Năm 2016 xử lý 20 người đứng đầu vì để xảy ra tham nhũng

Trong số 20 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan đơn vị bị xử lý, có 1 người bị xử lý hình sự, 10 người bị cảnh cáo, khiển trách.

Nam 2016 xu ly 20 nguoi dung dau vi de xay ra tham nhung - Anh 1

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành thanh tra kiên quyết xử lý tham nhũng

Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành thanh tra hôm nay, 11.1, Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2016 có 20 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý.

Cụ thể, ở Bạc Liêu có 1 người, Hậu Giang 1 người, Hòa Bình 1, Kiên Giang 2, Tây Ninh 2, Thanh Hóa 2, Thừa Thiên-Huế 1, Vĩnh Long 3, Bình Thuận 3, Cần Thơ 4. Trong số này có 1 người đứng đầu đã bị xử lý hình sự, 10 người bị xử lý kỷ luật hành chính bằng các hình thức như cảnh cáo, khiển trách.

Kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức tại gần 2.300 cơ quan, tổ chức, đơn vị, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm, trong đó số cán bộ, công chức vi phạm bị xử lý là 24 người.

Ngoài ra, qua thanh, kiểm tra, cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 30 vụ, 60 người có hành vi liên quan đến tham nhũng . Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 16 vụ, 20 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan, tổ chức đã phát hiện 5 vụ, 5 người có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Trong năm 2016, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.586 cuộc thanh tra hành chính và 252.592 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện vi phạm về kinh tế 59.403 tỉ đồng, 4.000 ha đất, đã kiến nghị thu hồi 37.957 tỉ đồng, 1.267 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.763 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 90 vụ việc, 138 đối tượng.

Riêng Thanh tra Chính phủ đã tiến hành 55 cuộc thanh tra, tập trung vào công tác quản lý nhà nước của các bộ, ngành; công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng của địa phương; việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng vốn, tài sản của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và thanh tra trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng. Kết quả 21 cuộc thanh tra đã ban hành kết luận, phát hiện vi phạm số tiền 11.095 tỉ đồng; kiến nghị thu hồi 5.001 tỉ đồng.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu ngành thanh tra phải kiên quyết xử lý những vi phạm tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm theo đúng tinh thần của Đảng, không ngại va chạm, không vì bất kỳ áp lực nào để bẻ cong pháp luật. Đồng thời, phải khắc phục các sơ hở trong công tác quản lý nhà nước, các lỗ hổng trong hệ thống pháp luật, góp phần hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật nói chung và thể chế pháp luật về phòng chống tiêu cực trong tham nhũng nói riêng.

 

Theo Thanhnien.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Tiền lương khu vực công sẽ tính bằng 5 bảng lương

Bổ sung thông tin thuê bao: Mỗi nhóm khách hàng Viettel có một 'giờ G'

Bổ sung thông tin, ảnh chân dung: Ngày 2.6, nhà mạng Viettel sẽ cắt thuê bao 1 chiều