Long An: Buôn lậu thuốc lá bùng phát trở lại và liều lĩnh hơn

Sau một thời gian trầm lắng, tình hình buôn lậu thuốc lá tại các tuyến biên giới Long An, đặc biệt là khu vực huyện Đức Huệ có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Long An: Buôn lậu thuốc lá bùng phát trở lại và liều lĩnh hơn - Ảnh 1

Công khai vận chuyển thuốc lá lậu giữa ban ngày tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: N.H.

Manh động, liều lĩnh

Đêm 7/11, trên địa bàn huyện biên giới Đức Huệ, tỉnh Long An đã xảy ra một vụ cháy xe lớn. Phương tiện phát cháy là một xe ô tô 16 chỗ ngồi chở đầy thuốc lá lậu. Theo thông tin phóng viên nắm được, đây là xe đang chở thuốc lá lậu từ biên giới Đức Huệ về nội địa để tiêu thụ. Khi đang đi trên đường vành đai biên giới, gặp phải lực lượng Biên phòng mật phục, chặn đường ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, lái xe không dừng lại mà tăng tốc bỏ chạy và đã tông thẳng vào chiếc xe máy của lực lượng chức năng, kéo lê xe máy và không chịu dừng lại. Ngay sau khi xe ô tô chở thuốc lá bỏ chạy, xuất hiện thêm vài chiếc ô tô chạy theo cản đường truy đuổi của lực lượng kiểm tra. Xe ô tô chở thuốc bị truy đuổi chạy thêm được gần 5km thì bốc cháy dữ dội. Tuy không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã thiêu rụi cả xe ô tô chở thuốc và xe máy dưới gầm xe. Tài xế lái xe ô tô chở thuốc và tài xế lái xe bán tải chặn đường đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để làm rõ vụ việc.

Qua vụ việc trên cho thấy sự liều lĩnh, manh động của các đối tượng buôn lậu thuốc lá tại tuyến biên giới Đức Huệ đã lên đến mức báo động khiến cho các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn phải e dè khi tiến hành kiểm tra, chặn bắt và truy đuổi.

Theo nhận định của các lực lượng chức năng tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới Đức Huệ đang rất nóng, các đối tượng buôn lậu rất manh động và liều lĩnh, khi vận chuyển đều bố trí canh đường, thậm chí chuẩn bị cả xe du lịch, xe bán tải để cản đường gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trên địa bàn trong việc kiểm tra, bắt giữ.

Nhận định về tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, trong các tháng gần đây, hoạt động buôn lậu thuốc lá qua biên giới của tỉnh có chiều hướng gia tăng, đáng chú ý là các đối tượng buôn lậu rất liều lĩnh, không chỉ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn, (sử dụng xe ô tô, xe tải vận chuyển từ 10.000 đến 20.000 gói/ mỗi chuyến) mà còn ngang nhiên thách thức và chống đối các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy đuổi.

Nhiều đối tượng buôn lậu mới

Theo ghi nhận của các lực lượng chức năng tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới Đức Huệ và địa bàn trung chuyển Đức Hòa đang trở nên rất phức tạp với sự tham gia của nhiều đối tượng buôn lậu mới. Đặc biệt có một số đối tượng đã từng bị cơ quan chức năng bắt giữ, đã tạm thời ngưng hoạt động nhưng nay hoạt động trở lại, đã tập hợp người thân mở rộng quy mô hoạt động trở thành các đường dây buôn lậu có tính gia đình.

Long An: Buôn lậu thuốc lá bùng phát trở lại và liều lĩnh hơn - Ảnh 2

Thuốc lá lậu chở đầy trong xe 16 chỗ bị bốc cháy do tài xế lái xe tông thẳng vào xe chặn đường của lực lượng kiểm tra. Ảnh H.T.

Ngoài ra, để che mắt lực lượng chức năng, nhiều đối tượng trà trộn với khách đi đánh bạc tập trung tại một bãi xe được bảo kê sát biên giới. Các xe này đi theo đường mòn sang biên giới đóng thuốc lên ô tô chở về nội địa. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe từ bãi xe này chở khách qua biên giới đánh bạc, trong đó có không ít xe quay về chở theo hàng chục nghìn gói thuốc lá lậu tỏa về TP.HCM và các tỉnh để tiêu thụ. Để né tránh lực lượng chức năng, phần lớn các xe ô tô có chở thuốc tập trung đi vào khoảng 6 giờ tối đến gần sáng, khi bị lực lượng kiểm tra phát hiện thì phóng bạt mạng, thậm chí sẵn sàng đâm thẳng vào lực lượng kiểm tra.

Gần đây nhất, ngày 19/10, Công an huyện Đức Hòa trong lúc tuần tra kiểm soát tại khu vực ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã phát hiện đối tượng Lê Xuân Hậu (1993), ngụ xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước điều khiển xe ô tô biển số 51F-318… vận chuyển 9.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Hậu khai nhận thường chở khách từ Bình Phước sang đánh bạc qua cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Trong lúc chờ khách đánh bạc, Hậu gặp một người phụ nữ không rõ lai lịch thuê vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu từ huyện Đức Huệ về tỉnh Bình Phước với giá 1 triệu/chuyến và đã vận chuyển trót lọt được 3 chuyến thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Trước đó, ngày 18/10, Công an huyện Đức Hòa cũng đã kiểm tra phát hiện Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1964, ngụ xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An điều khiển xe ôtô 4 chỗ vận chuyển 9.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại. Dũng khai nhận đi làm thợ hồ ở xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ có quen một người chạy xe ôm không rõ lai lịch, biết Dũng có bằng lái xe ô tô nên thuê Dũng chở thuốc lá ngoại nhập lậu vào ban đêm với giá mỗi chuyến 400 nghìn đồng.

Long An: Buôn lậu thuốc lá bùng phát trở lại và liều lĩnh hơn - Ảnh 3

Hiện trường vụ cháy xe ô tô chở thuốc lá lậu trên đường vành đai biên giới Đức Huệ tối 7/11.

Tuy không phức tạp bằng biên giới Đức Huệ nhưng tình hình buôn lậu thuốc lá ở khu vực biên giới thuộc thị xã Kiến Tường cũng đang nóng dần lên vào dịp cuối năm. Thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa) cho biết, tình hình buôn lậu đặc biệt là buôn lậu thuốc lá có chiều hướng gia tăng với nhiều hình thức thủ đoạn nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Thời gian qua, đơn vị đã tiến hành khởi tố hình sự 1 vụ, với 3 đối tượng về tội buôn lậu. Đơn vị đã tổ chức mật phục và bắt giữ 14 vụ, tịch thu 17.460 gói thuốc lá các loại.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá tăng mạnh trong các tháng gần đây do thị trường cuối năm đang hút hàng, giá thuốc lá ngoại từ Campuchia sang Việt Nam chênh lệch khá cao nên các đối tượng buôn lậu và người dân khu vực biên giới tìm mọi phương thức, thủ đoạn hoạt động để kiếm lời. Ngoài ra, từ khi Tòa án Nhân dân tối cao ban hành văn bản hướng dẫn Tòa án Nhân dân các cấp không xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong thị trường nội địa theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 kể từ ngày 01/7/2015 đến ngày 1/1/2018, các đối tượng buôn lậu thuốc lá đã có sự liều lĩnh hơn. Trong 10 tháng năm 2017 đã có khoảng 2 triệu gói thuốc lá lậu bị lực lượng chức năng tỉnh Long An bắt giữ nhưng các đối tượng vẫn không hề ngán ngại. Dự báo, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là thời điểm từ nay đến trước tết Nguyên đán 2018, hiện các địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã quyết liệt triển khai các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu qua biên giới nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới.

 

Theo Baohaiquan.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kỷ luật cảnh cáo cô giáo ở Long An đánh học sinh khuyết tật bầm tím người

Long An: Người đàn ông tử vong thương tâm trên đường về chịu tang em trai

Tuyển Việt Nam giúp cả trăm người tên Hải, Phượng được đổ xăng miễn phí