Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước

Nhiều dự báo mùa lũ năm nay ở miền Tây là mùa lũ đẹp. Đây cũng là mùa cá tôm theo con nước về đồng về sông nhiều hơn các năm trước…

Những ngày qua, mực nước vùng đầu nguồn trên sông Tiền, sông Hậu lên rất nhanh nhưng chưa gây thiệt hại gì đáng kể. Nhiều dự báo đều cho rằng, năm nay ĐBSCL sẽ có mùa lũ đẹp.

Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước Ảnh 1

Lũ năm nay ở ĐBSCL cao hơn năm 2017 nhưng thấp dưới báo động 2 được gọi là mùa lũ đẹp

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, lũ năm nay ở ĐBSCL cao hơn năm 2017 nhưng thấp dưới báo động 2 được gọi là mùa lũ đẹp mà người dân miền sông nước mong đợi, vì nó mang lại nhiều sản vật giúp thu nhập thêm trong mùa lũ như nuôi trồng và đánh bắt thủy sản…

Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước Ảnh 2

Chuẩn bị dụng cụ khai thác thủy sản mùa lũ

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn Lê Thị Xuân Lan, trong tháng 7, ĐBSCL có lũ tiểu mãn, mực nước cao hơn trung bình nhiều năm. Trong tháng 8, mức nước giật xuống chỉ bắt đầu lên lại vào giữa tháng 9 và bắt đầu vào mùa lũ chính. Đỉnh lũ chính vụ sẽ rơi vào khoảng nửa đầu tháng 10, ở mức báo động 2.

Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước Ảnh 3

Nếu đỉnh lũ trong khoảng này được xem là lũ đẹp vì đồng bằng đón lượng nước đủ lớn có thể mang tôm cá về, vệ sinh đồng ruộng, bồi đắp phù sa… “Tuy nhiên, lũ là loại hình dự báo khó nhất hiện nay vì nó không còn theo quy luật tự nhiên nữa, mà bị các đập thủy điện chi phối. Chỉ cần một động tác tích hay xả nước của một đập nào đó là thay đổi toàn bộ các mô hình dự báo. Đây là điều quan trọng nhất cần lưu ý hiện nay”, bà Lan khuyến cáo.

Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước Ảnh 4

Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước Ảnh 5

Đánh bắt thủy sản là hoạt động của nhiều người dân nơi đây khi lũ về

Lũ ở miền Tây: Mùa cá tôm về theo con nước Ảnh 6

Nhiều đặc sản (cá linh, cá bông lau, cá heo…) của miền Tây khai thác được trong mùa lũ

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh niên bị đâm tử vong khi dừng đèn đỏ

Thay đổi tiền lương từ 2019: Những điều quan trọng triệu người cần biết

Chuyện lạ: Tổ ong rừng 'khủng' trong vườn dừa dứa