Heo bơm nước tuồn vào TP.Hồ Chí Minh: Đâu là nguyên nhân?

Trước thực trạng heo bơm nước từ các cơ sở giết mổ ở Long An tuồn vào TP.HCM tiêu thụ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An đã phê bình, khiển trách nhiều nhân viên thú y khi để thịt heo bơm nước và heo chết ra thị trường. Trong khi đó, tại TP.HCM, người tiêu dùng vô cùng lo lắng khi nhận thấy nguồn heo này tuồn vào TP.HCM ngày càng nhiều.

Có thể nói hầu như ngày nào cơ quan thú y tại chợ đầu mối Bình Điền cũng phát hiện thịt heo bơm nước từ Long An tuồn vào.

Trước thực trạng này, những “người trong cuộc” đã có cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau.

Theo Chi cục Thú y TP. HCM: Trong năm 2016, Chi cục Thú y đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết khi phát hiện heo sống, sản phẩm động vật có dấu hiệu bơm nước đưa về các cơ sở giết mổ hay các chợ trên địa bàn TP. HCM, cụ thể: phát hiện 108 trường hợp thịt heo có dấu hiệu bơm nước đưa về chợ đầu mối Bình Điền và 09 trường hợp lô gia súc từ các tỉnh nhập vào cơ sở giết mổ có hành vi đưa nước vào gia súc trước khi giết mổ.

Trước sự kiểm tra chặt chẽ của cơ quan Chi cục Thú y TP. HCM, các đối tượng kinh doanh, giết mổ động vật bất chính đã đưa gia súc về các tỉnh lân cận để giết mổ nhằm trốn tránh sự kiểm tra của Chi cục Thú y TP. HCM.

Heo bom nuoc tuon vao TP.Ho Chi Minh: Dau la nguyen nhan? - Anh 1

Một vụ heo bơm nước bị bắt quả tang. (Ảnh: Trần Ngọc)

Còn với đối tượng là người tiêu dùng, khi nhận xét về tình trạng heo bơm nước vào TP HCM không hề giảm, thì cho rằng sở dĩ xảy ra tình trạng này là do những hạn chế trong hoạt động xử lý, phòng ngừa, ngăn chặn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, trước hết là Chi cục Thú y. Thậm chí, trong khi trao đổi ý kiến với PV, nhiều bà con còn “nặng lời” khi nhận định hoạt động quản lý đang… “bất lực”.

Trong tình hình ấy, đáng chú ý, nhiều chủ cơ sở giết mổ tỏ ra không đồng tình trước nhận xét của một vị lãnh đạo Chi cục Thú y TP cho rằng 13 cơ sở giết mổ heo tập trung của TP.HCM không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ khoảng 10.000 con heo mỗi ngày; cho rằng đây là nguyên nhân để heo bơm nước từ các tỉnh có cơ hội tuồn vào TP.HCM tiêu thụ ( Theo Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ).

Sở dĩ có những phản ứng này bởi từ trước đến nay, heo bơm nước luôn “tìm lối đi riêng”; không một chủ hàng nào lại dại dột đưa chúng vào các cơ sở giết mổ tập trung có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng thú y để giết mổ vì làm thế chẳng khác nào “tự rước họa vào thân”, phải đối diện với nguy cơ bị phát hiện, bị thu hồi, bị buộc tiêu hủy.

Tuy nhiên, sẽ dẫn đến hiểu nhầm khi cho rằng 13 cơ sở này mỗi ngày chỉ giết mổ 7.800 con heo và xem đây là “nguyên nhân” hơn 2.200 con heo được tuồn từ ngoài tỉnh về.

Thật vậy, qua tìm hiểu, phóng viên nhận thấy: đối với số lượng heo 2.200 con tuồn từ ngoài tỉnh về, trên thực tế, hai cơ sở giết mổ Vissan và Bình Tân dư công suất đáp ứng. Cụ thể, công suất hiện nay của Vissan là 2000 con, nhưng mới giết mổ từ 1000 đến 1100 con/ngày; cơ sở Bình Tân có công suất 1500 con nhưng cũng mới chỉ giết mổ 500 con /ngày; đấy là chưa kể đến những cơ sở khác ở Củ Chi, ở quận 12 mà hầu hết cũng chưa khai thác hết công suất.

Heo bom nuoc tuon vao TP.Ho Chi Minh: Dau la nguyen nhan? - Anh 2

Thịt heo bơm nước đang rỉ dịch khi treo lên. Ảnh: Trần Ngọc

Câu hỏi được đặt ra: vì sao phần lớn heo được giết mổ tại các lò Long An lại có nguồn từ các tỉnh thuộc khu vực miền Đông, thậm chí các tỉnh phía Bắc? Tại sao số lượng heo này không vào trực tiếp TP.HCM giết mổ và tiêu thụ để giảm chi phí mà phải xuống tận Long An giết mổ rồi mang ngược về TP.HCM tiêu thụ?

Điển hình, cơ sở giết mổ tại quận Bình Tân có vị trí nằm gần chợ đầu mối Bình Điền nhưng từ trước đến nay các thương lái gần như rất ngại chọn giết mổ ở cơ sở này; họ chấp nhận tăng chi chí để đưa heo về đến Long An giết mổ? Phải chăng, các cơ sở giết mổ tại Long An rất “dễ dãi” trong vấn đề sử dụng heo bơm nước, nên thương lái mới tập trung về đây?

Thiết nghĩ, chỉ khi nào lý giải đúng bản chất thực trạng này, thì mới có thể “đổ lỗi” cho 13 cơ sở giết mổ “không đủ công suất”; từ đó, tạo điều kiện cho cơ sở Xuân Thới Thượng được giết mổ heo theo dây chuyền bán công nghiệp, trong khi đề án quy hoạch của thành phố yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở giết mổ thủ công! Và nữa, tại sao trong khi các lò khác đã và đang trong quá trình bị đóng cửa thì lò Xuân Thới Thượng lại được “ưu ái” như vậy? (Theo Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh: Trước thực trạng heo bơm nước từ Long An đưa vào TP.HCM tiêu thụ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một lãnh đạo của Chi cục Thú y TP gợi ý: “cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng có thể xin ý kiến Sở NN&PTNT, Sở Công Thương TP.HCM cho phép hoạt động dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp trong thời điểm trước tết”).

TP.HCM đề ra phương án quy hoạch cơ sở giết mổ đã nhiều năm nay, đến năm 2016 mới bắt đầu thực hiện, nhưng chỉ vì sự “ưu ái” dành cho Xuân Thới Thượng mà đề án này bị “chững lại”, đồng thời tạo ra sự đối xử thiếu công bằng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giết mổ gia súc. Trong khi các doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền rất lớn để đầu tư hệ thống cơ sở giết mổ công nghiệp hiện đại, thì người có thẩm quyền lại “gợi ý” cho lò bán công nghiệp được hoạt động thì liệu rằng việc ấy có nên không?

 

Theo Congluan.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Xót xa đám tang của 2 vợ chồng bị container cán ở Bình Dương: 'Sao ba mẹ con cứ nằm hoài trong đó?'

Chủ rể tranh thủ 'nâng cao sĩ diện' bên cô dâu trong ngày cưới

Dân Thái lấy áo ngực, quần lót làm khẩu trang