Long An: Buôn lậu thuốc lá vẫn nóng

Cùng với sự ra quân đồng loạt của các lực lượng chức năng tại thời điểm giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu thuốc lá trên một số địa bàn của tỉnh Long An đã giảm đi rõ rệt, tuy nhiên theo nhận định của các lực lượng chức năng, trên thực tế hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn có những diễn biến khó lường.

Long An: Buon lau thuoc la van nong - Anh 1

Vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn huyện Thạnh Hóa -Long An. Ảnh: Nguyễn Huế.

Nơi tăng, nơi giảm

Theo thông tin từ Cục Hải quan Long An, trong các tháng gần đây, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu trong địa bàn kiểm soát Hải quan đã giảm đi rõ rệt, đặc biệt trong các tháng giáp Tết, các đơn vị Hải quan cửa khẩu và Đội Kiểm soát hải quan tích cực triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng chống buôn lậu dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán nên từ tháng 10 đến nay không để phát sinh các vụ việc trên địa bàn đơn vị quản lí.

Ở ngoài địa bàn kiểm soát hải quan, theo ghi nhận của phóng viên tại các tuyến biên giới thuộc huyện Thạnh Hóa, huyện Đức Huệ vào thời điểm giữa tháng 12, hoạt động buôn lậu lại có vẻ lắng dịu hơn trước. Trên đường tuần tra thuộc địa bàn xã Tân Hiệp huyện Thạnh Hóa và khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây thuộc huyện Đức Huệ, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu khá thưa thớt, chỉ còn một số đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ tranh thủ giờ nghỉ trưa vận chuyển thuốc bằng xe gắn máy để giao cho các cửa hàng gần đó. Quan sát tại một số cửa hàng tạp hóa phía bên kia biên giới giáp cửa khẩu Mỹ Quý Tây, thuốc lá lậu, đường cát không còn xếp tràn cả ra cửa như trước đây mà chỉ tập trung với số lượng ít để giao cho các đối tượng vận chuyển nhỏ lẻ. Hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu cũng không còn diễn ra công khai như trước, các đối tượng cũng không còn để nguyên cây xếp vào bao để vận chuyển như trước mà được xé rời từng gói nhét trong cốp xe máy để che mắt các lực lượng chức năng.

Ông Đặng Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Cục Hải quan Long An cho biết, theo thông tin nắm được từ các lực lượng chức năng trên địa bàn, hoạt động buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới Đức Huệ đã giảm từ 70-80% so với trước đây do các các lực lượng Công an, Biên phòng được tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các điểm nóng trên tuyến biên giới. Trong địa bàn kiểm soát hải quan do Chi cục phụ trách trong các tháng gần đây cũng không phát hiện các vụ việc về vận chuyển thuốc lá lậu.

Do nguồn hàng bị chặn ngay từ biên giới nên hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu tại địa bàn trung chuyển Đức Hòa cũng thưa thớt hẳn. Nếu như trước đây trên các tuyến đường ĐT 825, ĐT 821 và tại các điểm nóng về tập kết và vận chuyển hàng lậu như chốt cây xoài, bến đò Lộc Giang… luôn tấp nập xe chở thuốc lá lậu thì bây giờ đã thưa vắng hẳn. Tuy tại các khu vực này vẫn lảng vảng một số đối tượng “canh đường”, vẫn thỉnh thoảng xuất hiện một chiếc xe máy chở thuốc lá lậu nhưng không còn cảnh từng đoàn xe chở thuốc rú ga lượn lách trên đường. Trên sông Vàm Cỏ Đông, tại khu vực bến Đò Lộc Giang cũng vắng bóng những chiếc xuồng cao tốc chở đầy thuốc lao vun vún trên sông. Tại khu vực chốt Cây Xoài cũng không còn thấy cảnh các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu nhộn nhịp ra vào như trước đây.

Trong khi Đức Hòa, Đức Huệ- hai điểm nóng nổi tiếng về vận chuyển thuốc lá lậu khá “im hơi, lặng tiếng” thì tại biên giới thị xã Kiến Tường, hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn diễn ra ngang nhiên và có chiều hướng gia tăng. Theo thông tin ghi nhận tại khu vực chợ Trời phía bên kia biên giới Campuchia, giáp với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, mỗi ngày vào khoảng 4-5 giờ chiều vẫn có từ 4-5 xe ô tô loại 16 đến 25 chỗ ngồi chở thuốc lá ngoại, bánh kẹo… từ Campuchia về tập kết tại các cửa hàng bách hóa. Trung bình mỗi xe chở trên dưới 60 thùng thuốc lá, có xe chở từ 100 đến 150 thùng (mỗi thùng 50 cây tương đương 500 gói thuốc). Thuốc lá về tập kết tại đây được các con buôn chẻ nhỏ giao cho các đối tượng chở thuê, vận chuyển theo đường mòn biên giới về Việt Nam tiêu thụ ngay trong ngày. Bắt đầu vào cao điểm cuối năm, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu không chỉ diễn ra vào các khung giờ từ 11-13 giờ, từ 16-17 giờ như trước đây mà các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu còn đi vào khoảng 3-4 giờ sáng để giao cho các xe dù chạy về TP.HCM. Các đối tượng thường đi theo đoàn từ 4-7 xe máy chạy với tốc độ cao, mỗi xe chở 06 bịch xốp đen (mỗi bịch chứa khoảng 30 cây) tương đương 180 cây thuốc lá đi từ trong Sóc bên Campuchia vòng qua cánh đồng thuộc xã Bình Tân ra quốc lộ 62 chạy về trung tâm thị xã Kiến Tường tiêu thụ.

Vẫn diễn biến phức tạp

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An Lê Nam Quốc, trước tình hình buôn lậu thuốc lá có diễn biến phức tạp và manh động, trong các tháng cuối năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn đều triển khai quyết liệt các giải pháp chống buôn lậu đặc biệt tại khu vực Đức Huệ, Đức Hòa nhờ vậy hoạt động vận chuyển hàng lậu tại các khu vực này đã giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, thuốc lá lậu bị chặn ở Đức Huệ lại có xu hướng dồn về khu vực biên giới Kiến Tường khiến hoạt động buôn lậu thuốc lá tại khu vực này có dấu hiệu gia tăng.

Long An: Buon lau thuoc la van nong - Anh 2

Tập kết thuốc lá lậu tại chợ Trời bên kia biên giới Campuchia, giáp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Ảnh: Nguyễn Huế.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, mặc dù có những thời điểm tạm lắng dịu nhưng nhìn chung hoạt động buôn lậu thuốc lá từ đầu năm đến nay vẫn có những diễn biến phức tạp và vẫn tập trung chủ yếu trên địa bàn biên giới huyện Đức Huệ và địa bàn trung chuyển huyện Đức Hòa. Đối tượng vận chuyển chủ yếu là người dân địa phương các xã biên giới vốn thông thạo địa bàn từ đó hình thành các đường dây gắn kết với nhau nhất là trên các địa bàn giáp ranh giữa Long An – Tây Ninh và Long An- TP.HCM hình thành nhiều đường dây, ổ nhóm có tổ chức với quy mô lớn. Trung bình mỗi ngày/đêm có khoảng từ 69-120 thùng thuốc lá nhập lậu qua các tuyến biên giới của tỉnh, lúc cao điểm từ 80-180 thùng/ngày (mỗi thùng 500 gói). Ngoài lượng thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới của huyện Đức Huệ còn có một lượng khá lớn thuốc lá ngoại được nhập lậu qua biên giới thuộc địa bàn xã Phước Chỉ (huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) vận chuyển theo tuyến đường thủy ra sông Vàm Cỏ Đông qua xã Lộc Giang và kênh Thầy Cai (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) vào địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh (TP.HCM) để tiêu thụ.

Trước tình hình hoạt động buôn lậu còn có những dấu hiệu diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, các địa phương và đơn vị trên địa bàn đều xây dựng và triển khai kế hoạch đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại với nhiều giải pháp quyết liệt như lực lượng Công an, Biên phòng rà soát, sàng lọc, lập danh sách các đường dây, tụ điểm, đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp cầm đầu, các đối tượng vận chuyển thuê để có cơ sở thành lập chuyên án đấu tranh. Đồng thời, tập trung lực lượng thành lập các chốt, tổ tuần tra cơ động trên một số địa bàn và luồng tuyến trọng điểm của huyện Đức Hòa, Đức Huệ và sử dụng biện pháp nghiệp vụ triệt phá các chuyên án, tụ điểm, đường dây buôn lậu có tổ chức. Tại các cửa khẩu khẩu biên giới, lực lượng Hải quan cũng đẩy mạnh công tác nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm, quản lí chặt chẽ khu vực cửa khẩu, phối hợp với Trạm Biên phòng cửa khẩu tăng cường tuần tra không để xảy ra các vụ việc trong địa bàn kiểm soát hải quan.

Từ đầu năm đến nay các lực lượng chức năng của tỉnh Long An đã phát hiện và bắt giữ gần 2,5 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Điển hình gần đây nhất, ngày 8-11, một tổ công tác thuộc Đội Quản lí thị trường số 1 phát hiện và bắt giữ 3.100 gói thuốc lá ngoại tại xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ. Trước đó, ngày 6-11, tổ công tác Đội Quản lí thị trường số 1 tỉnh Long An cũng đã mật phục khu vực thuộc địa bàn xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, giáp ranh với địa bàn xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức bắt giữ 4.810 gói thuốc lá ngoại các loại; ngày 2-11, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Hòa bắt giữ một đối tượng ngụ tại TP.HCM sử dụng xe ô tô vận chuyển 11.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Hiện vụ việc đang được điều tra để xử lý theo quy định.

 

Theo Baohaiquan.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Ngủ say vì xem World Cup 2018, kẻ gian đột nhập dọn sạch tài sản 300 triệu đồng

Lãnh đạo huyện vào nhà nghỉ với nữ cán bộ: Gài bẫy?

Thi thể vợ giám đốc bị trói: Nhận tội để vợ thoát