Hành hung giáo viên ở An Giang: Đừng để tổn thương thành 'di căn'

Một phụ huynh ngang nhiên chặn đường, vào trường hành hung giáo viên. Tới nay, phụ huynh đã bị phạt hành chính, xin lỗi, còn giáo viên đã cảm thông, tha thứ. Nhưng hậu quả vụ việc thì không dễ mất đi.

Đây là hồi chuông cảnh báo: Nhà trường cũng không còn là nơi an toàn cho các giáo viên!

“Tôn sư trọng đạo” còn hay mất?

Trường Phạm Hồng Thái (phường Mỹ Hòa) là trường điểm của TP Long Xuyên (An Giang). Chiều ngày 2/4 khi đang trong giờ các em học sinh lớp 1G học phụ đạo, thì em T.N.Y bị một bạn đánh. Lúc tan trường mẹ Y vào rước, em Y nói lại với mẹ.

Hành hung giáo viên ở An Giang: Đừng để tổn thương thành 'di căn' Ảnh 1

Trường Phạm Hồng Thái nơi phụ huynh xông vào trường đánh giáo viên

Ông Trần Văn Vũ (cha em Y) đang nhậu tại nhà, được vợ thông báo sự việc liền rủ bạn đến trường hỏi cô giáo N. T. T. D (chủ nhiệm lớp 1G) về vụ việc. Cô D chưa kịp giải thích thì ông Vũ xông tới đấm vào mặt, làm cô bể mắt kính, sau đó được bảo vệ nhà trường can ngăn. BGH trường Phạm Hồng Thái báo cáo công an phường và Phòng GD- ĐT TP Long Xuyên. Công an đã có mặt, ghi lời khai ban đầu.

Một vụ việc khác xảy ra ở Trường THCS Châu Lăng (huyện Tri Tôn) vào chiều 17/3. Khi đó, cô giáo Neáng Kim Xem cùng các giáo viên khác tổ chức học ngoại khóa cho học sinh khối 7 thì em Quy (tên đã đổi, học sinh lớp 7A5) đá vào hông một bạn cùng lớp. Cô Xem đã giải quyết, nhưng phụ huynh 2 em vẫn lời qua tiếng lại.

Phụ huynh em Quy chửi bới cô Xem, cho rằng cô bắt con họ xin lỗi bạn không đúng. Thấy nữ đồng nghiệp bị xúc phạm, thầy Chau Danh lên tiếng bênh vực thì bị dọa đánh. Sau đó, một phó hiệu trưởng đã phải lấy xe đưa thầy Danh về cho an toàn. Không tha, 2 thanh niên chặn đầu xe, dùng mũ bảo hiểm đánh thầy đa chấn thương.

Cô T.T.K.P, một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết một trường ngoại ô TP Long Xuyên. Nói với báo chí cô chia sẻ, khi nghe thông tin giáo viên bị hành hung, cô rất buồn. Bởi nghề giáo là nghề dạy người, dạy chữ mà nay bị phụ huynh xông vào trường đấm vào mặt, hay bị đón đường đánh thì thầy cô nào cũng tổn thương.

Hành hung giáo viên ở An Giang: Đừng để tổn thương thành 'di căn' Ảnh 2

Tờ tường trình của tập thể giáo viên khối 7, Trường THCS Châu Lăng yêu cầu phụ huynh công khai xin lỗi

“Là một giáo viên, ở trường tôi nghiêm khắc với bản thân, luôn tôn trọng, yêu thương và đối xử công bằng với các em, thường xuyên trao đổi với phụ huynh khi một số em có sự khác thường. Đặc biệt, phải hiểu tâm lý trẻ để khi sự việc xảy ra thì hai bên ngồi lại trao đổi, tìm tiếng nói chung. Có thể ban đầu phụ huynh nóng giận, nhưng phải lắng nghe, nếu họ một mực không lắng nghe thì tìm mọi việc được xoa dịu. Ở đây, đang trong trường mà giáo viên bị hành hung như giang hồ ngoài đường. Vậy trường học đã biến thành đường phố rồi”, cô P nói.

Cô P tin rằng, với nhiều sự việc gần đây, như phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối, chặn đường đánh giáo viên nhập viện, chửi giáo viên…, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm nhà giáo. Khi đó, thầy cô mất đi công cụ giáo dục học sinh mỗi khi lên lớp. Mà học sinh không phải em nào cũng ngoan, một số còn rất cá biệt. Nếu giáo viên không có công cụ dạy học, có sự đồng lòng của phụ huynh thì phương pháp giáo dục bị vô hiệu hóa.

Giữ phẩm giá của người thầy

Ông Võ Bình Thư, PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết: “Qua báo chí, Sở mới biết 5 giáo viên chủ nhiệm khối 7, ở trường THCS Châu Lăng (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) bị phụ huynh vào tận trường sỉ nhục và một giáo viên bị chặn đường đánh. Ngày 10/4, tôi dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các giáo viên”.

Hiệu trưởng Trường THCS Châu Lăng kiến nghị, ngành chức năng cần xử lí mạnh tay với phụ huynh em Quy (người thân em học sinh chặn đường hành hung thầy Chau Danh), vì phụ huynh này đã nhiều lần vào trường chửi bới, sỉ nhục giáo viên, xâm phạm uy tín, danh dự của thầy cô giáo trường THCS Châu Lăng.

Riêng việc lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Tri Tôn “quên” báo cáo vụ việc lên Sở, ông Thư cho biết, ngày 12/4, Giám đốc Sở đã có văn bản gửi UBND huyện Tri Tôn chấn chỉnh và xem xét trách nhiệm vị trưởng phòng chậm trễ báo cáo cho ngành chủ quản.

Còn vụ việc phụ huynh vào tận trường tát cô giáo ở trường tiểu học Phạm Hồng Thái (phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên), bà Lê Thị Tú Anh – Phó Trưởng phòng GD- ĐT TP Long Xuyên cho biết: “Chủ tịch UBND phường Mỹ Hòa đã ra 2 quyết định xử phạt hành chính. Theo đó, 1 quyết định dành cho phụ huynh tát cô giáo, xử phạt phụ huynh này 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại cơ thể người khác; 1 quyết định còn lại xử phạt người đi chung với phụ huynh tát cô giáo 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự trường học”.

 

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bộ trưởng GTVT gửi thư cảm ơn cụ ông vá 'ổ gà' ở Long Xuyên

An Giang: Công an bác thông tin 15 lần bắt con trai Phó bí thư Tỉnh ủy

Nghi hiệu trưởng lạm dụng tình dục: Sự thật lời xin lỗi