Người đàn ông Vĩnh Long bị hàng trăm cục vôi ăn hủy xương

Bệnh viện Sài Gòn-ITO TP HCM vừa loại bỏ hàng trăm cục vôi hóa hiếm gặp từ một người mắc bệnh gút hơn 10 năm nay

Sáng 9-11, Bệnh viện Sài Gòn-ITO TP HCM cho biết vừa phẫu thuật loại bỏ hàng trăm cục vôi hóa để cứu anh Nguyễn Công D. (29 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long).

Trước đó, anh D. nhập viện trong tình trạng đau nhức, đi lại khó khăn, nhiều khớp khuyả tay chân nhô ra nhiều cục vôi trắng gồ ghề, lồi lõm, lở loét.

Nguoi dan ong bi hang tram cuc voi an huy xuong - Anh 1

Vô số cục vôi “ăn” vào khớp khuyả bệnh nhân

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị bệnh gút rất nặng, tỉ lệ uric acid trong máu rất cao (516 micro mol/l, bình thường chỉ khoảng 208-428); các tinh thể uric acid lắng đọng ở khắp nơi trong cơ thể, không chỉ ở các khớp khuỷu, ngón tay, khớp gối, cổ chân còn có nhiều ở gân cơ, gót chân và ngoài da…

Qua gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã gọt tỉa, cắt lọc lấy ra vô số cục tophi, vôi thâm nhập hết các cấu trúc da, mô mở, gân, bao khớp, hủy xương sụn khớp của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện Sài Gòn-ITO (người trực tiếp thực hiện), cho biết chưa gặp trường hợp nào trẻ mà bệnh gút nặng như thế. Bệnh nhân này có thể bị rối loạn chức năng gan bẩm sinh, chuyển hóa chất đạm thành nhiều nhân purin.

Nguoi dan ong bi hang tram cuc voi an huy xuong - Anh 2

Người trẻ bị gút nặng thế này là rất hiếm gặp

“Bệnh gút không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi mà còn có thể xảy ra ở tuổi đời rất trẻ và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật chỉ giải quyết biến chứng lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp, gân và ngoài da làm giới hạn vận động của bệnh nhân. Về lâu dài, anh D. cần được điều trị nội khoa tích cực, nếu không sẽ còn tái phát” – BS Xuân Anh khuyến cáo.

Anh D. bị bệnh gút hơn 10 năm qua, mặc dù không nghiện rượu bia và đã điều trị khắp nơi nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

 

Theo Nld.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vĩnh Long: Phải trốn vào tiệm vàng vì bị đuổi chém giữa đường

Vĩnh Long: Mổ heo phát hiện 'trư sa' quý hiếm

Vĩnh Long: Tiêu hủy 150.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu