Muôn vẻ nhà cổ ở Vĩnh Long

Đến với tỉnh Vĩnh Long, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nếp nhà cổ kính xưa cũ, ghi lại dấu ấn về văn hóa, đời sống của người dân miền Tây trước đây.

Hiện nay, du khách đặc biệt quan tâm đến phong cách sống của người xưa qua kiến trúc nhà ở khi biết rằng, tỉnh Vĩnh Long còn lưu giữ được 87 căn nhà cổ có niên đại từ cuối thời nhà Nguyễn vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Nhiều du khách đã lựa chọn du lịch homestay tại những ngôi nhà cổ để nghiên cứu, tìm hiểu về nét văn hóa cư trú xưa của người dân đồng bằng. Điều đặc biệt, những ngôi nhà cổ của cư dân ở tỉnh Vĩnh Long thường được trang trí nhiều hoành phi, đại tự, câu đối khắc chữ Hán Nôm với nhiều kiểu chữ sơn son thếp vàng hoặc cẩn xà cừ, tạo nên vẻ đẹp trang nghiêm, kỳ bí, rất thu hút khách du lịch hoài cổ.

Với các du khách, không gian nội thất, nhà ở dân gian của người Việt ở tỉnh Vĩnh Long nói riêng, ĐBSCL nói chung là những công trình nghệ thuật tinh xảo, cô đọng yếu tố dân gian, không chỉ đóng vai trò tích cực trong đời sống của người dân trong các thời kỳ lịch sử trước đây mà còn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội hôm nay và mai sau. Kiến trúc nhà ở dân gian cổ truyền là một dạng văn hóa dân gian vật chất, là vốn cổ, nét văn hóa đặc sắc, những di sản vô cùng quý giá mà các thế hệ tiền nhân đã dày công tạo dựng và để lại cho con cháu.

Theo Vtv.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Hi hữu: Xe buýt để trong bến bị trộm

Người đàn ông ở Vĩnh Long được chi trả BHYT 4,7 tỉ đồng

Cuộc sống của cô bé tí hon 17 tuổi cao 77 cm, nặng 9,2 kg ở miền Tây