Kiên Giang đạt chuẩn phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi

Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Kiên Giang đã đạt được những kết quả hết sức khích lệ trong công tác phổ cập Giáo dục Mầm non (PCGDMN). Tháng 12-2016, Bộ GDĐT đã chính thức công nhận tỉnh Kiên Giang đạt chuẩn phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 uổi. Đây là thành quả của biết bao tâm huyết, công sức của nhiều thế hệ giáo viên, cán bộ quản lý ngành GDĐT Kiên Giang.

Kien Giang dat chuan pho cap Giao duc Mam non cho tre 5 tuoi - Anh 1

Giám đốc Sở GDĐT Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang cho biết: Để đạt kết quả này, trong suốt thời gian qua, với vai trò vừa là thường trực Ban chỉ đạo của tỉnh, vừa là cơ quan chuyên môn, Sở GDĐT đã thành lập tổ chuyên trách về công tác phổ cập, bám sát cơ sở, chọn các địa bàn khó khăn tập trung chỉ đạo, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, tập trung nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ ngành học mầm non chiếm hơn 50% trong tổng đầu tư của ngành GDĐT Kiên Giang.

Kien Giang dat chuan pho cap Giao duc Mam non cho tre 5 tuoi - Anh 2

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 239/2008/QĐ-TTg ngày 09 tháng 02 năm 2010 về việc phê duyệt Đề án PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015, tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc bằng tinh thần quyết tâm với các giải pháp đồng bộ: Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, kiện toàn Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục các cấp; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non, đặc biệt quan tâm giáo viên mầm non dạy lớp 5 tuổi, thực hiện chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non và những người tham gia công tác phổ cập; đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị, đẩy mạnh công tác xã hội hóa….

Kien Giang dat chuan pho cap Giao duc Mam non cho tre 5 tuoi - Anh 3

Là một tỉnh nông nghiệp có diện tích lớn, địa hình đa dạng, có cả rừng, biển, hải đảo, biên giới, giao thông đi lại khó khăn. Đặc biệt trong đó, thách thức lớn nhất đối với ngành GDĐT Kiên Giang chính là có số đông đồng bào dân tộc ít người, sống phân tán, không tập trung, nhưng toàn ngành GDĐT Kiên Giang vẫn nỗ lực thực hiện thành công công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trên toàn tỉnh. Tại nhiều huyện trong tỉnh, việc triển khai về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn gặp không ít khó khăn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của mình, thời gian qua nhiều huyện được xem khó khăn nhất trong tỉnh cũng đã hoàn thành mục tiêu PCGDMN cho trẻ 5tuổi đúng kế hoạch đề ra.

Những nỗ lực của toàn tỉnh Kiên Giang đã mang lại kết quả cao trong việc huy động trẻ cũng như bảo đảm các điều kiện trong giáo dục trẻ 5 tuổi. Ðến nay, hầu hết các địa bàn xã thuộc các huyện (thị xã, thành phố) đều có trường, lớp mẫu giáo tạo điều kiện cho trẻ đến trường thuận lợi, đáp ứng yêu cầu PCGDMN cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010-2015. Toàn tỉnh hiện có 149 trường mầm non, mẫu giáo độc lập/145 xã, phường (tăng 60 trường công lập so với năm học 2011-2012), với 1.607 nhóm, lớp (tăng 299 lớp); có 13 trường mầm non ngoài công lập 268 nhóm/lớp (tăng 53 lớp) có quyết định thành lập (tăng 8 trường so với năm học 2011-2012). Hàng năm huy động trẻ các độ tuổi có tăng. Riêng trong năm học 2015-2016, tổng số trẻ mầm non đến trường: 33.361 Trẻ nhà trẻ 1.067/37.333 (tăng tỷ lệ huy động 2.86 so với năm 2011), trẻ mẫu giáo 32.624/66.817 (tăng tỷ lệ huy động 11.5 so với năm 2011). Riêng trẻ 5 tuổi có 951 lớp với 20.120/20.486 trẻ năm tuổi ra lớp, đạt tỷ lệ 98,2% (tăng 25.82% so với năm học 2011-2012). Số trẻ nhà trẻ và trẻ mẫu giáo được học bán trú tại trường là 23.198/33.691, tỷ lệ 68,58%.

Kien Giang dat chuan pho cap Giao duc Mam non cho tre 5 tuoi - Anh 4

Đến nay, ngành GDĐT tỉnh Kiên Giang đã được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi.

Ngoài ra, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL) và giáo viên mầm non (GVMN) có sự chuyển biến tích cực. Hiện có 100% CBQL, giáo viên đạt chuẩn (trong đó CBQL trên chuẩn 86.6%, GVMN trên chuẩn 65,8%). Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên được thực hiện kịp thời, đúng quy định và luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình chuyển đổi loại hình trường mầm non, mẫu giáo bán công sang loại hình công lập, tất cả giáo viên hợp đồng của các trường được chuyển đổi theo quy định, giáo viên được tuyển vào biên chế và xếp ngạch, bậc lương tương ứng với trình độ đào tạo và thời gian tham gia bảo hiểm. Giáo viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập được tham gia đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT và các chế độ chính sách khác theo quy định. Đây được xem là điểm thành công của ngành giáo dục kiên giang trong việc thực hiện chế độ và thu hút giáo viên mầm non của tỉnh.

Những kết quả đạt được đang từng bước đưa Kiên Giang từ địa phương có xuất phát điểm thấp về giáo dục trở thành một trong những tỉnh vượt khó, đứng đầu khu vực về thực hiện bảo đảm các tiêu chí về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Tuy đã được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, nhưng thời gian tới, ngành GDĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện việc quy hoạch mạng lưới các cơ sở GDMN , theo hướng vừa bảo đảm sự thuận tiện trong việc đi lại của trẻ, vừa sử dụng có hiệu quả đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất. Ðồng thời tập trung chỉ đạo xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, thực hiện tốt chương trình GDMN mới nhằm nâng cao chất lượng công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi nói riêng, chất lượng GDMN của tỉnh nói chung.”, cô giáo Nguyễn Thị Minh Giang nhấn mạnh.

 

 

Theo Phapluatxahoi.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kiên Giang: Xe khách đâm vào nhà, 5 người bị thương

Kiên Giang: Giận người thân, nuốt luôn viên thuốc còn nguyên vỏ

Điều tra vụ cô gái Nga ẩu đả với chủ nhà nghỉ ở Phú Quốc