Kiên Giang: Bắt rắn hổ mang bò vào nhà và theo luôn nghề nuôi rắn độc

Ông Nguyễn Văn Hữu, thương binh hạng 3/4, ngụ tại ấp Nhật Thành, xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang rất nổi tiếng trong vùng, bởi ông là người duy nhất của địa phương làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ mang. Từ 1 con rắn hổ mang bò vào nhà mà ông bắt được, đến nay ông đã nuôi được cả 1 đàn rắn hổ mang.

Tóm gọn rắn hổ mang bò vào nhà

Chuyện về nuôi rắn hổ mang của ông Hữu khá thú vị. Cách đây hơn 5 năm, khi đang nằm chơi với cháu trong vườn nhà thì có một con rắn hổ mang lớn bò vào nhà. Dù con rắn phùng mang đe dọa, nhưng rồi nó cũng bị “khuất phục” bởi kỹ năng bắt rắn của ông Hữu.

Bắt được con rắn hổ mang, ông Hữu thả vào cái chuông đựng nước, hằng ngày bắt cóc, nhái cho ăn. Nuôi được hơn một tuần lễ thì có người bạn đến chơi, ông đem câu chuyện ra kể thì ông mới biết đó là một con rắn hổ mang cực độc. Trong thời gian nuôi, thấy nuôi rắn hổ mang tốn ít công chăm sóc, không bị bệnh tật, lại bán được giá cao, nên ông Hữu tính chuyện nuôi rắn hổ mang lâu dài. Hiện, con rắn hổ mang đầu tiên ông Hữu bắt được vẫn còn sống và nặng hơn 5kg.

Kiên Giang: Bắt rắn hổ mang bò vào nhà và theo luôn nghề nuôi rắn độc Ảnh 1

Thương binh 3/4 Nguyễn Văn Hữu giới thiệu về nghề nuôi rắn hổ mang.

Sau khi tự lên mạng tìm hiểu kỹ về tập tính sống của rắn hổ mang, chế độ chăm sóc, cách xây chuồng trại nuôi rắn hổ mang, đầu năm 2012, ông Nguyễn Văn Hữu lên tận Bình Dương tìm mua thêm 10 con rắn hổ mang giống về nuôi. Mua được rắn hổ mang đã khó, nhưng việc xin giấy phép để nuôi rắn hổ mang cũng gặp không ít khó khăn, thậm chí ông còn bị nhiều người trong gia đình phản đối vì việc nuôi loài bò sát cực độc này trong nhà.

Khi được cấp phép nuôi rắn hổ mang và thuyết phục được gia đình, ông Hữu bắt đầu tính chuyện lâu dài. Để tiện chăm sóc, khu nuôi rắn hổ mang được ông thiết kế ở trong nhà và ngoài sân, chuồng xây bằng gạch, mỗi chuồng có diện tích khoảng 1 m2, nền tráng xi măng, mặt trên làm bằng khung lưới để thông thoáng. Tự gây giống sinh sản, đến nay khu nuôi rắn hổ mang của ông Hữu lúc nào cũng có hơn 500 con lớn, nhỏ. Mỗi năm, từ tiền bán rắn hổ mang, ông thu về hơn 300 triệu đồng.

Tích lũy kinh nghiệm nuôi loài rắn độc

Theo kinh nghiệm của ông Hữu, để bảo đảm rắn hỏ mang sinh trưởng và phát triển tốt, điều quan trọng là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, bảo đảm khô ráo, tránh bệnh cho rắn nuôi. Nếu rắn hổ mang nuôi bị bệnh thì ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, sinh sản nên phải thường xuyên kiểm tra, thấy biểu hiện rắn yếu, bỏ ăn là phải có phương pháp điều trị.

Kiên Giang: Bắt rắn hổ mang bò vào nhà và theo luôn nghề nuôi rắn độc Ảnh 2

Con rắn hổ mang “khủng” này nặng gần 4kg này mỗi năm mang về cho ông Hữu 10 triệu đồng tiền lời từ bán trứng.

Thức ăn cho rắn hổ mang phải bảo đảm sạch, tùy từng loại, từng độ tuổi mà có khẩu phần khác nhau. Ví dụ, rắn hổ mang lớn từ 3 đến 4kg thì một tuần cho ăn 2 lần, còn rắn bé cách một ngày ăn một lần; riêng với rắn hổ mang đẻ trứng, ngoài cá thì còn bổ sung thêm cóc, nhái, đặc biệt là phải biết cách ấp trứng để làm sao con rắn hổ mang con nở với tỷ lệ cao nhất.

Đội mũ soi đèn tự chế, một tay cầm móc, một tay thò vào chuồng, lôi ra con rắn hổ mang lớn, ông Hữu giải thích: “Con này nặng gần 4kg, mỗi năm đẻ một lần từ 40 trứng trở lên, quy trình ấp là khoảng 65 ngày bắt đầu từ ngày ấp. Nếu không ấp thì trứng rắn bán từ 200.000 đến 300.000 đồng/trứng. Tổng cộng con rắn này cho thu nhập gần 10 triệu đồng/năm”.

Không chỉ nuôi rắn hổ mang thương phẩm, trứng rắn hổ mang, ông Hữu còn bán cả rắn hổ mang con cho ai có nhu cầu muốn nuôi và sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi. Một tin vui với ông Hữu là mới đây Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 (Trại rắn Đồng Tâm) đã tìm đến nhà, hướng dẫn ông cách chăm sóc để lấy nọc độc rắn, khi đủ điều kiện cán bộ Trung tâm sẽ xuống mua lại nọc rắn. Đây là thực sự là cơ hội tốt để ông tiếp tục phát triển nghề yêu thích của mình…

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

5 đứa trẻ giật được hàng chục con ếch trên ruộng nhờ tuyệt chiêu này

54 nhóm tín dụng đen trá hình hoành hành tại Kiên Giang

Nông dân U Minh Thượng lại điêu đứng vì vụ mía 'đắng'