Mổ không được phép, bệnh nhân tử vong: Lời người trong cuộc

Có nhiều bệnh nhân sau khi được bác sĩ bệnh viên đa khoa Đồng Tháp tiến hành phẫu thuật bị tử vong do tự ý triển khai kỹ thuật mổ.

3 ca mổ liên tiếp có biến chứng

Theo thông tin trên báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Phạm Văn Thương – cha đẻ của em Phạm Thị Đen (sinh năm 1993, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) kể lại: “Con tôi vào BV Đa khoa Đồng Tháp trong tình trạng bướu giáp nhân 2 thùy kích thước 19mm, được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật nội soi cắt một thùy tuyến giáp qua đường nách để mang tính thẩm mỹ.

Lúc đó, gia đình tin tưởng và phó thác tất cả cho bác sĩ của BV. Theo hồ sơ bệnh án, trong ca phẫu thuật vào ngày 27/2, bệnh nhân Phạm Thị Đen được các bác sĩ cắt gần toàn phần tuyến giáp bằng dao siêu âm và kết thúc ca phẫu thuật vào lúc 11h cùng ngày.

Một ngày sau, khi cho bệnh nhân ăn, thức ăn truyền thẳng qua ống dẫn lưu dưới nách và đẩy ra ngoài.

Nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu tụ dịch vết mổ, thủng thực quản, trong sáng 1/3, bác sĩ yêu cầu gia đình ký cam đoan rồi đưa bệnh nhân vào phòng mổ. Trong ca mổ thứ 2 kéo dài 1,5h, các bác sĩ đã khâu lại thực quản.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, con tôi không ăn uống gì được, vết thương ở nách ra nhiều dịch nhầy. Gia đình tôi khẩn thiết xin được chuyển con lên tuyến trên nhưng BV không chấp thuận”.

Mổ không được phép, bệnh nhân tử vong: Lời người trong cuộc Ảnh 1

BV Đa khoa tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: bvdkdt.dongthap.gov.vn.

Hơn 10 ngày nằm tại BV Đa khoa Đồng Tháp, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần. Đến ngày 11/3 thì yếu hẳn, ống mũi rỉ máu. Bác sĩ trực cho bệnh nhân nội soi dạ dày, thấy loét tá tràng và được tiêm cầm máu.

Tại phiên hội chẩn toàn viện, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng vết mổ, cắt trúng phải thực quản dẫn đến tình trạng rò thực quản cổ, xuất huyết tá tràng, được chuyển cấp cứu tại BV Chợ Rẫy TPHCM.

“Bệnh nhân được chuyển lên trong tình trạng hết sức ngặt nghèo, tiên lượng xấu, khả năng tử vong rất cao do cắt nhầm vào thực quản. Đội ngũ bác sĩ đã rất vất vả để giữ lại mạng sống cho bệnh nhân”, bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy cho biết.

Không chỉ có trường hợp bệnh nhân Đen, trước đó, cuối tháng 11/2017, bệnh nhân Đoàn Thị Xuân (sinh năm 1949, ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) thực hiện cắt khối tá tụy.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng – viêm phổi; phải chuyển lên BV Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. Dù được cứu chữa tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Ngay sau đó, PGS.TS Nguyễn Văn Khôi – Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy đã có cảnh báo việc cắt khối tá tụy là kỹ thuật khó và phức tạp. Các bác sĩ cần có quá trình được tập trung, đào tạo huấn luyện kỹ thuật chuyên môn tại BV tuyến trên.

BV Đa khoa Đồng Tháp chưa được tập huấn cũng như hỗ trợ về chuyên môn của BV tuyến trên về kỹ thuật này, do đó không nên triển khai. Tuy nhiên, không biết lý do gì, sau đó ca mổ cắt khối tá tụy đối với bệnh nhân Lê Thị Viễn (ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) vẫn được thực hiện. Bệnh nhân này sau đó cũng gặp biến chứng và tử vong.

Tất cả các ca mổ bị biến chứng đều thực hiện bở bác sĩ Lê Văn Bé Ba, người được bổ nhiệm là Trưởng khoa Ngoại tổng hợp của BV từ tháng 2/2017 đến nay.

Phải báo cáo trước ngày 8/5

Về phía cơ quan quản lý, trao đổi với báo chí, ông Tạ Tùng Lâm – Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết có nhận được đơn thư phản ánh của người dân về một trường hợp bệnh nhân tử vong, do bác sĩ Bé Ba trực tiếp mổ.

“Tuy nhiên, giữa BV và người nhà bệnh nhân đã xử lý ổn thỏa, hợp tình, hợp lý. Các trường hợp khác, sở không hay biết. Những kỹ thuật y khoa được chuyển giao, sở cũng không nắm được và giao toàn quyền quyết định cho BV”, ông Lâm khẳng định.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 4/5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp báo cáo vụ việc được phản ánh xảy ra tại BV Đa khoa Đồng Tháp.

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo bệnh viện khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu. Xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Bộ Y tế yêu cầu BV cần công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 8/5.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Người nước ngoài đổ về Việt Nam chữa bệnh: Điều lạ là…

Bắt cựu Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất ở Đồng Tháp

Đồng Tháp: Bán vé số về, chồng tá hỏa phát hiện vợ bị kẻ có 5 tiền án sát hại