Kiên Giang: Thắm tình đoàn kết nơi biên giới

Người dân xã Tân Khánh Hòa (huyện Giang Thành, Kiên Giang) và xã Preaek Kroes (huyện Kam Pong Trach, tỉnh Cam Pốt, Campuchia) luôn chung tay giữ gìn đường biên cột mốc, giữ bình yên vùng biên giới, góp phần tăng cường tình gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Tham tinh doan ket noi bien gioi - Anh 1

Cùng tắm chung dòng sông Mê Kông, cùng chung cánh đồng bát ngát Việt Nam – Campuchia, cùng sát tay nhau giữ gìn ổn định biên giới hòa bình, hữu nghị… là những giai điệu ngọt ngào thắm nghĩa tình đã quen thuộc với người dân vùng biên giới Giang Thành – Việt Nam với người dân vùng giáp biên Campuchia.

Đối với người dân nơi đây, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ của mỗi người, mỗi gia đình và chỉ có tình hữu nghị, sự đoàn kết và quyết tâm cao độ mới làm nên sức mạnh không gì có thể lay chuyển; qua đó, hình thành “lá chắn thép” chống lại các thế lực thù địch chia rẽ sự đoàn kết giữa hai nước và phòng chống các tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới.

Những ngày đầu năm 2017, có mặt tại lễ kết nghĩa giữa hai địa phương xã Tân Khánh Hòa và xã Preaek Kroes mới thấy được sự vui mừng của người dân hai bên vùng biên.

Chị Đặng Thị Mỹ Nga, ngụ ấp Hòa Khánh, xã Tân Khánh Hòa cho biết, trước đây người dân đã gắn kết nhau trong sinh hoạt, làm việc, mua bán; giờ đây với việc ký kết nghĩa, tình đoàn kết này sẽ gắn bó thân thiết hơn, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân giáp biên làm việc, buôn bán hàng hóa.

Còn những người dân xã Preaek Kroes khi được hỏi đều bày tỏ vui mừng và cho biết, từ lâu người dân ở hai bên bên giới đã xóa được ranh giới về ngôn ngữ, người Campuchia nói được tiếng Việt và người Việt cũng nghe, nói được tiếng Campuchia. Điều ấy đã tạo nên sự thân thiết, quý mến lẫn nhau giữa những người hàng xóm, láng giềng.

Theo thỏa thuận chung khi ký kết nghĩa, hai địa phương thống nhất duy trì quan hệ qua lại giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xã hội nâng cao đời sống nhân dân; cùng hỗ trợ nhau khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Hai bên cũng phối hợp phòng chống các loại tội phạm, bảo vệ môi trường, bảo vệ đường biên mốc giới, ngăn chặn không để kẻ xấu lợi dụng chống phá hai bên; xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển phù hợp với quy định và pháp luật của mỗi bên.

Hai bên cũng đồng ý trong việc phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân của mỗi bên thực hiện đúng Hiệp định về Quy chế biên giới đã ký kết giữa Việt Nam và Campuchia; tuyên truyền cho nhân dân mỗi bên hiểu rõ về ý nghĩa công tác phân giới cắm mốc hiện nay và có trách nhiệm cùng nhau bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Ngoài ra, xã Tân Khánh Hòa cùng xã Preaek Kroes sẽ tăng cường công tác phối hợp trao đổi, thông báo tin tức, tình hình có liên quan đến an ninh biên giới, cùng nhau giải quyết có hiệu quả những vấn đề phát sinh; tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, làm ăn, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo ở khu vực biên giới; tích cực thực hiện đề án xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

 

Theo Baotintuc.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Sóng ngầm' ở Phú Quốc

Xin thêm quyền cho Chủ tịch đặc khu Phú Quốc: Lạ quá…

Đột nhập 'tâm bão' sốt đất Phú Quốc: Run rẩy với 'bom đất'