Long An luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Hiện nay Long An có trên 9.300 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đang sản xuất, kinh doanh. Với mục tiêu tạo môi trường tốt nhất để DN an tâm đầu tư và phát triển, vừa qua lãnh đạo tỉnh Long An có buổi tiếp xúc nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Long An luon tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep phat trien - Anh 1

Long An đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường kết nối với các khu – cụm công nghiệp và TP. Hồ Chí Minh

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện thúc đẩy kinh tế phát triển

Theo bà Phạm Thị Huân- Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, đường giao thông kết nối khu vực huyện Đức Hòa với TP. Hồ Chí Minh thời gian qua được các cấp, các ngành quan tâm nâng cấp, làm mới nhưng tiến độ thi công khá chậm, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa phục vụ cho sản xuất. Cụ thể đường 36, đường nội bộ KCN Đức Hòa 3, huyện Đức Hòa hiện nay xuống cấp trầm trọng, xe và người tham gia giao thông không qua lại được, tình trạng trên diễn ra từ nhiều năm nay.

Ông Võ Kim Thượng – Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Phú Nông – cho biết, mặc dù thời gian qua tỉnh quan tâm làm mới, duy tu nhiều tuyến đường phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhưng hiện tại còn quá nhiều tuyến đường xuống cấp. Cụ thể như tuyến đường tỉnh 825 (đoạn ngã ba Tân Đức đến Kênh Ranh huyện Đức Hòa) xuống cấp trầm trọng, tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm diễn ra thường xuyên.

Đại diện Nhà máy sản xuất nước I-on Life, bức xúc: “Nút giao thông ở đoạn cầu Thầy Cai giáp ranh giữa Long An và huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh là “điểm đen” về tai nạn giao thông do đoạn đường này xuống cấp nghiêm trọng. Công ty đề nghị các ngành chức năng khảo sát, lắp đèn chiếu sáng dọc bờ kênh vào tới KCN để bảo đảm an toàn giao thông, an ninh, trật tự”.

Ngoài ra vấn đề ô nhiễm môi trường cũng được các DN đề cập, theo bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Giám đốc Công ty Bất động sản Hưng Thịnh, dọc các tuyến đường ở Đức Hòa hiện có nhiều rác thải. Tuyến đường tỉnh 824 đến kênh Thầy Cai, người dân 2 bên đường thường xuyên tập kết rác, vứt rác không đúng quy định trên dải phân cách, gây mất vệ sinh ở những tuyến đường kết nối từ TP. Hồ Chí Minh, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư của nhà đầu tư.

Các DN cũng đề xuất nhiều vấn đề nhằm tạo thuận lợi hơn trong sản xuất như: Hỗ trợ khảo sát, xác định vị trí vùng trồng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất; DN khó khăn trong thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng do quy định từ Tổng cục thuế; việc mất điện thường xuyên khiến DN khó khăn trong sản xuất; hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để khai thác đất khoáng sản phục vụ san lấp cụm công nghiệp.

Tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng

Theo ông Nguyễn Văn Chỉnh – Phó Giám đốc Sở Giao thông -Vận tải, để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhất là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, Long An đang đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối với TP. Hồ Chí Minh, các khu – cụm công nghiệp trong tỉnh. Trong đó, tuyến đường tỉnh 825 đang thực hiện với nền đường 17m, dự kiến đến ngày 15/1/2018 hoàn thành. Với lưu lượng xe qua đoạn đường này khá nhiều, tỉnh đang có chủ trương đầu tư tiếp theo nhằm mở rộng đường lên 25m, dự kiến khởi công vào đầu năm 2019 để đáp ứng nhu cầu di chuyển, chuyên chở hàng hóa của DN.

Phát biểu tại cuộc đối thoại với DN, ông Nguyễn Văn Được- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An- cho rằng, những vấn đề mà DN trao đổi cũng là bức xúc của tỉnh, nhất là vấn đề về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải. Riêng về giao thông, tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện 14 công trình trọng điểm về giao thông, khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong di chuyển, chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện có chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, mong DN chia sẻ những khó khăn này. Riêng vấn đề kẹt xe, người dân lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, đề nghị UBND huyện Đức Hòa cử lực lượng xử lý kịp thời.

Cuộc gặp gỡ, đối thoại là dịp để lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, ban, ngành lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Qua đó, lãnh đạo tỉnh cũng cam kết tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển và sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định.

 

Theo Baocongthuong.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ điện giật chết 2 học sinh ở Long An: Nạn nhân là hàng xóm cầu thủ Phan Văn Tài Em

Bất thường trong nguyên nhân gây ra vụ đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong

Vụ đứt dây điện làm 2 học sinh chết ở Long An: Điểm vô lý