Miền Nam khan hiếm mai tết, mai miền Trung ‘đổ bộ’ Sài Gòn

Năm nay miền Nam thời tiết bất lợi, mai chưng tết trở nên khan hiếm, đắt đỏ. Mai miền Trung có dịp đổ bộ sớm vào Sài Gòn.

Mien Nam khan hiem mai tet, mai mien Trung 'do bo' Sai Gon - Anh 1

Ông Ngọc Châu bên những cây mai vàng mới chở từ Bình Định vào – Ảnh: Dương Cầm

Bên những cây mai mới nhú búp, bày bán ở góc đường Nguyễn Thị Thập – Nguyễn Hữu Thọ, ông Ngọc Châu cho biết: “Tôi mới mang 200 gốc mai từ Bình Định vào, bắt đầu bày ra bán tết vào chiều hôm qua. Năm nay thời tiết Nam Bộ mưa nắng thất thường, mai nở hoa sớm, trở nên khan hiếm. Tôi hy vọng những cây mai Bình Định nở hoa đúng ngày sẽ bán được”.

Mien Nam khan hiem mai tet, mai mien Trung 'do bo' Sai Gon - Anh 2

Thời tiết miền Nam mưa nắng thất thường, mai chưng tết khan hiếm. Mai từ miền Trung đổ bộ vào Sài Gòn

Ông Châu là người bày mai ra bán sớm hơn những người khác, sớm hơn 5 ngày. Thông thường qua ngày 20 tháng chạp thì mai từ miền Tây, miền Đông mới được “tập kết” trên các vỉa hè Sài Gòn.

Theo lời ông Châu, những cây mai ông bán, có giá dao động từ 900 – 3 triệu đồng, bảo đảm hoa bung từ mồng 1 tết. Những cây mai đang bày bán được ông tuyển chọn từ hơn 500 cây mai ở một vườn mai ngoài Bình Định.

Để mai nở đúng ngày, ông Châu chia sẻ bí quyết: “Tôi chở mai vào đây xong, tùy tình hình thời tiết, nhìn độ lớn của nụ búp, mới lặt lá. Nếu nụ có độ lớn, thời tiết nắng ấm thì sẽ lặt lá sau ngày rằm tháng chạp, còn không thì lặt lá trước đó. Mai bung hoa sớm hay bung chậm đều rất khó bán. Người mua chỉ chọn cây mai bung hoa đúng ngày tết thôi”.

Mien Nam khan hiem mai tet, mai mien Trung 'do bo' Sai Gon - Anh 3

Một cây mai Bình Định đang được bày bán

Sáng nay, chúng tôi đã dạo quanh bến sông đường Trần Xuân Soạn, nơi “tập kết” của hoa quả miền Tây từ các tỉnh: Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long… đặc biệt là cây mai vào dịp cận tết. Chúng tôi ghi nhận: Ở đây còn khá im ắng, lác đác vài thương hồ chở mai lên bày bán ở vỉa hè. Mai bày bán cũng chưa phong phú về hình dạng, số lượng chưa nhiều. Đa số là những gốc bonsai, một số ít gốc lớn, đã nở bung hoa hoặc trơ cành, lưa thưa nụ.

Một thương hồ cho biết: “Mai năm nay khan hiếm, nhưng không phải không có. Hiếm thì sẽ đắt tiền hơn mọi năm. Chắc từ 23 tết, người ta mới chở lên, bày bán ở đây nhiều”.

Mien Nam khan hiem mai tet, mai mien Trung 'do bo' Sai Gon - Anh 4

Những cây mai vừa được thương hồ chở từ miền Tây lên, bày bán ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7

Mien Nam khan hiem mai tet, mai mien Trung 'do bo' Sai Gon - Anh 5

Một gốc mai lớn có giá tiền triệu xuất xứ từ miền Tây, có lá nhiều hơn hoa đang được bày bán

Theo Motthegioi.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Xót xa đám tang của 2 vợ chồng bị container cán ở Bình Dương: 'Sao ba mẹ con cứ nằm hoài trong đó?'

Chủ rể tranh thủ 'nâng cao sĩ diện' bên cô dâu trong ngày cưới

Dân Thái lấy áo ngực, quần lót làm khẩu trang