Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Bất ngờ dân treo thưởng

‘Tụi tui treo thưởng cho những ai bắt được kẻ gian phun thuốc làm ruộng khoai chết, còn mổ heo ăn mừng’.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ vào ruộng khoai lang, chiều ngày 5/3, anh Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, ngụ ở ấp Thành Thọ, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, chất mà kẻ gian phun là thuốc trừ cỏ 2.4D, tức là loại thuốc có tính độc mạnh, có khả năng lưu dẫn thời gian dài.

“Chúng tôi đang chờ các hộ lân cận thu hoạch xong sẽ cho nước vào ngâm, xem có rửa trôi các chất này và trồng lại vụ khoai mới được không” – anh Tuấn thông tin.

Cũng theo anh Tuấn, cạnh ruộng khoai của gia đình anh, những hộ dân có diện tích khoai lang gần ngày thu hoạch rất hoang mang. Sợ bị phun thuốc không bán được nên nhiều hộ phải tổ chức thức canh vào ban đêm.

Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Bất ngờ dân treo thưởng - Ảnh 1

Ruộng khoai chết do bị kẻ gian phun thuốc trừ sâu. Ảnh: Zing.vn

Theo anh Tuấn: “Do thời gian dài không bắt được kẻ gian, việc tổ chức canh bắt cũng chỉ là giải pháp trước mắt nên chúng tôi quyết định hùn tiền treo thưởng cho những ai bắt được kẻ gian này. Tổng số tiền treo thưởng là 20 triệu đồng”.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, khi ông Trịnh Hữu Trung, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mười (ngụ xã Thành Lợi) ra thăm ruộng khoai lang thì tá hỏa phát hiện dây khoai chết sạch.

Theo thống kê, có tổng cộng 9.500m2 diện tích khoai bị thiệt hại, uớc tính thiệt hại ban đầu của 3 hộ dân lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, kẻ gian còn trộm 2 máy phun thuốc trị giá hơn 10 triệu đồng, đánh bả thuốc làm chết một con chó hơn 10kg.

Ông Mười cho biết: “Tụi tui treo thưởng cho những ai bắt được kẻ gian phun thuốc làm ruộng khoai chết, còn mổ heo ăn mừng. Tết vừa rồi có sắm sửa gì được trong nhà đâu. Phải ra ngủ ngoài ruộng khoai mới trồng lại vì sợ kẻ gian phá hoại lại phun thuốc diệt cỏ”.

Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Bất ngờ dân treo thưởng - Ảnh 2

Ông Mười rơi nước mắt vì mất trắng ruộng khoai. Ảnh: Công an TP.HCM

Cũng theo ông Mười, mùa vụ năm 2016, tại địa phương này cũng từng xảy ra trường hợp tương tự. Kẻ xấu đã dùng thuốc diệt cỏ phun vào ruộng trồng khoai nhưng đến nay ngành chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng..

Theo các hộ dân bị thiệt hại, nếu như không bị phá hoại thì họ có thể thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/1.000m2 diện tích khoai. Còn nếu bị phun thuốc như trường hợp 29/12/2017 vừa qua thì lỗ nặng. Vì vốn đầu tư vào trồng khoai rất nặng, trong khi đó đa phần người dân vay vốn ngân hàng và thuê đất để sản xuất.

Về việc này, ông Nguyễn Thành Lâm, Chủ tịch UBND xã Thành Lợi cho biết, hiện phía công an xã đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an huyện Bình Tân tiếp tục điều tra, làm rõ.

Còn Đại tá Phạm Văn Ngân, phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long thì cho biết, phía công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ, truy tìm kẻ gian để người dân yên tâm.

 

Theo Baodatviet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thư Dung trần tình vào nhà nghỉ: Lý do giống cán bộ

Hai thanh niên giả gái đi cướp giật tài sản trong đêm chung kết AFF

Sống với xác mẹ suốt một năm để lấy tiền trợ cấp