Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An nói gì về quyết định cấp phép tăng vốn sai quy định cho VNCB?

Đại diện Sở lý giải do mảng ngân hàng là mảng chuyên ngành nên Sở bị sai sót trong việc cấp đăng ký kinh doanh.

Đại diện Sở KHĐT Long An trả lời HĐXX – Ảnh: Huyền Trâm.

Tiếp nối phần xét hỏi liên quan tới việc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An cấp phép tăng vốn lên 7.500 tỷ cho VNCB hồi chiều qua, sáng nay (12/1) đại diện sở này đã có mặt tại tòa để trả lời HĐXX.

Trước đó, vào phiên chiều qua bị cáo Phan Thành Mai, nguyên TGĐ VNCB cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án (7/2014), NHNN đang tiến hành thẩm định quá trình tăng vốn của VNCB và chưa có văn bản xác nhận việc tăng vốn. Vì vậy, VNCB không được phép đổi đăng ký kinh doanh về vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế HĐQT ngân hàng này vẫn thực hiện nộp hồ sơ gửi lên Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An để thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 27. Mai khai thủ tục này do phòng hành chính VNCB thực hiện.

Theo đó, sáng nay tại tòa HĐXX hỏi phía đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An (gồm 2 người) có nắm được hồ sơ giấy phép đăng ký kinh doanh của VNCB lần 27 năm 2013 không? Phía Sở trả lời có.

Chủ tọa hỏi có làm thủ tục không? Sở trả lời có ký để làm thủ tục. Trình tự ra sao? Sở trả lời thực hiện theo Điều 4, Nghị định 43.

“Ngày 26/12/13, doanh nghiệp (VNCB) đăng ký thay đổi lần 27 tăng vốn lên 7.500 tỷ. Sau khi nhận hồ sơ ở bộ phận một cửa, cán bộ tiếp nhận và phân cho chuyên viên làm sau đó trình lại cho tôi ký để tăng vốn”, đại diện của Sở Kế hoạch Đầu tư Long An trả lời.

Vị này cũng cho biết, đến 3/6/2014, NHNN Chi nhánh tỉnh Long An gửi Văn bản 367 của NHNN về việc đề nghị sửa giấy phép hoạt động theo vốn điều lệ của VNCB trở lại 3,000 tỷ. Sau khi xem xét thì sở đã thu hồi giấy phép điều chỉnh lần 27, phục hồi vốn của VNCB còn 3.000 tỷ.

Căn cứ vào đâu để cấp giấy phép lần 27 tăng lên 7.500 tỷ khi NHNN chưa có thay đổi giấy phép hoạt động? Chủ tọa hỏi sở này. Sở trả lời theo Nghị định 43.

Có đầy đủ đâu, NHNN đã bao giờ cho phép VNCB tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng đâu, chủ tọa nhắc. Sở cho biết NHNN có văn bản cho biết đang xem xét lại việc tăng vốn của VNCB và đề nghị thu hồi đăng ký kinh doanh vốn 7.500 tỷ.

Ông cho biết trách nhiệm của mình trong việc cấp đăng ký kinh doanh lần 27 cho VNCB? Đại diện sở lý giải do mảng ngân hàng là mảng chuyên ngành nên Sở bị sai sót trong việc cấp đăng ký kinh doanh.

Theo Bizlive.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Long An: Gặp Công an, đối tượng mang theo K59 trong cốp xe bỏ chạy

Long An: Bi kịch sau chuyện ôm nhầm…bạn gái

Long An: Xe container đâm vào nhà dân khiến bé gái 5 tuổi tử vong