Nguyên Chi cục phó Quản lý thị trường Sóc Trăng 'kêu oan'

Không đồng tình với cáo trạng của VKSND TP. Sóc Trăng, sau khi được tại ngoại, ông Châu Hoài Phương, nguyên Chi cục phó QLTT Sóc Trăng đã gửi đơn đến các cơ quan tố tụng ‘kêu oan’.

Chưa rõ động cơ phạm tội

Theo đó, trong đơn ông Phương khẳng định mình không có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như cáo buộc của VKSND TP. Sóc Trăng. Vì trong quá trình thực thi công vụ với tư cách là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, ông Phương đã thực hiện đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được Nhà nước giao và phù hợp với những tình tiết khách quan trong vụ việc kiểm tra Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên.

Bởi các thành viên Đoàn kiểm tra còn có sự tham gia của Phó phòng cảnh sát kinh tế, Phó Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là những cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực phòng chống hàng gian, hàng giả, phụ trách lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên mọi quyết định của Đoàn kiểm tra liên ngành đều được các thành viên hội ý, trao đổi, bàn bạc, ký biên bản làm việc một cách dân chủ, công khai, khách quan và đúng pháp luật. Do đó, cáo trạng cho rằng ông lợi dụng chức vụ Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành để lợi dụng, quyền hạn thực hiện hành vi trái công vụ là chưa thỏa đáng.

Nguyên Chi cục phó Quản lý thị trường Sóc Trăng 'kêu oan' Ảnh 1

Đơn kêu oan của nguyên Chi cục phó Quản lý thị trường Sóc Trăng.

Ngoài ra, việc cáo trạng cho rằng ông thực hiện hành vi phạm tội với động cơ cá nhân nhằm củng cố uy tín cho bản thân, củng cố uy tín cho Đoàn kiểm tra liên ngành và củng cố uy tín do doanh nghiệp và Tập đoàn Con Cò Vàng cũng không đúng và chưa có căn cứ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phương một mực khẳng định, cá nhân ông và các thành viên đoàn kiểm tra đã thực hiện đúng công vụ, đúng pháp luật và không có động cơ cá nhân nào khác. Bởi lẽ, giữa ông và doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên với Tập đoàn Con Cò Vàng không hề có bất cứ mối quan hệ cá nhân nào.

“Tôi cũng không có quen biết những người chủ của những doanh nghiệp này, nên tôi không có bất kỳ động cơ nào giúp đỡ, bao che cho những doanh nghiệp. Tôi không hề nhận bất cứ tiền bạc, lợi ích vật chất, lợi ích phi vật chất nào từ các doanh nghiệp để nhằm thực hiện trái công vụ như cáo buộc của cơ quan tố tụng” – ông Phương khẳng định.

Xung đột pháp luật

Cũng theo ông Phương cho biết, đối với việc cho lấy mẫu đi kiểm nghiệm lần 3 của Đoàn kiểm tra là đúng pháp luật, không hề vi phạm pháp luật như cáo buộc của cáo trạng. Vì trong việc này có xung đột pháp luật giữa Thông tư số 26/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa học công nghệ và Tiêu chuẩn quốc gia về lấy mẫu phân bón 9486-2013, vì tiêu chuẩn quốc gia lấy mẫu phân bón quy định mỗi mẩu phân bón được lấy 03 đơn vị để kiểm nghiệm, còn Thông tư số 26 thì quy định cho doanh nghiệp chỉ lấy 02 mẫu và kiểm nghiệm 02 lần.

Mà căn cứ cho đi kiểm nghiệm lại là do có khiếu nại của nhà sản xuất, vì theo quy định tại khoản 6, điều 9 của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa thì “nhà sản xuất có quyền khiếu nại về chất lượng sản phẩm do họ làm ra”. Còn theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 3 của Luật xử lý Vi phạm hành chính thì quy định “người vi phạm có nghĩa vụ chứng minh mình không vi phạm”.

Cho nên, sau khi có kết quả kiểm nghiệm lần đầu, kiểm nghiệm bổ sung và đơn khiếu nại của Công ty Con Cò Vàng (nhà sản xuất được doanh nghiệp ủy quyền) yêu cầu giám định lại đối với mẩu phân bón thứ 3 (đã được niêm phong còn lưu tại doanh nghiệp) nên Đoàn kiểm tra liên ngành đã họp và các thành viên trong đoàn đồng ý chấp nhận yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất phân bón và gửi mẫu đi kiểm định thêm một lần nữa để làm căn cứ cuối cùng để xử lý, nếu có vi phạm.

Như vậy, việc cho đi giám định lại thêm lần nữa của Đoàn kiểm tra là phù hợp khi mà văn bản pháp luật này có giá trị pháp lý cao hơn Thông tư số 26/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa học công nghệ nên không thể nói Đoàn kiểm tra cho đi giám định thêm một lần nữa là trái pháp luật – ông Phương khẳng định.

Với những tình tiết trên, dư luận không khỏi thắc mắc, liệu rằng việc cáo trạng cho rằng ông Phương có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có theo cảm tính hay không?

Báo đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc và sớm làm rõ những tình tiết mâu thuẫn đang còn nhiều nghi vấn trong vụ án này.

 

Theo Giadinhvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Lời khai của người giúp việc hành hạ cụ bà ngoài 90 tuổi

Khởi tố người giúp việc hành hạ dã man cụ bà hơn 90 tuổi ở Sóc Trăng

Trung úy công an tự tử: Nghi do buồn chuyện tình cảm