Kỳ tích, bác sĩ xuyên đêm cứu dược tá ngưng tim suốt 1 tiếng

Vừa nằm lên băng ca, nam dược tá bất ngờ ngưng tim, ngưng thở. Kíp bác sĩ mất 1 tiếng đồng hồ để hồi sức cho người bệnh rồi mới tiến hành phẫu thuật.

Khi thấy bị đau ngực, nam dược tá 45 tuổi ở TP.HCM tới bệnh viện Trung Vương thăm khám. Khi vừa tới bệnh viện, người này thấy hết đau nên về nhà.

Lúc nửa đêm, nam dược tá tiếp tục bị đau ngực, phải nhập viện điều trị. Theo BS Nguyễn Thiên Hào – Phó khoa tim mạch bệnh viện Trưng Vương, khi vừa nằm lên băng ca, bệnh nhân bất ngờ bị ngưng tim, ngưng thở.

Bác sĩ cấp cứu nhanh chóng hồi sức cho người bệnh. Trong 1 giờ đồng hồ người bệnh ngưng tim, 5 bác sĩ phải dùng tới 100 ống Adrenaline (kích thích tim, tăng huyết áp) kết hợp với sốc điện.

Ngay khi người bệnh có mạch, huyết áp trở lại, bác sĩ cấp cứu báo ngay cho khoa tim mạch và can thiệp tái thông động mạch.

Trưởng khoa hồi sức tích cực BS Nguyễn Thiên Bình cho hay, do bệnh nhân ngưng tim dài và lúc hồi sức dùng lượng lớn thuốc khi tỉnh lại vẫn bị suy đa cơ quan như gan thận, não, tuần hoàn.

Bệnh viện lúc đã áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị tim mạch và sau 1 tháng, người bệnh có dấu hiệu phục hồi gan, thận rồi được cai máy thở.

Kỳ tích, bác sĩ xuyên đêm cứu dược tá ngưng tim suốt 1 tiếng Ảnh 1

Nam dược tá phục hồi kỳ diệu sau khi ngưng tim 1 tiếng, suy đa cơ quan

Tới hôm nay, các cơ quan gan, thận, não…của người bệnh phục hồi hoàn toàn. Hiện người này đã có thể nói chuyện, tự sinh hoạt tại giường.

BS Bình nói rằng cũng bất ngờ về khả năng hồi phục của nam dược tá.

“Thời điểm bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, phương pháp điều trị thích hợp nhất là dùng hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), tuy nhiên, do không chắc người bệnh có khả năng phục hồi nên chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật mới và đã thành công” – BS Nguyễn Thiên Bình chia sẻ.

Cũng theo BS Bình, người bệnh được cứu sống là nhờ sự phối hợp của liên chuyên khoa BV, như khoa cấp cứu, khoa Tim mạch và hồi sức.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bé gái ở Đồng Nai mắc bệnh cực hiếm chưa đến 20 ca trên thế giới

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bé trai 22 tháng tuổi tử vong sau khi truyền dịch

Người phụ nữ lệch người vì ngực dài quá rốn, nặng kỷ lục 9kg