Lễ hội Oóc Om Bóc về Sóc Trăng xem đua ghe ngo

Không biết từ bao giờ, đua ghe Ngo (tiếng Khmer là Prònăng tuuk ngôo) đã trở thành một hoạt động hấp dẫn không thể thiếu trong Lễ hội Oóc Om Bóc truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm nay nó diễn ra từ ngày 14 – 15 tháng 10 âm lịch (nhằm 13 – 14/11/2016).

Đây là lễ hội tưng bừng nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm.

Ngoài phần nghi thức lễ hội, văn hóa tín ngưỡng tâm linh lễ hội, tại Sóc Trăng điểm nhấn của Lễ hội Oóc Om Bóc có hoạt động thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer chính là ngày hội đua ghe ngo truyền thống, dịp bà con Khmer vui chơi sau những ngày lao động vất vả, nhằm tưởng nhớ, tạ ơn thần mặt trăng – vị thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi, đưa thủy triều ra sông, phù hộ bà con trong phum sóc an lành và thành đạt.

Le hoi Ooc Om Boc ve Soc Trang xem dua ghe ngo - Anh 1

Le hoi Ooc Om Boc ve Soc Trang xem dua ghe ngo - Anh 2

Tưng bừng nhộn nhịp ngày hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer Sóc Trăng

Theo ông Lý Bình Cang, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Sóc Trăng, phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội: Lễ hội Oóc Oom Bóc – Đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2016, có 50 chiếc ghe trong tỉnh và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long…tham gia. “Mỗi chiếc ghe ngo trung bình dài khoảng 30m, có sức chứa từ 55 – 60 người.

Một đội ghe ngo có từ 100 – 150 người nên phải quy tụ người khắp phum sóc mới thành một đội bơi. Do đó, đòi hỏi Ban tổ chức và vận động viên phải có tính đoàn kết rất cao. Đó được xem là một nét đáng kính trọng của môn thể thao này” – ông Cang nói.

Trước ngày hội đua ghe ngo, các chùa phải chuẩn bị cách đó cả tháng để tuyển chọn các tay bơi là những chàng trai Khmer khỏe mạnh trong các phum sóc để tập dượt sức dẻo dai, bơi đều nhịp mái chèo. Dầm bơi gọi là chà – rqua, làm bằng gỗ nhẹ, dẻo, không thấm nước, bản rộng, mỏng và tròn dần về cán.

Hòa thượng Thạch Song, Trụ trì Chùa Bưng Sa (xã Viên An – Trần Đề – Sóc Trăng) nói: “Đua ghe Ngo không chỉ là một phong tục mà còn thể hiện ý chí đua tranh và khát vọng chiến thắng. Mỗi chiếc ghe ngo có những biểu tượng khác nhau thường là khala (con cọp), rồng, sư tử, cá pon – co…và được điêu khắc ở mũi ghe”.

Le hoi Ooc Om Boc ve Soc Trang xem dua ghe ngo - Anh 3

Múa dân gian (Răm vông) mừng Ngày hội đua ghe ngo truyền thống của người Khmer Sóc Trăng thêm rộn ràng.

Từ lâu đua ghe ngo là môn thể thao hấp dẫn, sôi động và hào hứng. Đua ghe ngo thường hai chiếc (một cặp) thi đấu với nhau trên đoạn sông dài 1.200 mét đối với nam và 800 mét đối với nữ.

Vào ngày đua, cả một đoạn sông chật kín người hai bên bờ, tiếng trống, cùng dàn nhạc ngũ âm, tiếng còi rộn rã từng hồi. Khi một hồi còi hiệu lệnh xuất phát, từng cặp ghe đua phóng nhanh về đích.

Tiếng trống, tiếng loa vang vang hòa trong tiếng reo hò vỗ tay cỗ vũ náo động cả mặt sông, hàng chục vạn đôi mắt chăm chăm theo dõi từng cặp ghe đua với trăm đôi tay chèo lực lưỡng cuồn cuộn cơ bắp căng vồng cúi rạp người vung chèo đều tăm tắp theo nhịp thổi tu huýt, phiêng la đẩy chiếc ghe ngo vút mũi phóng nhanh tranh nhau về đích.

Có mặt trên sông Maspero, TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) chuẩn bị tranh tài ngày hội đua ghe ngo Sóc Trăng năm 2016, vận động viên của đội ghe chùa Pong – Tứk – Chắk (xã Lâm Tân – huyện Thạnh Trị – Sóc Trăng) anh Danh Rươl chia sẻ: “Tính đến nay tôi đã tham gia đội ghe của chùa 12 năm. Đua ghe đã ăn sâu vào máu, vì vậy, đến mùa dù đi đâu xa cũng phải quay về nhà để tập luyện và thi đấu. Bây giờ, gần tới Lễ hội đua ghe ngo, các anh em VĐV ai cũng chuẩn bị tinh thần, đoàn kết với nhau để tập luyện tốt. Chúng tôi sẽ cùng nhau giữ gìn và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc ngày càng mạnh”.

Đến Sóc Trăng du khách được tham gia lễ cúng trăng, thưởng thức cốm dẹp và còn được xem đua ghe ngo truyền thống đậm dấu ấn và truyền thống văn hóa của đồng bào Khmer. Du khách như có cảm giác nghẹt thở khi xung quanh những chỗ trống đã lấp đầy, đến đây mới biết tâm trạng háo hức của bà con lan tỏa khắp cả vùng.

“Đua ghe ngo” trở thành thương hiệu sản phẩm du lịch nổi tiếng của Sóc Trăng. Về các phum sóc Sóc Trăng hôm nay, dễ dàng cảm nhận được sự đổi thay và phát triển của người Khmer qua từng câu hát Dù kê, điệu múa dân gian truyền thống, qua nét mặt hồ hởi, ánh mắt tràn đầy niềm tin, cuộc sống ấm no hơn.

Đua ghe ngo là loại hình thể thao hấp dẫn, sôi động người xem. Mặc cho cái nắng oi ả các VĐV vung dầm đều tăm tắp đẩy chiếc ghe ngo vút mũi phóng nhanh tranh nhau về đích, trong sự reo hò vỗ tay cỗ vũ của người dân Sóc Trăng:

Le hoi Ooc Om Boc ve Soc Trang xem dua ghe ngo - Anh 4

Le hoi Ooc Om Boc ve Soc Trang xem dua ghe ngo - Anh 5

Le hoi Ooc Om Boc ve Soc Trang xem dua ghe ngo - Anh 6

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Anh giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT Sóc Trăng

Bộ trưởng Thể đánh giá cao về cải cách tư pháp ở Sóc Trăng

Khởi tố vụ 'đầu độc' 2 ao tôm tiền tỷ ở Sóc Trăng