Long An: Một hiệu trưởng bị tố làm trái quy định của Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT đã quy định việc học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện khi học sinh có nhu cầu và sự đồng thuận từ phụ huynh. Tuy nhiên, trường THCS Lộc Giang lại ép buộc học sinh học 2 buổi/ngày, bất chấp các quy định và sự phản đối của học sinh lẫn phụ huynh.

Ép buộc học trước rồi thông báo sau

Ông Phan Văn Phương (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) phản ánh đến Báo PLVN về việc ông Lê Văn Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Giang có hành vi làm trái quy định dạy thêm học thêm, làm trái quy định học 2 buổi/ngày của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, từ đầu năm học, ông Hải yêu cầu giáo viên nhà trường thông báo đến phụ huynh, học sinh rằng bắt buộc 100% học sinh nhiều lớp phải học thêm tại trường. Cụ thể, trong buổi họp phụ huynh ngày 10/9/2017, giáo viên Lê Thị T. thông báo đến phụ huynh lớp 8/1 (lớp chủ nhiệm) nội dung: “Nhà trường bắt đầu tổ chức dạy thêm kể từ ngày 25/9, đối với lớp 6/1, 7/1, 8/1 thì bắt buộc học sinh học thêm 100%…”.

Nhiều giáo viên khác khi họp phụ huynh cũng thông báo nội dung tương tự. Tuy nhiên sau đó dường như nhận ra việc làm trên là trái quy định dạy thêm học thêm ban hành kèm theo Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT ngày 16/5/2012, nhà trường chuyển sang tổ chức cho học sinh học 2 buổi/ngày, một cách bắt buộc.

Long An: Mot hieu truong bi to lam trai quy dinh cua Bo GD&DT - Anh 1

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa giao thanh tra huyện xem xét đơn ông Phương

Bắt đầu từ ngày 16/10/2017, nhà trường bắt buộc học sinh đi học 2 buổi/ngày và phải đóng tiền cho buổi thứ 2 (ngoài buổi chính khóa), khi chưa hề xét đến nhu cầu của học sinh, sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Những việc làm này đã trái quy định tại công văn 7291/BGDĐT-GDTrH ngày 01/11/2010 của Bộ GD&ĐT, phụ huynh và học sinh phản đối, tuy nhiên vì sợ nhà trường nên miễn cưỡng.

Anh T., phụ huynh em N. cho biết, sau khi con anh bị trường buộc phải học 2 buổi/ngày được 1 tuần, đến ngày 22/10/2017 nhà trường tổ chức họp phụ huynh đột xuất để thông báo việc học 2 buổi/ngày và bắt buộc đóng tiền học buổi thứ 2 này. Anh T. không đồng tình vì nhà trường áp đặt chứ không hề xét đến nguyện vọng của phụ huynh và học sinh.

Tại buổi họp, ông hiệu trưởng Lê Văn Hải không hề đề cập đến quy định của Bộ GD&ĐT về việc học buổi 2/ngày là thực hiện với học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia học tập, mà cưỡng ép học và đóng học phí. Nhiều phụ huynh bất bình, bỏ buổi họp ra về trước.

Em N. thì cho biết, em và các bạn trong lớp bị bắt buộc học buổi 2/ngày, học trong dãy phòng học đã xuống cấp vốn bị bỏ trống nhiều năm, và bị bắt buộc đóng tiền (đối với 3 môn học 2 buổi/ngày). “Có bạn không chịu đi học buổi 2, cô giáo nói không học vẫn phải đóng tiền. Học hơn 2 tuần nhưng cô giáo yêu cầu đóng học phí 2 tháng”, em N. nói.

Bất chấp vì thành tích?

Trao đổi với PV, bà Lê Thị T., giáo viên chủ nhiệm lớp 8/1 cho biết, việc thông báo bắt buộc học sinh học thêm và học 2 buổi/ngày đều là chủ trương của nhà trường. Một giáo viên khác khi được hỏi vì sao học sinh không học buổi thứ 2 mà vẫn phải đóng tiền, đã trả lời rằng: “người ta buộc đi học hết chứ không phải là không học vẫn phải đóng tiền. Đó là nhà trường quy định”.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Lê Văn Hải từ chối trao đổi với PV những nội dung tố cáo của ông Phương cũng như ý kiến của phụ huynh, học sinh. Ông Hải cho biết vụ việc đúng sai thế nào cơ quan chức năng kết luận sẽ rõ, đồng thời cho biết đang làm báo cáo về vụ việc.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Giang cho biết, xã đã nhận được các phản ánh của ông Phương đồng thời cho hay, ông Lê Văn Hải vừa được luân chuyển về trường THCS Lộc Giang làm hiệu trưởng từ đầu năm học 2017 – 2018. Ông Hải cho rằng chất lượng học sinh thấp so với các điểm trường trong huyện nên đầu năm học lên kế hoạch tổ chức dạy thêm trong nhà trường. Sau khi UBND xã Lộc Giang đề nghị nhà trường làm đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường không dạy thêm mà tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Ngày 11/10/2017, ông Phương có đơn gửi đến Trưởng phòng GD&ĐT, tố cáo hành vi của ông Lê Văn Hải. Tuy nhiên việc học 2 buổi/ngày trái quy định tại trường THCS Lộc Giang sau đó vẫn tiếp diễn, học sinh còn bị buộc phải đóng tiền cho việc học này.

Ngày 17/10/2017, ông Phương có đơn kiến nghị đến phòng GD&ĐT huyện Đức Hòa, đề nghị có biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh và cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Lợi – Trưởng phòng và ông Nguyễn Duy Khánh – là thanh tra phòng chẳng những không nhận đơn mà còn trả lại đơn tố cáo ông Phương gửi trước đó. Lãnh đạo phòng cho rằng cơ quan này không có chức năng giải quyết tố cáo.

Long An: Mot hieu truong bi to lam trai quy dinh cua Bo GD&DT - Anh 2

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa tiếp tục giao thanh tra huyện kiểm tra đơn tố cáo của ông Phương

Không đồng tình với việc làm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT, ông Phương gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, tố cáo ông Lê Văn Hải làm trái quy định của Bộ GD&ĐT, phản ánh sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo phòng GD&ĐT.

Được biết, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Trần Văn Lành đã giao Thanh tra huyện, Phòng GD&ĐT xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của ông Phương đối với ông Lê Văn Hải.

Hiện tại, nhiều phụ huynh tiếp tục phản đối việc nhà trường vừa bắt buộc học sinh học 2 buổi/ngày, vừa bắt buộc học sinh đóng tiền. Nhiều học sinh cho rằng nhà trường nên để học sinh tùy vào năng lực của mình, được tự nguyện đăng ký môn học, tự nguyện chọn môi trường học, đừng cưỡng ép học sinh.

Liên quan đến nguyện vọng trên của phụ huynh, ông Phương vừa có đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa yêu cầu trường THCS Lộc Giang trả lại tiền bắt buộc học sinh đóng trái quy định của Bộ GD&ĐT.

Liên quan đến những lùm xùm tại Trường THCS Lộc Giang, mới đây ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ban hành Công văn số 466/TB-UBND ngày 01/11/2017 về thụ lý giải quyết tố cáo tiếp của ông Phương.

Trước đó, ông Phương tố cáo đến chủ tịch UBND huyện Đức Hòa các nội dung ông Hồ Văn Sơn – nguyên hiệu trưởng trường THCS Lộc Giang có hành vi làm trái quy định dạy thêm học thêm của Bộ GD&ĐT, bao che cho hành vi vi phạm của giáo viên Nguyễn Công Linh; tố cáo ông Nguyễn Tấn Lợi – trưởng phòng GD&ĐT có hành vi tổ chức giải quyết tố cáo trái pháp luật, bỏ sót người sót tội, không thực hiện giải quyết tố cáo do trưởng ban tiếp công dân tỉnh chuyển đến; tố cáo bà Trương Thị Kim Cương – phó phòng DG&ĐT làm trái quy định của luật tố cáo, bỏ sót người sót tội, thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ học sinh.

 

Theo Baophapluat.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Tranh luận nóng điện giật chết 2 học sinh không tự ngắt

'Thành phố phương Tây' ở Long An bị xử phạt

Vụ đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Bộ Công an vào cuộc