Hàng cây cổ thụ “trăm tuổi” hiếm hoi còn sót lại ở Sóc Trăng

Đến trường Tiểu học – THCS – THPT iSchool Sóc Trăng (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhiều người rất ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp mê hồn của những cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm và được xem là những cây cổ thụ hiếm hoi còn sót lại ở TP Sóc Trăng.

Ghi nhận của PV, trong sân trường có nhiều cây cổ thụ to, tán lá che mát cả khoảng sân rộng của trường, tạo môi trường xanh sạch và mát. Theo nhiều người cao niên ở Sóc Trăng, những nây cổ thụ này, chủ yếu là cây me tây (người địa phương gọi là cây còng) có tuổi đời ngót nghét trăm năm.

Hiếm hoi những cây me tây cổ thụ ở TP Sóc Trăng còn tồn tại trong một trường học.

Hiếm hoi những cây me tây cổ thụ ở TP Sóc Trăng còn tồn tại trong một trường học.

Cây me tây hay còn có tên gọi khác là muồng tím, muồng ngủ, cây còng, còng còng,… là cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25 m, trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50 m, gốc có bạnh vè lớn. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30 m, hơn cả chiều cao của cây, tán lá rất rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm xôi hay hình dù. Vỏ cây màu nâu đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim 2 lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ dài 2–4 cm, lá ngủ trước khi mặt trời lặn hoặc trời vần vũ chuyển mưa nên có tên gọi là cây mưa. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10-20 cm.

Cả một không gian xanh mát dưới tán cây cổ thụ.

Cả một không gian xanh mát dưới tán cây cổ thụ.

Nở hoa rất đẹp.

Nở hoa rất đẹp.

Cây me tây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới như Colombia, Venezuela, El Salvador, Mexico, Peru, Brazin, Bolivia,… Tại Việt Nam, loại cây này đã được du nhập trồng thời Pháp.

Cây có cả trăm năm tuổi rất ít nơi nào có được.

Cây có cả trăm năm tuổi rất ít nơi nào có được.

Trước đây có khá nhiều cây còng cổ thụ nhưng do thiếu ý thức nên một số cán bộ quản lý trường học trước đây đã cho chặt bỏ một số cây, hiện nay chỉ còn sót lại 7 cây cùng 1 cây xà cừ. Dù vậy, số cây này cũng đủ làm cho không gian rộng hơn 10.000 m2 của ngôi trường luôn mát mẻ, không khí trong lành. Nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến đây đều rất hào hứng trước vẻ đẹp mê hoặc của những “cụ” cây cổ thụ cao to, thân hình xù xì này.

Theo Dulich.dantri.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt gã từ Sóc Trăng ra Nha Trang trộm tiền công đức

Sóc Trăng: Lấy vợ 12 tuổi, đi tù 10 năm

Thầy hiệu trưởng tử nạn trên đường đi dự tiệc cưới