Kiên Giang: Khởi sắc làng nghề truyền thống đan lát lục bình

Với sự nỗ lực của chính quyền và người dân cùng lợi thế làng nghề đan lát lục bình truyền thống, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm và hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Với sự nỗ lực của chính quyền và người dân cùng lợi thế làng nghề đan lát lục bình truyền thống, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm và hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kien Giang: Khoi sac lang nghe truyen thong dan lat luc binh - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: báo ảnh Đất Mũi)

Về xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao vào những ngày đầu năm mới 2017, nhìn những con đường bê tông thẳng tắp cho thấy sự đổi thay từng ngày của vùng đất này. Những ngôi nhà mới khang trang minh chứng cho đời sống người dân được nâng cao cùng với đó là xen lẫn nhiều công trình dân sinh đã và đang được đầu tư xây dựng kiên cố trên địa bàn. Có được kết quả đó, ngoài chủ trương về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc còn làm tốt công tác giảm nghèo.

Xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc hiện có 3.345 hộ dân với trên 13.200 nhân khẩu. Những năm qua, địa phương chú trọng phát triển làng nghề truyền thống cây lục bình để đan lát các sản phẩm như giỏ xách, thảm, khay giấy, chậu hoa…

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, đối với cây lục bình trên địa bàn xã trước đây xem như cây cỏ dại, gây cản trở lưu thông trên sông, rạch. Từ khi người dân biết khai thác cây lục bình để đan lát thủ công mỹ nghệ xã tiến hành thành lập làng nghề vào năm 2013. Từ khi thành lập đến nay, làng nghề hoạt động rất hiệu quả, với 70 hộ. Tính bình quân chung, mỗi lao động thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng từ việc đan lát thủ công mỹ nghệ (chủ yếu đan lúc nhàn rỗi). Từ khi thành lập làng nghề, cây lục bình được xem là thế mạnh phát triển của địa phương. Nếu so sánh, làm nghề truyền thống cây lục bình mỗi năm gấp 3 lần sản xuất nông nghiệp.

Là doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh ngành nghề thủ công mỹ nghệ từ đan lát lục bình, những năm qua doanh nghiệp tư nhân Hoàng Mỹ đã đóng góp đáng kể cho địa phương trong việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Văn Măng, doanh nghiệp tư nhân Hoàng Mỹ, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc cho biết, việc duy trì làng nghề truyền thống góp phần để doanh nghiệp phát triển; đồng thời cũng tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và đóng góp một phần cho ngân sách xã. Để tạo điều kiện cho bà con làm nghề, doanh nghiệp đã thực hiện giao hàng cho bà con đan lát sau đó thu gom mang đi tiêu thụ. Nhờ đó bà con tranh thủ được thời gian nhàn rỗi để làm gia công có thu nhập ổn định, với mức bình quân 100.000 đồng/ngày.

Theo những người dân trong xã, nghề đan lát từ lục bình không quá vất vả nên người già, trẻ nhỏ có thể làm được. Bà Nguyễn Thị Hành (70 tuổi), ngụ ấp 11, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc cho biết: Nghề này hưởng lương theo sản phẩm, nếu ai khéo tay làm nhiều thì được hưởng nhiều, do đó, mọi người ai nấy đều cố gắng để có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình. Riêng bà Hành, mỗi ngày bà đan được vài sản phẩm, có thu nhập từ 50.000 – 70.000 đồng.

Hiện hầu như gia đình nào trong xã cũng có người làm nghề đan lát lục bình, từ đó vừa phát huy thế mạnh của làng nghề vừa góp phần nâng cao đời sống của từng hộ dân. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã đến cuối năm 2016 còn 9% theo chuẩn nghèo mới, đặc biệt ấp 11 của xã không còn hộ nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, thời gian tới, UBND xã cùng với các ngành chuyên môn của huyện Gò Quao tiếp tục tham quan học hỏi một số nơi sau đó giúp người dân tạo ra sản phẩm, mẫu mã mới. Bên cạnh đó, địa phương cũng tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ những hộ làm nghề lục bình trang bị phương tiện thu hoạch, sân phơi, dụng cụ hấp, sấy khô cây lục bình để làm ra sản phẩm tốt, chất lượng./.

Theo Dulichvn.org.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kiên Giang: Hai em nhỏ vớt bèo lục bình chết đuối thương tâm

Tuyển Việt Nam thắng hoặc hòa, công an Phú Quốc sẽ dẫn đường cho mọi người 'đi bão'

5 đứa trẻ giật được hàng chục con ếch trên ruộng nhờ tuyệt chiêu này