Nhiều vi phạm về xây dựng tại huyện đảo Phú Quốc

Tình hình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc như lấn chiếm hành lang biển, tách thửa đất và xây dựng các khu dân cư tự phát trên đát nông nông nghiệp đang diễn ra rất phức tạp và làm vỡ quy hoạch phát triển huyện đảo theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh (gồm đại diện các ngành Xây dựng- Giao thông- Tài nguyên môi trường) về quản lý xây dựng trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc vừa có Tờ trình đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc kiểm tra xử lý nghiêm về trật tự xây dựng đối với các hộ riêng lẻ trên địa bàn huyện đảo này.

Theo kết quả rà soát ban đầu của Đoàn kiểm tra liên ngành đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn và Dương Tơ, Hàm Ninh đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các qui định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với qui hoạch xây dựng…

Nhieu vi pham ve xay dung tai huyen dao Phu Quoc - Anh 1

Xây dựng trái phép lấn biển không phù hợp quy hoạch ở xã Gành Dầu

Đặc biệt, khi là rất nhiều tổ chức và cá nhân tách thửa nhiều khu đất nông nghiệp rồi phân lô bán nền từ đó đã hình thành các khu dân cư tự phát, không phép xây dựng và không phù hợp qui hoạch phát tiển huyện đảo Phú Quốc theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được Chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp càng phức tạp kéo dài.

Qua kiểm tra tại Dự án Khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences ở xã Dương Tơ; Dự án Khu du lịch sinh thái Lan Anh Resort ở Cửa Lắp, xã Dương Tơ; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato ở Bãi Trường, xã Dương Tơ hiện có rất nhiều hộ dân và đơn vị xây dựng không phép trong vùng dự án đã được phê duyệt qui hoạch giải tỏa. Hay như tại Dự án khu nghỉ dưỡng Bà Kèo ở thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) đã được chính quyền giao đầu tư từ năm 2007, đã được nhà đầu tư ứng trước 100% vốn với hàng chục tỷ đồng cho chính quyền địa phương thực hiện bồi thường giải tỏa cho hầu hết các hộ dân . Thế nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa được chính quyền địa phương vẫn chưa bàn giao hết mặt bằng do đang bị tái chiếm và có trên 60 căn nhà kiên cố không phép của hộ dân. Dẫn đến chủ đầu tư phải phát sinh nhiều chi phí nhưng dự ná thì vẫn không triển khai được

Nhieu vi pham ve xay dung tai huyen dao Phu Quoc - Anh 2

Một công trình xây dựng trái phép lấn biển, không phù hợp quy hoạch khác ở xã Gành Dầu

Trước tình hình vi phạm xây dựng tràn lan trên dịa bàn huyện đảo Phú Quốc có nguy cơ phát nát quy hoạch phát triển đảo. Ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng đoàn kiểm tra vừa có Tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc cần tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm về trật tự xây dựng đối với các hộ riêng lẻ trên địa bàn huyện đảo này.

Chỉ đạo UBND các xã,thị trấn trên địa bàn huyện Phú Quốc kiểm tra xử lý kiên quyết cacs tổ chức,cá nhân tách thửa đất và xây dựng các khu dân cư tụ phát không giấy phép xây dựng và không giấy phù hợp quy hoạch xây dựng.

Bện cạnh đó phải xử lý nghiêm trách nhiệm Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cơ quan quản lý trạt tự xây dựng để xẩy ra tình trạng vi phạm xây dựng không phép,sai phép,sai quy định trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

 

Theo Baotainguyenmoitruong.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kiên Giang: Hai em nhỏ vớt bèo lục bình chết đuối thương tâm

Tuyển Việt Nam thắng hoặc hòa, công an Phú Quốc sẽ dẫn đường cho mọi người 'đi bão'

5 đứa trẻ giật được hàng chục con ếch trên ruộng nhờ tuyệt chiêu này