Nhiều doanh nghiệp thủy sản nguy cơ mất trắng hàng triệu USD

Bị một nhà nhập khẩu từ Canada lừa đảo không thanh toán đúng theo hợp đồng đã ký kết, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang có khả năng mất trắng hàng triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL đang hết sức lo lắng vì có khả năng mất trắng hàng triệu USD khi bị một nhà nhập khẩu từ Canada là Công ty Echopack lừa đảo không thanh toán đúng theo hợp đồng đã ký kết. Đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp phải.

Dù đã hoàn thành việc giao hàng cho Công ty Echopack từ nhiều tháng qua, nhưng đến nay Công ty Cổ phần thủy sản Sóc Trăng vẫn chưa nhận được bất cứ khoản thanh toán nào. Đứng trước nguy cơ mất gần 200.000 USD, ông Trần Văn Phẩm – đại diện doanh nghiệp này – vô cùng bức xúc.

Theo ông Phẩm, giao dịch nói trên theo hình thức tín dụng thư, tức ngân hàng phía nhà nhập khẩu có trách nhiệm thanh toán cho doanh nghiệp xuất khẩu khi hoàn tất việc giao hàng. Thế nhưng, ngân hàng này lại từ chối thanh toán. Lý do, chữ ký của Echopack trên hợp đồng với doanh nghiệp xuất khẩu không khớp với chữ ký tại ngân hàng này, nhưng không được thông báo ngay từ đầu.

Điều đáng báo động, hiện mỗi lô hàng thủy sản xuất khẩu của doanh nghiệp có giá trị trên hàng trăm nghìn USD. Do đó, nếu không xảy ra sự cố tương tự thì thiệt hại đối với doanh nghiệp là không hề nhỏ.

Loading...

Hiện đã có ít nhất 10 doanh nghiệp thủy sản nước ta không được thanh toán sau khi giao hàng. Các tổ chức tín dụng cũng đưa ra cảnh báo với ngân hàng từ Canada.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để giải quyết vụ việc. Đây là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp thủy sản nước ta phải hết sức thận trọng trong việc giao dịch, thanh toán với các đối tác nước ngoài.

Theo Cafef.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Khi 'vua cá tra' mất ngôi vương…

49 ngày thiền tuyệt thực của Đặng Lê Nguyên Vũ trên đỉnh M'drăk

Tại sao tỷ phú Zuckerberg 'biến mất' khó hiểu giữa lúc bê bối bủa vây Facebook