Long An: Xây dựng trái phép hơn 4.000m2, vẫn được tạo điều kiện hoạt động?

Đó là thực trạng đang diễn ra tại công trình cơ sở giết mổ gia súc của Công ty TNHH MTV Sơn Thủy Hà tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Thật nghịch lý khi mà công ty này cố tình xây dựng trái phép hàng loạt các công trình phục vụ cho việc giết mổ gia súc nhiều năm liền lại được UBND tỉnh tạo nhiều cơ hội “ưu ái” để được hợp thức hóa công trình đi vào sử dụng. Xây dựng hoàn thành và hoạt động vào năm 2013 nhưng đến năm 2017 mới được Thanh tra Sở xây dựng tỉnh kiểm tra thực tế, xác định xây dựng trái phép nhưng vì quá thời hiệu xử phạt hành chính nên không xử phạt.

Xây dựng trái phép, hoạt động nhiều năm liền nhưng cơ quan chức năng không biết đến?

Theo phản ánh từ bạn đọc, chúng tôi tìm hiểu về việc có hay không sự “ưu ái” của chính quyền địa phương trong việc cho phép một cơ sở giết mổ xây dựng trái phép được phép hoạt động với công suất quá tải trong việc giết mổ gia súc tại Long An.

Long An: Xây dựng trái phép hơn 4.000m2, vẫn được tạo điều kiện hoạt động? - Ảnh 1

Hồ chứa nước thải của cơ sở giết mổ của Công ty Sơn Thủy Hà.

Cơ sở mà chúng tôi đang nói đến đó là cơ sở giết mổ gia súc của Công ty TNHH MTV Sơn Thủy Hà (Công ty Sơn Thủy Hà), đóng tại địa chỉ ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa. Theo đó, trong công văn số 683/SXD-HTĐT ngày 15/3/2017 của Sở xây dựng Long An thì Công ty Sơn Thủy Hà đã có đơn xin xác nhận công trình cho cơ sở giết mổ của mình. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì công trình của công ty tại địa điểm xây dựng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo hồ sơ đính kèm thì việc xây dựng công trình không phép của Công ty Sơn Thủy Hà chưa được thanh tra Sở xây dựng xử lý.

Dựa trên công văn trên, Thanh tra Sở xây dựng cũng đã có công văn số 109/TTXD-QLTTXD&XPVPHC ngày 23/6/2017 về việc kết luận sau khi tiến hành kiểm tra thực tế cơ sở giết mổ. Với kết quả Công ty Sơn Thủy Hà đã tiến hành xây dựng dự án cơ sở giết mổ gia súc gồm các hạng mục như nhà xưởng, nhà bảo vệ, nhà xe công nhân, nhà chòi, văn phòng làm việc, nhà xe, phòng họp, nhà nghỉ công nhân và thương lái… đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013, do đến nay đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên thanh tra Sở xây dựng không xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng trái phép trên.

Cùng với đó, trong công văn số 2568/SXD-HTĐT ngày 6/9/2017 của Sở xây dựng nêu rõ cty Sơn Thủy Hạ xây dựng trái phép lên đến 4.210,7m2. Sai phạm rõ ràng như vậy, nhưng không hiểu sao kể từ khi được đưa vào sử dụng từ năm 2013 đến nay, cơ sở giết mổ này vẫn đang tiếp tục xây dựng mở rộng. Các cơ quan chức năng của tỉnh Long An đã ở đâu trong khi cơ sở này vẫn mặc nhiên hoạt động rầm rộ tại địa phương?

Trái phép, sai phạm trong giết mổ nhưng được “ưu ái”?

Long An: Xây dựng trái phép hơn 4.000m2, vẫn được tạo điều kiện hoạt động? - Ảnh 2

Cận cảnh cơ sở giết mổ Sơn Thủy Hà – 1 cơ sở xây dựng không phép nhưng được “ưu ái” hết lần này đến lần khác.

Nói rõ hơn về sự “ưu ái” này của chính quyền tỉnh Long An, đó là nghịch lý trong việc xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động thì tỉnh mới chạy theo cấp phép cho Công ty Sơn Thủy Hà. Năm 2013, công ty này hoàn thành các công trình không phép, đưa vào sử dụng giết mổ. Thế nhưng mãi đến năm 2015, UBND tỉnh Long An mới ra công văn số 3207/QĐ-UBND ngày 4/9/2015 chấp thuận chủ trương đầu tư cơ sở giết mổ gia súc này và sang đến năm 2016 mới ra tiếp công văn số 2202 /QĐ-UBND để cho phép Công ty Sơn Thủy Hà chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Như vậy, dù biết được cơ sở giết mổ gia súc này của Công ty Sơn Thủy Hà xây dựng và hoạt động trái phép, nhưng UBND tỉnh vẫn tìm cách để hợp thức hóa sự tồn tại này? Cơ sở hoạt động rầm rộ rồi mới chạy theo cho phép đầu tư, xây dựng.

Câu hỏi nữa được đặt ra, sự hợp thức hóa này có đúng không trong khi muốn chấp thuận cho một chủ trương đầu tư mới, đồng nghĩa với việc công trình đó vẫn còn trên lý thuyết, bản vẽ. Tỉnh phải thực hiện đúng quy trình như lập đoàn khảo sát, xem xét thực tế nếu trên đất có công trình thì sẽ không xem xét đến. Thế nhưng ở đây, công trình đã có sẵn và hoạt động trước mấy năm như công văn số 2568/SXD-HTĐT ngày 6/9/2017 của Sở xây dựng, tỉnh mới vào xem xét và đồng ý cho đầu tư để hợp thức hóa. Lý do gì công ty này được “ưu ái” nhiều đến như vậy?

Sự “ưu ái”, tạo điều kiện cho công ty này hoạt động vẫn chưa dừng lại ở đó khi hiện tại theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở giết mổ này luôn trong tình trạng hoạt động vượt quá công suất giết mổ. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh nhưng vẫn không một cơ quan TNMT của huyện, tỉnh xem xét xử lý.

Trong công văn số 4591/UBND-NN ngày 22/9/2016 của UBND huyện Đức Hòa thể hiện rõ cho phép Công ty Sơn Thủy Hà được sử dụng bản cam kết bảo vệ môi trường cho dự án mở rộng cơ sở giết mổ gia súc – công suất 50 con/ngày được xác nhận tại thông báo số 1233/TB-UBND ngày 03/5/2013 làm cơ sở pháp lý về môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty. Thế nhưng hiện tại, cơ sở giết mổ này đang thực hiện hoạt động giết mổ với công suất gấp hơn 10 lần cho phép khi giết mổ hơn 800 con heo và hơn 50 con trâu bò mỗi ngày. Như vậy, với công suất vượt mức cho phép như vậy trong nhiều năm liền, các cơ quan chức năng có liên quan ở đâu, có biết đến hay biết nhưng làm ngơ cho sai phạm này?.

Không những vậy, Công ty Sơn Thủy Hà còn làm đơn xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án giết mổ gia súc của mình khi cho phép từ 200 con trâu bò/tháng lên đến 2.000.000 con/tháng. Tức 66.666 con/ngày, dẫu công ty này biết việc giết mổ quá tải hiện tại của cơ sở đã tác động rất lớn đến môi trường xung quanh.

Theo Thuonghieuvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Long An: 2 công nhân tử vong khi chùi rửa bồn

Vụ điện giật 6 HS thương vong: Chị gái song sinh với nạn nhân chuyển trường mới

Tranh luận nóng điện giật chết 2 học sinh không tự ngắt