Lãnh đạo Trường THPT Chuyên Bạc Liêu chia nhau tiền 'hoa hồng' như thế nào?

Liên quan đến vụ sai phạm tại trường THPT Chuyên Bạc Liêu (Bạc Liêu) giai đoạn 2014 – 2015, cơ quan thanh tra xác định, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng, nay đã nghỉ hưu) đã vi phạm Luật Kế toán và Nghị định của Chính phủ.

Lãnh đạo Trường THPT Chuyên Bạc Liêu chia nhau tiền 'hoa hồng' như thế nào? Ảnh 1

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

Qua kết luận thanh tra, từ năm 2014 đến năm 2015, bà Phú Thị Cẩm, đại diện nhà trường ký 10 hợp đồng thu phí bảo hiểm học sinh, giáo viên (BHYT, bảo hiểm con người) với các đơn vị bảo hiểm. Số tiền “hoa hồng” nhận được từ các hợp đồng thu bảo hiểm của trường là gần 54 triệu đồng.

Theo chỉ đạo của bà Cẩm, tiền được giao cho bà Đường Thị Thanh (thủ quỹ) thu giữ, nhưng lại không lập phiếu thu, phiếu chi và được sử dụng chia cho cán bộ văn phòng, cán bộ y tế, Ban giám hiệu trường, lãnh đạo đoàn thể của trường và mức phân chia cũng do bà Cẩm quyết định.

Cụ thể, có 15 người được chia, trong đó người cao nhất là gần 12 triệu đồng, người thấp nhất 300.000 đồng. Trong đó có: Bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng) 11,7 triệu đồng; ông Đỗ Thanh Hân (Phó hiệu trưởng) 7 triệu đồng; ông Trương Công Phúc (Phó hiệu trưởng) 4 triệu đồng; ông Vũ Công Dân (Chủ tịch công đoàn) 5 triệu đồng; bà Đường Thị Thanh (thũ quỹ) hơn 8,2 triệu đồng…

Theo quy định thì khoản tiền “hoa hồng” mà Trường THPT Chuyên Bạc Liêu thu được từ các hợp đồng bảo hiểm là khoản thu có tính chất dịch vụ. Căn cứ của Luật Kế toán năm 2003, khoản tiền đó phải lập chứng từ kế toán nhập quỹ, hạch toán vào sổ sách kế toán và được quản lý, sử dụng theo quy định tại Nghị định số 43/2006/NĐ-CP,…

Sau khi bị thanh tra, bà Phú Thị Cẩm được cho là có giải trình nhiều lý do và đề nghị Sở Tài chính cho phép trường không thu hồi lại khoản chi đối với số tiền “hoa hồng” này. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra khẳng định nội dung giải trình và đề nghị này là không có cơ sở.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra vi phạm: Số tiền thu, chi không lập chứng từ kế toán; việc ký hợp đồng thu bảo hiểm học sinh, giáo viên với đơn vị bảo hiểm là do bà Phú Thị Cẩm quyết định, không công khai minh bạch để tập thể cán bộ, công chức, viên chức trao đổi, thảo luận thống nhất về tổ chức quản lý thu, nội dung chi và định mức chi sử dụng; khi thu nhận được tiền “hoa hồng” không nhập quỹ, không phản ánh vào sổ sách kế toán để quản lý, sử dụng theo quy định mà tự quyết định phân chia và mức chia.

Bà Phú Thị Cẩm là chủ tài khoản, người đứng đầu đơn vị chỉ đạo tổ chức, quản lý thu và sử dụng khoản tiền hoa hồng thu nhận được từ năm 2014 đến năm 2015 như nói trên là vi phạm Luật Kế toán năm 2003 và Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, gây thất thoát nguồn thu cho trường. Do đó, bà Cẩm phải chịu trách nhiệm về hậu quả do những sai trái mà mình gây ra.

Ngoài ra, qua công tác thanh tra về việc quản lý thu, chi tài chính từ năm 2014 – 2015, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu còn có nhiều vi phạm khác, như: Chi tiền phục vụ cho hội nghị, hội thảo vượt mức quy định; chi trả phụ cấp chức vụ Phó hiệu trưởng không đúng quy định; chi vượt tiền phụ cấp làm thêm giờ; chi thừa phụ cấp hội đồng tuyển sinh; chi một số hoạt động dịch vụ không đúng quy định;…với số tiền hàng chục triệu đồng.

Trước đó, như Báo NNVN đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã có quyết định khởi tố vụ án “Tham ô tài sản”, xảy ra tại trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Theo kết luận Thanh tra của Sở Tài chính, từ năm 2014 đến 2015, bà N.T.M.L., nguyên Kế toán trường THPT Chuyên Bạc Liêu, đã có hành vi lập hồ sơ, chứng từ khống, lập giấy chuyển khoản thanh toán qua Kho bạc… để thực hiện việc rút và chiếm đoạt số tiền trên 450 triệu đồng từ tài khoản của trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Qua đó, Cơ quan Công an TP Bạc Liêu đã có Quyết định khởi tố vụ án “Tham ô tài sản”.

 

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Con ung thư, mẹ liệt nửa người, một mình cha dượng phụ hồ xoay sở

Người đàn ông tử vong bất thường gần bãi giữ xe BVĐK Bạc Liêu

Bạc Liêu: Phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ