Hành trình 15 ngày truy bắt băng khủng bố ném quả nổ vào trụ sở công an

Bằng nỗ lực cao độ, chỉ sau 15 ngày, Công an TPHCM đã bắt được những kẻ gây ra vụ ném quả nổ vào trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Đây được xem là một trong những chiến công ấn tượng của Công an TPHCM trong việc triệt phá các nhóm khủng bố đang có dấu hiệu manh nha gây mất an ninh trật trên địa bàn thành phố.

Hành trình 15 ngày truy bắt băng khủng bố ném quả nổ vào trụ sở công an Ảnh 1

Hiện trường vụ ném chất nổ vào trụ sở Công an phường 12, Tân Bình. Ảnh: T.S

15 ngày truy bắt nhóm ném quả nổ vào trụ sở công an

Liên quan đến vụ ném quả nổ vào trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình xảy ra vào ngày 20.6, Công an TPHCM đã công bố kết quả điều tra bước đầu. Trong đó, lực lượng chức năng đã bắt được 8 đối tượng có liên quan. 4 đối tượng bị khởi tố về tội “khủng bố chống lại chính quyền nhân dân”, 3 đối tượng khác bị khởi tố về hành vi “buôn bán trái phép vật liệu nổ”.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT- Công an TPHCM, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 20.6 tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình đã làm một số người bị thương nhẹ, một xe máy bị hư hại. Sau khi nhận thông tin, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức khám nghiệm hiện trường, đồng thời yêu cầu các đơn vị trên đường truy tìm một chiếc xe gắn máy mang biển số giả có mặt tại hiện trường nghi có liên quan. Sau khi hội ý nhanh, BGĐ Công an TPHCM đã phân công các đơn vị truy xét theo 3 hướng, trong đó hướng rộng nhất là vụ ném chất nổ này có liên quan đến tất cả các tổ chức có âm mưu khủng bố mà công an đang trinh sát.

Đến tối 20.6, Phòng Kỹ thuật hình sự đã có kết luận sơ bộ đây là vụ nổ sử dụng 2 trái nổ, thiết bị kích nổ từ xa, thuốc khả năng là 200gram thuốc nổ TNT. Đơn vị này cũng nhận định thiết bị kích nổ từ xa sử dụng sóng vô tuyến hình như đã gây ra nổ sớm hơn ý muốn của đối tượng gây án.

Ngày 21.6, Công an Tân Bình khi truy xét các dấu vết đã nhận thấy trước đó các đối tượng gây án đã lui tới khu vực đường Nguyễn Thái Bình để điều tra nghiên cứu hiện trường. Trên đường rút chạy, các đối tượng đi lòng vòng nhiều nơi, có dừng trước khu vực chợ Bà Chiểu và dừng trước Lăng Ông để thay quần áo và thay người lái xe.

Từ chi tiết quý giá đó và thông tin truy xét các đối tượng khủng bố, Công an TPHCM phát hiện có 1 nhóm kín trên mạng thừa nhận gây ra vụ ném chất nổ nêu trên. Xác định nhóm đối tượng này ở Đồng Nai, các hướng trinh sát đã tập trung về địa phương này.

Đến ngày 22.6, Công an câu nhử và bắt được 1 đối tượng trong nhóm kín ở KCN Bàu Xéo, tỉnh Đồng Nai. Đối tượng này thừa nhận có tham gia vụ khủng bố nói trên. Tuy nhiên, qua khai thác thì trong thời gian vụ nổ xảy ra, đối tượng này vẫn đang ở Đồng Nai, không trực tiếp tham gia.

Cũng trong ngày 22.6, PC45 – Công an TPHCM thu được thông tin quý báu khác là đã xác định 2 đối tượng gây án đi đến một địa điểm ở công viên 30/4 cuối TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Hai đối tượng này sau khi gặp một số đối tượng khác tại địa điểm trên thì chạy vào một khu dân cư rồi mất dấu. Nhận được yêu cầu chi viện từ Công an TPHCM, Công an Đồng Nai tung lực lượng vào cuộc phối hợp chặt chẽ.

Ngày 23.6, Công an TPHCM có được thông tin về đối tượng gặp gỡ, có biển số, người bán chiếc xe mà các đối tượng trên sử dụng để đi gặp đồng bọn.

Hành trình 15 ngày truy bắt băng khủng bố ném quả nổ vào trụ sở công an Ảnh 2

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó GĐ Công an TPHCM báo cáo về vụ án lên Thành ủy, UBND TPHCM. Ảnh: T.S

Đến trưa ngày 24.6, đối tượng tên Nguyễn Tấn Thành (SN 1990, ngụ huyện Trảng Bom) bị bắt ở Long Khánh. Đây là đối tượng gặp 2 đối tượng ở công viên 30/4. Thành được đưa về TPHCM để lấy lời khai. Tại đây, Thành khai cùng cha là Nguyễn Khanh (SN 1964) chế tạo quả nổ. Từ lời khai này, Nguyễn Khanh bị bắt sau đó.

Tại cơ quan công an, Khanh khai có quen biết với 1 đối tượng tên Ngô Hùng của tổ chức “Triều đại Việt Nguyễn”. Hùng gửi về cho Khanh gần 150 triệu đồng qua tài khoản của người thân Khanh, phong cho chức “chuẩn tướng, tỉnh trưởng Đồng Nai”. Đồng thời, hứa sẽ phong chức thiếu tướng, phụ trách toàn khu vực Đông Nam bộ nếu như gây ra nhiều vụ nổ.

Khanh tổ chức cho người cháu quen biết là Dương Bá Giang (SN 1971, quê Hà Tĩnh, trú huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chế tạo nhiều quả nổ. Thành có nhiệm vụ hỗ trợ Giang, nhưng chỉ tham gia vào 1 số khâu. Sau khi nhận quả nổ được chế tạo thành công, Khanh giao 2 quả cho Vũ Hoàng Nam (SN 1996, ngụ quận Tân Bình), hứa hẹn cho tiền, yêu cầu gây nổ tại trụ sở công an.

Ngoài ra, Khanh còn giao 1 quả nổ khác cho đối tượng Nguyễn Xuân Phương (SN 1988, ngụ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), yêu cầu gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp (TP.Biên Hòa). Tuy nhiên Phương do sợ Khanh sẽ giết người diệt khẩu nên đã mang quả nổ đến nơi vắng vẻ vứt đi, sau đó báo với Khanh là đã đặt chất nổ đúng địa điểm nhưng có thể quả nổ bị hư. Từ cơ sở này, Phòng PC45 đã phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng bắt giữ thêm Giang, Nam, Phương.

Khanh thừa nhận, có liên hệ mua chất nổ từ 1 nhóm đối tượng tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Trinh sát Phòng PC45 có mặt tại Đắk Mil phối hợp bắt giữ 3 đối tượng bán thuốc nổ này để làm rõ. 3 đối tượng khai đã bán thuốc nổ TNT cho Khanh và chỉ biết là Khanh dùng để đào ao, khai thác đá, không hay biết sử dụng vào mục đích khủng bố. Hiện 3 đối tượng này đang bị điều tra về tội “mua bán trái phép vật liệu nổ”. Ngoài 8 đối tượng trên, Công an TPHCM cũng đang truy bắt 3 đối tượng có liên quan khác.

Đừng vì ham tiền, chức tước hão huyền mà “hối không kịp”

Theo Công an TPHCM, nguy cơ khủng bố tại TPHCM là ít nhưng cũng đã xảy ra nhiều vụ. Qua đánh giá, các nhóm phản động thường lợi dụng những đối tượng hình sự gặp khó khăn trong cuộc sống, thanh niên kém hiểu biết để thực hiện những hành vi gây hại cho xã hội. Tuy nhiên, tất cả các âm mưu đen tối trên đều đã bị lực lượng công an, chính quyền và người dân bẻ gãy, bảo vệ bình yên cho người dân thành phố an tâm làm ăn, sinh sống.

Tiêu biểu cho nhận định này là đối tượng Nguyễn Khanh. Khanh vốn không có công việc ổn định, từng tham gia mua bán thiên thạch rồi bị lừa nên thường lên mạng chia sẻ những thông tin tiêu cực vô căn cứ. Sau một thời gian, Khanh quen biết với đối tượng Ngô Hùng – kẻ cầm đầu tổ chức “Triều đại Việt Nguyễn”. Nhận được tiền cùng với lời hứa sẽ được phong “tướng”, “tỉnh trưởng” hão huyền của kẻ khủng bố cách xa nửa vòng trái đất nhưng Khanh vẫn đứng ra đi mua thuốc nổ cùng các vật liệu liên quan rồi giao cho con là Thành và cháu là Giang chế tạo quả nổ; đồng thời giao 2 quả cho Nam và 1 quả cho Phương để ném vào các mục tiêu như đã nêu trên.

Làm việc với công an, Khanh khai những lời hứa về chức tước của Ngô Hùng là xa vời nhưng vì muốn có tiền nên đã tham gia đường dây khủng bố. Khanh khai số tiền nhận được từ tổ chức phản động, hắn lấy tiêu xài phần lớn, số còn lại mua thuốc nổ và các thiết bị giao cho Giang và Thành.

Về phần đối tượng Vũ Hoàng Nam, dù đã từng là sinh viên, gia đình tạo điều kiện cho ăn học nhưng Nam lại bị các tổ chức phản động lôi kéo vào những việc làm phi pháp, phá đi sự bình yên của xã hội. Theo điều tra, Nam thường xuyên liên hệ với Ngô Hùng qua mạng. Bị Hùng kích động, Nam quyết tâm thực hiện một vụ ném chất nổ vào trụ sở công an để Hùng đồng ý cho tham gia tổ chức. Được Ngô Hùng chỉ xuống Biên Hòa liên lạc với Khanh, Nam lấy 2 quả nổ rồi cùng 1 đối tượng khác đi xe máy đến ném vào trụ sở Công an phường 12 như đã nêu trên. Sau khi bị bắt, được các chiến sĩ công an chỉ ra hành vi sai trái của mình, Nam tỏ ra hối hận vì đã bị các đối tượng phản động lừa gạt, lôi kéo và mong được pháp luật khoan hồng.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Sốc: Đứa trẻ 11 tuổi 'vui đùa' làm chết hai người bạn

Nổ 2 người chết ở Sài Gòn: Thắt ruột nhặt thi thể anh trai biến dạng

Nghi chồng ngoại tình, mẹ gọi 2 con trai đi đánh ghen