Gỡ 'lệnh cấm' 18+ với triển lãm ảnh nude đầu tiên tại Hà Nội: Một sự ngớ ngẩn!

Nhiều chuyên gia không đồng tình ủng hộ, thậm chí gọi đó là sự ngớ ngẩn trước quyết định gỡ bỏ quy định cấm trẻ em dưới 18+ đối với triển lãm nude đầu tiên tại Hà Nội.

Gỡ 'lệnh cấm' 18+ với triển lãm ảnh nude đầu tiên tại Hà Nội: Một sự ngớ ngẩn! Ảnh 1

Một tác phẩm nude art của Dương Quốc Định – Ảnh: DQĐ

Quyết định này được chính thức xác nhận tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Theo đó, triển lãm nghệ thuật khỏa thân sắp diễn ra từ ngày 23 đến 27.7 tại Hà Nội sẽ chính thức hủy bỏ mác 18+, sau phản hồi từ phía công chúng.

Tác dụng tích cực thì ít, tiêu cực thì nhiều

PGS.TS – Chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung cho rằng triển lãm nude là thể loại triển lãm đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng theo văn hóa Việt Nam thì ảnh nude này thường hạn chế độ tuổi, không để trẻ em xem.

Hiện nay nhiều em học sinh dù mới cấp 1, cấp 2 nhưng đã tìm hiểu và biết đến việc quan hệ tình dục sớm và có những tò mò xung quanh vấn đề này. Văn hóa Phương Đông của chúng ta vẫn thận trọng vấn đề này, nếu như cứ mở ồ ạt mở cửa cho cả trẻ em nhỏ tuổi vào thì sẽ kích thích trí tò mò của các em, dẫn đến sự phát triển tâm lý quá sớm, hoặc có hoạt động tình dục sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của các em nếu không an toàn.

“Để thừa nhận và mở cửa tự do, công khai như vậy cũng có những mặt tích cực, mở rộng quan niệm về thẩm mỹ, tuyên truyền nghệ thuật cho nhiều người, nhưng tôi cho rằng vẫn không nên mở cửa ồ ạt như vậy. Vẫn cần có những giới hạn nhất định, ví dụ như đối với học sinh cấp 3 độ tuổi 16, 17 thì được nhưng với các em nhỏ cấp 1, cấp 2 thì nên cân nhắc, vì tác dụng tích cực sau khi đến những triển lãm này thì ít mà tác dụng tiêu cực thì nhiều” – chuyên gia văn hóa Phạm Ngọc Trung cho biết.

Một sự ngớ ngẩn!

Về vấn đề này, PGS.TS – Chuyên gia văn hóa Vũ Gia Hiền phân tích, con người là một nghệ thuật nhưng khi phơi trần mà lại không lột tả được nghệ thuật sẽ có tác dụng ngược. Khi mở một triển lãm nude không gắn mác 18+ thì tác giả cũng như nhà quản lý phải trả lời được câu hỏi triển lãm đó muốn truyền thông điệp gì đến cho trẻ em, cho người già vì mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về vấn đề nude này.

Trên thế giới đã tổ chức rất nhiều những triển lãm nude nhưng họ xác định rõ nude này giành cho đối tượng nào, nude dành cho đối tượng có vợ có chồng sẽ khác với nude giành cho thế hệ trẻ, cho người trung niên – những chuyên đề nude rất rõ ràng.

Nhà quản lý cần xác định rõ và cần nhận được câu trả lời thỏa đáng của tác giả ảnh nude để có quyết định thích hợp có nên hay không đóng mác 18+ cho các triển lãm này.

PGS.TS – chuyên gia văn hóa Vũ Gia Hiền cho rằng mỗi ảnh nude chỉ đáp ứng một bộ phận, một nhóm người, một nhóm đối tượng. Khi chưa trả lời được những câu hỏi này thì việc hủy gắn mác 18+ cho triển lãm nude là một sự ngớ ngẩn, một sự nhố nhăng, không có nhân văn. Cần xác định rõ dư luận xã hội và xem triển lãm nude đó mang lại lợi ích gì cho người xem.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt dùng trạm quan trắc ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về Trịnh Xuân Thanh và quan hệ Việt – Đức

Giá xăng giảm hơn 1.100 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay