'Kỳ án' Argibank Trà Vinh: Bất thường việc 'được tiếp cận hồ sơ' của bị cáo Dũng

Sáng 7.2, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử ‘kỳ án’ Argibank Trà Vinh bất ngờ tạm dừng và dự kiến chiều cùng ngày sẽ xét xử trở lại…

'Kỳ án' Argibank Trà Vinh: Bất thường việc 'được tiếp cận hồ sơ' của bị cáo Dũng - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh: P.V)

Trước đó, tại phiên tòa ngày 6.2, các bị cáo và luật sư bào chữa cho nhóm thuộc Cty Aquafeed Cửu Long tiếp tục tranh tụng với VKS.

Bị cáo Đỗ Thái Hòa đặt ra câu hỏi: Bị cáo Dũng khai trước tòa là lấy được các dữ liệu từ ổ cứng của máy bị cáo Hòa. Trong khi đó, lúc xảy ra vụ án, CQĐT đã thu giữ niêm phong toàn bộ hồ sơ, máy tính, vậy ổ cứng này bị cáo Dũng lấy từ đâu, trong khi hiện nay bị cáo Dũng không còn là cổ đông của Aquafeed Cửu Long và cũng đang là bị cáo.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 12.9, bị cáo Dũng khai rằng: Sau khi CQĐT tháo niêm phong hồ sơ giao cho Cty, bị cáo Dũng đã tiếp cận được.

Bị cáo Hòa và luật sư bào chữa xin HĐXX đề nghị VKS tranh tụng vấn đề ngân hàng có thiệt hại hay không?

Căn cứ theo điều 12 của hợp đồng tín dụng giữa Aquafeed Cửu Long và ngân hàng thì toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay (hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh, kể cả doanh thu bán hàng), được xác định như tài sản bảo đảm tiền vay và bên A (ngân hàng) được toàn quyền xử lý như tài sản thế chấp. Như vậy, tổng tài sản thế chấp của Aquafeed Cửu Long là 136 tỉ đồng, bao gồm: 32 tỉ đồng (2 hợp đồng thế chấp nhà xưởng và máy móc thiết bị); công nợ trong dân 91 tỉ đồng và 13 tỉ tiền đặt cọc vùng nuôi. Do đó, Cty hoàn toàn có thể đảm bảo trả nợ vay ngân hàng 100 tỉ đồng.

Luật sư cho rằng, căn cứ vào các hợp đồng kinh tế mà các Cty đang ký với nhau, Aquafeed Cửu Long nhận được 75 tỉ đồng, đã dùng tiền này trả nợ ngân hàng 67 tỉ đồng, và chỉ vay lại 54 tỉ đồng. Như vậy việc Cty này thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán hoàn toàn không gây thiệt hại cho ngân hàng. VKS chỉ tính đến một vế phần tiền Cty Auqafeed Cửu Long vay ngân hàng mà không tính đến phần Cty đã trả cho ngân hàng thông qua chính các hợp đồng xoay vòng này là không thể hiện đúng bản chất sự việc.

Trong phiên tranh tụng chiều 6.2, đại diện VKS Trà Vinh cho rằng 91 tỉ nợ trong dân không phải là tài sản thế chấp vì không biết số tiền thế chấp là bao nhiêu, ngân hàng có giữ được không? Có quyền không? Nhưng trước đó, đại diện nguyên đơn dân sự Argibank Trà Vinh khẳng định 91 tỉ đồng là tài sản thế chấp theo qui định tại điều 12 của hợp đồng tín dụng.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ tịch Trà Vinh bổ nhiệm giám đốc sở sai luật

Cựu Chủ tịch TP bị kỷ luật làm GĐ Sở: 'Đi xuống'

Trà Vinh: Bất ngờ với việc điều động cán bộ đang bị kỉ luật làm Giám đốc sở công thương