Một trưởng phòng Sở GT- VT Bạc Liêu bị tố chèn ép HTX vận tải

Quá bức xúc vì liên tục bị ép, một HTX vận tải tại Bạc Liêu đã làm đơn tố cáo những việc làm không minh bạch của Trưởng phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái (Sở GT- VT).

Nhất bên trọng, nhất bên khinh

Mới ra đời gần 2 năm nhưng HTX Dịch vụ- Vận tải Thắng Lợi đã phải gửi đơn cầu cứu khắp nơi vì liên tục bị bà Nguyễn Ngọc Dung, Trưởng phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái dùng nhiều “chiêu trò” gây khó dễ cho HTX. Bà Dung được cho là có nhiều sai phạm trong quản lý, tham mưu để Sở GT- VT Bạc Liêu đưa ra các quyết định, biên bản gây thiệt hại về kinh tế cho HTX.

Cụ thể, từ đề nghị của bà Dung, ngày 4/12/2017 Sở GT- VT đã ra Quyết định số 643/QĐ SGT/QQVT thu hồi phù hiệu 02 xe 94C-03156, 94L- 6670 của HTX Thắng Lợi, với lý do các phương tiện này không duy trì tình trạng kỹ thuật tốt, không đảm bảo truyền dẫn đầy đủ, chính xác, liên tục các thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình xe.

Điều đáng nói, sau khi nhận được quyết định, HTX Thắng Lợi đã cho kiểm tra và trích xuất dữ liệu 2 phương tiện thì kết quả ngược lại, là thiết bị giám sát hành trình vẫn hoạt động tốt. Như vậy, việc bà Dung đề nghị Sở thu hồi phù hiệu 2 xe là không đúng, đẩy cuộc sống nhiều xã viên HTX vào tình cảnh khó khăn do phương tiện bị ngưng hoạt động.

Chưa dừng lại, ngày 02/11/2017 bà Dung lại tiếp tục tham mưu Sở GT- VT ra thông báo 1147/SGTVT-QLVT nhắc nhở HTX Thắng Lợi có 2 phương tiện 60B-01376, 69A-02297 vi phạm các quy định từ thiết bị giám sát hành trình xe. Thế nhưng điều vô lý ở chỗ, 2 xe này HTX đã có văn bản gửi Sở ngưng hoạt động, cắt khỏi danh sách quản lý từ trước đó.

Ngoài ra, bà Dung còn xử lý vi phạm của các DN vận tải trên địa bàn theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Điển hình là xe 65B – 00717, dù sai phạm khi còn hoạt động tại HTX Dịch vụ- Vận tải Đại Thắng II nhưng bà Dung không xử lý triệt để, trái lại còn “nương tay”. Thế nhưng khi xe này rút ra khỏi HTX Đại Thắng II, chuyển về HTX Thắng Lợi hoạt động thì bà Dung lại tham mưu cho Sở GT- VT ra quyết định 439/QĐ-SGTVT ngày 17/11/2017, thu hồi phù hiệu hoạt động của xe.

Quý Sở “giơ cao, đánh khẽ”

Liên quan đến hàng loạt sai phạm của bà Dung, ngày 14/3/2018 Sở GT- VT Bạc Liêu đã có kết luận số 137/KL-GTVT. Theo đó, kết luận khẳng định những bức xúc mà HTX Thắng Lợi đưa ra là có cơ sở.

Cụ thể, với 2 xe mang biển số 60B-01376, 69A-02297 của HTX Thắng Lợi vi phạm các quy định từ thiết bị giám sát hành trình xe, bà Dung nhận lỗi “đánh máy nhầm” danh sách nhắc nhở về việc truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Bà đã nhận thiếu sót trong việc quản lý, kiểm tra.

Ngoài ra, bà Dung cũng nhận thiếu sót là không duy trì kiểm tra thường xuyên các đơn vị kinh doanh vận tải trong trường hợp xe 65B-00717, dẫn đến việc không có thông báo nào được gửi về Sở GT- VT Bạc Liêu (hoạt động từ ngày 15/09/2017 đến ngày 26/10/2017), để đến ngày 16/11/2017 khi xe thông báo ngưng hoạt động mới ra quyết định thu hồi phù hiệu.

Các xã viên HTX Thắng Lợi và dư luận đang hoài nghi về sự công tâm, khách quan, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm của Sở GT- VT tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, bày tỏ sự phẫn nộ về việc một HTX vận tải chỉ mới được thành lập chưa đầy 2 năm đã có dấu hiệu bị cơ quan nhà nước “triệt hạ” giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ các HTX, DN vận tải khác.

Còn đối với trường hợp thu hồi phù hiệu 02 xe 94C-03156, 94L- 6670 thì kết luận cho rằng bà Dung đã tham mưu đúng vì kiểm tra từ máy tính của Phòng Quản lý Vận tải và người lái, thời điểm 2 xe này mất tín hiệu (từ ngày 02/12/2017 đến ngày 04/12/2017) là do nhà mạng cắt thuê bao vì không đóng tiền.

Sở GT- VT Bạc Liêu đã họp xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những sai sót của Phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái mà đứng đầu là bà Dung. Theo đó, không xét thi đua khen thưởng cuối năm 2018 đối với cán bộ, công chức phòng này…

Tuy nhiên, HTX Thắng Lợi cho rằng Sở GT- VT Bạc Liêu xử lý các sai phạm của bà Dung chưa khách quan, không có tính răn đe mà “giơ cao, đánh khẽ”. Sở nói bà Dung đã tham mưu đúng khi thu hồi phù hiệu 02 xe 94C-03156, 94L- 6670 là không đúng, vì các dữ liệu giám sát hành trình 2 xe trên vẫn hoạt động bình thường. Sở chỉ dựa vào dữ liệu trên website của Tổng cục Đường bộ để xử lý là chưa đúng, vì các tín hiệu, đường truyền yếu hay mạnh là do Tổng cục chịu trách nhiệm, không phải do HTX.

Ngoài ra, bà Dung nhận thiếu sót khi đề xuất với xe 65B-00717 là không trung thực, có dấu hiệu đối xử không công bằng với HTX. Vì trước khi rút phù hiệu xe này, nhân viên HTX Thắng Lợi đã đến gặp bà Dung trình bày sự việc nhưng bà không xem xét mà còn cố tình đề xuất lãnh đạo Sở ra văn bản thu hồi phù hiệu khi xe này mới chuyển đến HTX Thắng Lợi, ảnh hưởng uy tín và gây khó khăn trong hoạt động của HTX.

Một trưởng phòng Sở GT- VT Bạc Liêu bị tố chèn ép HTX vận tải Ảnh 1

Một trưởng phòng Sở GT- VT Bạc Liêu bị tố chèn ép HTX vận tải Ảnh 2

Một trưởng phòng Sở GT- VT Bạc Liêu bị tố chèn ép HTX vận tải Ảnh 3

Kết luận số 137/KL-GTVT ngày 14/3/2018 của Sở GT- VT Bạc Liêu.

 

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Phát hiện thi thể nam giới trôi trên kênh xáng Phụng Hiệp

Bạc Liêu: Bé trai nặng 3kg còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ven đường

Trang trại đáng sợ ở Bạc Liêu: Nỗi khiếp đảm đáng giá 2 triệu USD