'Kỳ án' Agribank Trà Vinh: Các bị cáo đồng loạt kêu oan

Các bị cáo đồng loạt kêu oan và khẳng định không ai chiếm đoạt bất cứ đồng nào…

'Kỳ án' Agribank Trà Vinh: Các bị cáo đồng loạt kêu oan - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh: P.V)

Ngày 29.1, phiên tòa sơ thẩm xét xử “kỳ án” Agribank Trà Vinh tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Trà Vinh đã công bố cáo trạng, truy tố các bị cáo Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi) và Cao Văn Phong (41 tuổi, nguyên Trưởng, Phó phòng tín dụng Agribank Trà Vinh) về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Truy tố các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, cùng nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên tổng, Phó Giám đốc Aquafeed Cửu Long), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngay sau đó, cả 8 bị cáo đều không đồng tình với cáo trạng. Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc cho rằng, các thành viên Cty không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Số tiền vay từ ngân hàng được đảm bảo bằng tài sản thế chấp đảm bảo vốn vay là nhà máy của Cty, dư nợ trong dân là 100 tỉ đồng cho ngân hàng. Cty đã sử dụng tiền vay vào mục đích kinh doanh nên không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng quy kết.

“Trong quá trình điều tra xét hỏi, bị cáo luôn bị mớm cung, dụ cung, ép cung, điều này thể hiện trong trại tạm giam bị cáo đã phản ánh với luật sư và VKS đang có mặt tại đây và sau khi được tại ngoại, bị cáo đã làm đơn gửi VKSND tỉnh Trà Vinh trình bày vấn đề đó” – bị cáo Lộc nói.

Còn nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Agribank Trà Vinh cho rằng, các hợp đồng vay vốn của Cty CP Aquafeed Cửu Long tại ngân hàng đều có tài sản đảm bảo cho vốn vay. Quá trình vay vốn có hồ sơ thẩm định và trình lên Hội sở Agribank để thẩm định lại và được chấp thuận nên không “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nhìn chung, các bị cáo đồng loạt kêu oan và khẳng định không ai chiếm đoạt bất cứ đồng nào.

Đây là vụ án kéo dài hơn 5 năm, các cơ quan tố tụng đã 5 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay đổi tội danh các bị cáo trong vụ án. Quá trình xét xử, HĐXX phải nhiều lần cho tạm hoãn phiên tòa do vắng mặt nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan được triệu tập cũng như phát sinh các tình tiết mới từ phía luật sư cung cấp.

Ngoài ra, VKSND Tối cao cũng đã có văn bản gửi VKSND Trà Vinh cho rằng: “Đối với Nguyễn Hữu Lộc, sau khi Lộc đã thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT tại Cty Aquafeed Cửu Long, thì Cty Aquafeed Cửu Long mới vay tiền của ngân hàng Agribank Trà Vinh. Chưa rõ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Hữu Lộc”.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Người đàn ông đâm chết bạn cùng phòng ký túc xá chỉ vì… mở nhạc quá to

Đâm vào xe ba gác chở luồng, người đàn ông tử vong thương tâm

Khiêu khích 'bà cả', 'bồ nhí' tuổi teen bị trừng phạt không thương tiếc