Lấy ý kiến rộng rãi về việc ‘cởi trói’ xuất khẩu gạo

Sau quyết định bãi bỏ quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp tục gửi công văn đề nghị các bộ ngành liên quan cử đại diện tham gia Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Lay y kien rong rai ve viec 'coi troi' xuat khau gao - Anh 1

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho gạo xuất khẩu – Ảnh: Minh họa

Ngoài các cục, vụ chức năng thuộc Bộ Công thương, Bộ này cũng mời Văn phòng Chính phủ, các bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tại đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre…cùng một số tỉnh là vựa lúa của miền Bắc như Hưng Yên,Thái Bình…và Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Phan Văn Chinh sẽ làm tổ trưởng.

Dự kiến trong dự thảo sửa đổi sẽ có điều chỉnh về khung pháp lý và thể chế nhằm tạo điều kiện giúp doanh nghiệp hội nhập sâu và hiệu quả với thị trường thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trường gạo thế giới đang ngày càng khó khăn.

Ngoài ra, các ngành chức năng sẽ có những đánh giá lại thị trường để tìm ra những điểm mạnh và hạn chế trong việc cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác, từ đó có những định hướng về thị trường tốt hơn, nghiên cứu các giải pháp để hình thành các chuỗi và có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa người nông dân với doanh nghiệp chể biến và doanh nghiệp cung ứng xuất khẩu.

Đây được xem là bước tiếp theo trong công cuộc “cởi trói” cho hạt gạo suốt thời gian dài bị ràng buộc bởi quá nhiều thủ tục và điều kiện, đồng thời còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường tốt hơn.

Việc sửa đổi nghị định sẽ được báo cáo Chính phủ trong quý 2/2017.

 

Theo Motthegioi.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 22/6 giảm lần đầu sau 4 tháng

Ô tô Ford siêu rẻ 167 triệu, đẹp long lanh như Vios

Giá xăng dầu hạ nhiệt, chờ ngày mai giảm sâu