đâu có nguy cơ đuối nước là ở đó có tổ chức dạy bơi cho HS”.

Bên cạnh đó là xây dựng môi trường pháp lý để tăng cường việc thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Kiện toàn mạng lưới thu thập thông tin, số liệu về tai nạn, thương tích trẻ em. Phổ cập kỹ năng sơ cấp cứu khi trẻ em bị tai nạn thương tích cho mạng lưới y tế cơ sở và đội ngũ cộng tác viên phòng chống tai nạn, thương tích tại cộng đồng.

Duy trì và nhân rộng mô hình các lớp bơi lội miễn phí ở 9/9 huyện, TP Cà Mau nhân dịp hè 2016 và tháng hành động vì trẻ em. 100% đơn vị có hồ bơi, các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em có bố trí cán bộ phụ trách và được tập huấn về an toàn – phòng, tránh tai nạn, thương tích trẻ em…

Kinh phí thực hiện sẽ nằm trong dự toán ngân sách hàng năm của tỉnh; nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và nguồn hợp pháp khác. Sở GD&ĐT, Sở VH-TT&DL và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức và kiểm tra tiến độ thực hiện công tác này.

Từ năm học 2014 – 2015 đến nay, tại tỉnh An Giang, nhiều trường học và Phòng GD&ĐT phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức phổ cập bơi cho HS đạt hiệu quả như TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, huyện Châu Phú, thị xã Tân Châu… Trước tín hiệu khả quan này, từ năm học 2016 – 2017, Sở GD&ĐT An Giang chỉ đạo các cơ sở GD&ĐT đưa môn bơi lội vào dạy học chính khóa (phần thể thao tự chọn) và ngoại khóa.

Được tổ chức thí điểm ở các trường TH, THCS ở TP Long Xuyên và những đơn vị có điều kiện tiến tới thực hiện đồng loạt trong những năm tiếp theo. Mục tiêu hướng đến là giúp HS biết ít nhất một kiểu bơi, kỹ năng an toàn dưới nước, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho HS…

Bên cạnh việc triển khai dạy bơi, ngành Giáo dục thường xuyên thống kê, theo dõi HS chưa biết bơi và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các lớp phổ cập bơi và phòng chống tai nạn cho trẻ em tại địa phương trong năm học. Cử giáo viên tham dự bồi dưỡng, tập huấn hướng dẫn viên phổ cập bơi và phòng chống tai nạn đuối nước. Phối hợp với Trường Năng khiếu thể thao An Giang, Trung tâm Thể dục thể thao huyện, thị, thành phố khai thác sử dụng có hiệu quả các công trình thể thao tại địa phương. Có chính sách khuyến khích như miễn, giảm giá vé tập bơi, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho HS được học bơi…

Theo Tintucmientay.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bật mí 5 bí kíp 'vàng' giúp sĩ tử tỉnh táo cao độ, bứt phá ngoạn mục trong phòng thi

Em thủ khoa, chị lọt tốp 10 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Những tình tiết chứng tỏ tính bảo mật tuyệt đối của kỳ thi THPT Quốc gia: Thí sinh 'lưu manh' cách mấy cũng khó lòng gian lận