Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ

Đối lập với không khí rộn ràng của đền thờ Tổ của Hoài Linh hay các sân khấu vẫn còn sáng đèn, một nơi khác là viện dưỡng lão nghệ sĩ cũng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề trong không khí cô quạnh, vắng vẻ.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 1

Nằm khuất sâu trong con hẻm nhỏ đường Âu Dương Lân, Quận 8 (TPHCM), viện dưỡng lão nghệ sĩ là nơi sinh sống của những nghệ sĩ tên tuổi một thời. Như mọi năm, nơi đây cũng vừa tổ chức xong lễ cúng Tổ thường niên. Khác với sự sôi nổi, náo nhiệt như các sân khấu của Hồng Vân, Thành Lộc hay nhà thờ Tổ của Hoài Linh, không khí tại viện dưỡng lão có phần khá trầm lắng.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 2

Từ sáng sớm, các nghệ sĩ lớn tuổi cùng các nhân viên quản lý viện đã bày biện đồ cúng, trang hoàng điện thờ. Do kinh phí có phần hạn hẹp, vật dụng vì thế cũng khá đơn giản, hầu hết đều được tận dụng từ đồ cũ.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 3

Các nghệ sĩ lớn tuổi tập trung tại sân sinh hoạt để cùng thưởng thức văn nghệ. Ông Hiền – một nhân viên quản lý cho biết nơi đây quanh năm yên tĩnh, chỉ có một vài thời điểm đông hơn thường lệ là dịp lễ tết hay lễ giỗ Tổ, nhưng số người đếm được cũng chỉ tầm vài chục người.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 4

Mỗi nghệ sĩ có hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu trung đều nghèo khó nên đã xin vào viện dưỡng lão ở từ nhiều năm nay. Không gia đình, con cái, họ xem đây là nhà sau những năm tháng cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 5

Mỗi khi có dịp lễ tết hay có đoàn nào đến, các nghệ sĩ tụ họp xuống sân ngồi chuyện trò rôm rả còn thường ngày thì phòng ai người nấy ở. Niềm vui tuổi xế chiều chỉ đơn giản là sự quan tâm, thăm hỏi từ những vị khách đến thăm.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 6

Nghệ sĩ Lệ Xuân, đào chánh của nhiều đoàn hát bội phía Nam trước đây chia sẻ lễ giỗ Tổ là ngày thiêng liêng đối với bất kỳ nghệ sĩ nào hoạt động nghệ thuật. Thế nên dù năm nay đã 73 tuổi, đi lại khó khăn nhưng bà vẫn cố gắng nhờ người dìu xuống để cúng Tổ và gặp gỡ mọi người.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 7

NSND Bạch Tuyết là một trong những người có mặt từ rất sớm. Theo thông lệ hằng năm, nữ nghệ sĩ sẽ đến đây để cúng Tổ kết hợp tặng quà cho các đồng nghiệp cùng thời.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 8

NSƯT Diệu Hiền sức khỏe suy yếu trong thời gian gần đây nên chỉ nằm nghỉ tại phòng. Cô đào võ lừng danh một thời không khỏi xúc động khi được thế hệ nghệ sĩ con cháu Ngọc Huyền, Ngân Quỳnh đến thăm vào những ngày đặc biệt.

Không khí cô quạnh tại viện dưỡng lão nghệ sĩ trong ngày giỗ Tổ Ảnh 9

Thanh Ngân chia sẻ ngày giỗ Tổ bên cạnh việc cầu mong cho bản thân được suôn sẻ, thuận lợi trong công việc còn là dịp để mỗi người nghệ sĩ báo ơn đối với những thế hệ nghệ sĩ đi trước.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Loạt ảnh chứng minh Đình Trọng đã 'lừa dối' cả triệu CĐV nén đau để đứng dậy thi đấu tiếp

Bị chỉ trích phản cảm vì livestream giúp Ngân 98 thay đồ, Lương Bằng Quang nói gì?

'Căn cứ bí mật' chuyên để 'do thám' đối thủ của thầy Park ở Hà Nội