Kiên Giang: Hơn 17.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sau 5 năm (giai đoạn 2011 – 2015), chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của cả hệ thống chính trị và của toàn thể người dân Kiên Giang.

Kien Giang: Hon 17.000 ty dong xay dung nong thon moi - Anh 1

NTM hình thành trên thực tế đã đáp ứng nguyện vọng của người dân nông thôn, ngày càng thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Nhận thức của phần lớn cán bộ và quần chúng đã chuyển biến rõ nét. Bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình NTM được hình thành đồng bộ, với nhiều cơ chế chính sách ban hành có tác dụng thiết thực, trở thành động lực thúc đẩy triển khai xây dựng NTM ở các địa phương.

Qua đó, đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Đến thời điểm hiện tại, bình quân toàn tỉnh Kiên Giang đã đạt 14,5 tiêu chí/xã, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí, có 42/118 xã đạt 19 tiêu chí và 1 huyện đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình trong giai đoạn 2011 – 2015 trên địa bàn tỉnh là 17.030 tỷ đồng.

Theo ông Mai Anh Nhịn, giai đoạn mới, Nghị quyết của Tỉnh ủy Kiên Giang đề ra đến năm 2020 có ít nhất 61/118 xã và có thêm ít nhất 2 huyện (Gò Quao và Vĩnh Thuận) đạt chuẩn NTM. Vì vậy, tỉnh sẽ tập trung quán triệt sâu rộng đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng NTM.

Từ đó thay đổi nhận thức, tư duy, tập quán sản xuất nhỏ lẻ chuyển sang phát triển nền nông nghiệp hàng hóa. Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ, trước mắt tập trung vào một số lĩnh vực như giống cây trồng, vật nuôi; công nghệ sinh học, đổi mới công nghệ sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, nhất là với sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh, quản lý chất lượng sản phẩm. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn. Phát triển mạnh mẽ các hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

MINH KHÁNH

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Điều tra vụ cô gái Nga ẩu đả với chủ nhà nghỉ ở Phú Quốc

Trẻ nằm la liệt trên đường vào chợ đêm Phú Quốc để ăn xin

Tên cướp trúng 2 phát đạn ở Sài Gòn bị bắt ở Kiên Giang