Kiên Giang: Một sự bất tín, vạn sự bất tin

Vừa qua, sáng ngày 7 tháng 1 năm 2018, đông đảo người dân 04 ấp Hòa Thuận, Sơn Bình, Sơn An và Hòa Tiến xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất vui mừng đón Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Hòn Đất và các nhà tài trợ về địa phương dự lễ khởi công cây cầu KD2,KD3.

Dự buổi lễ có ông Trương Thắng Trận, nguyên Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang, hiện là Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh; ông Nguyễn Văn Dốn, chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện, các nhà tài trợ, mạnh thường quân và người dân địa phương.

Là địa bàn nằm cách xa trung tâm huyện và là vùng căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ nên địa phương phải gánh chịu nhiều hậu quả của chiến tranh để lại, mức xuất phát điểm thấp nhất so với các xa trên địa bàn huyện Hòn Đất và cũng là một trong những địa phương có diện tích đất tự nhiên, tỉ lệ hộ nghèo lớn nhất của tỉnh nhà.

Được biết, huyện Hòn Đất là một trong những địa phương có diện tích đất tự nhiên, tỉ lệ hộ nghèo lớn nhất của tỉnh Kiên Giang.

Điều kiện về phát triển kinh tế, xã hội của địa phương hiện nay chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn chưa được hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống cầu bắc qua các kênh rạch đã bị xuống cấp nghiêm trọng đã gây rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, buôn bán trao đổi hàng hóa, vận chuyển bệnh nhân đi bệnh viện, học sinh đến trường, nhất là vào mùa mưa lũ.

Qua kiểm tra thực tế về hệ thống cầu, đường GTNT trên địa bàn các ấp thì hiện nay còn 04 ấp Hòa Thuận, Sơn Bình, Sơn An và Hòa Tiến phía bờ Tây hệ thống cầu nối đến điểm lẻ của Trường Tiểu học Hòa Thuận như các cầu kênh KD2 và cầu kênh KD3 là là cầu cây lót ván đã xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân và các em học sinh, đặc biệt là vào mùa mưa việc đi lại của các em học sinh, người dân trong khu vực kinh tế mới lại càng khó khăn hơn.

Trước những khó khăn và nhu cầu đi lại thiết thực của người dân, tháng 7 năm 2017 UBND xã Nam Thái Sơn đã làm tờ trình kiến nghị Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Hòn Đất hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu KD2 và KD 3 để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh và nhân dân trong vùng kinh tế mới đi lại thuận tiện, giúp địa phương sớm về đích nông thôn mới vào năm 2019.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của địa phương, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo đã tiến hành vận động các nhà mạnh thường quân tài trợ xây cầu KD2 và KD 3. Rất mừng là sau 6 tháng vận động, hai Cây cầu đã được bà Nguyễn Thị Thu Hà ở thành phố Hà Nội và Huỳnh Bạch Thành ngụ tại quận 12 thành phố Hồ Chí Minh nhận tài trợ xây cầu.

Ngày khởi công, người dân rất mừng vui khi thấy các công nhân bắt tay vào việc vận chuyển xi măng, sắt thép tiến hành xây dựng cầu. Bao nhiêu năm lam lũ vất vả đi lại trên cây cầu gỗ ọp ẹp, rệu rã xuống cấp trầm trọng tim muốn rớt ra ngoài khi trời mưa, cầu trơn, trượt bánh xe xuýt rơi xuống sông nếu không vững tay lái. Cây cầu dài 35m, cao 4,3m, ngang 3m, trọng tải 3 tấn kết cấu bê tông cốt thép với kinh phí trên 200 triệu/cầu.

Đầu tư xây dựng cầu giúp nhân dân địa phương đi lại thuận tiện, trao đổi hàng hóa giao lưu buôn bán, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần xóa đói giảm nghèo là một nghĩa cử cao đẹp, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi.

Người dân địa phương rất cảm động và trân trọng trước sự chân tình, cởi mở, gần gũi và tấm lòng nhân ái của mạnh thường quân Nguyễn Thị Thu Hà và Huỳnh Bạch Thành đã tài trợ xây cầu và không quản ngại đường xá xa xôi, ngày chủ nhật đi từ thành phố Hồ Chí Minh xuống, ở thủ đô Hà Nội bay vào để dự lễ khởi công, đồng thời tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây xem họ còn có những khó khăn nào thì sẽ có kế hoạch giúp đỡ tiếp theo trong thời gian tới.

Niềm vui có cây cầu mới được xây dựng trên quê hương Nam Thái anh hùng sẽ trọn vẹn và đầy ý nghĩa hơn khi có sự tham dự của lãnh đạo xã. Sự vắng mặt của lãnh đạo xã đã để lại một “nốt trầm buồn”, một dấu ấn không mấy thiện cảm của nhà tài trợ đối với chính quyền cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Dốn, chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện cho biết, trước khi diễn ra buổi lễ khởi công xây dựng cầu, ông đã đến Ủy ban nhân dân xã Nam Thái liên hệ mời lãnh đạo xã đến dự lễ khởi công và được lãnh đạo xã hứa sẽ cử anh em đến dự.

Sáng ngày 7/1 tại địa điểm xây cầu 8 giờ đoàn tiến hành khởi công nhưng không có bất kì lãnh đạo của Ủy ban nhân dân xã tham dự. Bức xúc trước vấn đề này, ông Dốn gọi điện cho ông Phạm Văn Trực, chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, hỏi về việc tại sao không có cán bộ xã xuống dự lễ khởi công thì được ông Trực cho biết là do lễ khởi công diễn ra vào ngày chủ nhật cán bộ xã đi làm lúa và mời vào ngày chủ nhật là ngày nghỉ nên anh em không đi dự.

Một số người dân, mạnh thường quân rất buồn trước cách hành xử được xem là “thiếu văn hóa” của lãnh đạo địa phương. Và người buồn, lo lắng nhiều nhất là anh Nguyễn Văn Dốn, người đã chạy đôn chạy đáo vận động tài trợ để xây cầu đã bị ảnh hưởng đến uy tín khi nhà tài trợ không còn niềm tin nơi anh. Anh cho biết, các nhà tài trợ dự định tài trợ xây cầu, tặng quà, sách, xe đạp…cho các em học sinh trong thời gian tới, nhưng trước sự cư xử của chính quyền địa phương họ đã từ chối không tài trợ nữa.

Một sự bất tín, vạn sự bất tin. Sau này, công tác vận động các nhà tài trợ đầu tư vào xây dựng theo chủ trương xã hội hóa ở xã Nam Thái sẽ khó khăn hơn. Đây là một bài học đắt giá không chỉ đối với lãnh đạo xã Nam Thái nói riêng mà còn có ý nghĩa lớn lao đối với chính quyền cơ sở nói chung trong công tác vận động, tuyên truyền và ứng xử.

Theo Thuonghieuvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kiên Giang: Xe khách đâm vào nhà, 5 người bị thương

Kiên Giang: Giận người thân, nuốt luôn viên thuốc còn nguyên vỏ

Điều tra vụ cô gái Nga ẩu đả với chủ nhà nghỉ ở Phú Quốc