Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Các chuyên gia mới cho hay tìm thấy mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi của người Ai Cập cổ đại. Tài liệu cổ này miêu tả lại một loạt vụ án tấn công tình dục của Paneb – người quản lý xây dựng toàn bộ lăng mộ tại Thung lũng các vị Vua.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 1

Mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi của người Ai Cập cổ đại mới được các chuyên gia tìm thấy là một phần của tài liệu có tên gọi Papyrus Salt 124. Hiện văn bản này được bảo tàng Anh lưu giữ và bảo quản. Đây có thể là trường hợp tội phạm tấn công tình dục đầu tiên trong lịch sử bị đem ra xét xử.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 2

Tài liệu trên do Amennakht – một thợ thủ công nổi tiếng và là đồng nghiệp của Paneb – biên soạn. Nội dung được viết bên trong mảnh giấy cói nói về những hành vi đồi bại của Paneb – người giám sát công việc xây dựng các ngôi mộ của các pharaoh ở Thung lũng các vị Vua.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 3

Paneb được miêu tả là đã gây ra một loạt vụ tấn công tình dục nhiều phụ nữ ở Thebes năm 1200 trước Công nguyên (hiện nay là thành phố Luxor, Ai Cập).

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 4

Carly Silver – nhà sử học tại Brooklyn – nhận định tài liệu mảnh giấy cói trên cho thấy xã hội thời xưa đã trừng trị tội phạm tấn công tình dục, ngay cả những người đàn ông lợi dụng quyền lực để tấn công phụ nữ cũng không phải ngoại lệ.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 5

“Amennakht đã cáo buộc Paneb cướp lấy công việc của ông, thu lợi từ việc xây đền thờ và lăng mộ, phá hủy những nơi linh thiêng, giết hại 9 người trong 1 đêm, lợi dụng công nhân hoàng gia cho mục đích riêng và lạm dụng tình dục một số phụ nữ trong khu vực”, nhà sử học Carly Silver nói.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 6

Trên thực tế, cái tên Paneb không mấy xa lạ với các nhà sử học Ai Cập. Nguyên nhân là vì Henry Salt – một nhà sử học đã mang Papyrus Salt 124 về cho bảo tàng Anh. Đến năm 1929, nhà khảo cổ người Czech Jaroslav Cerny đã thực hiện một bản dịch nhỏ về Papyrus Salt 124, trong đó tiết lộ nhiều tội ác về Paneb. Theo đó, giới sử học rất nghiêm túc trong việc nghiên cứu về nội dung cáo buộc Paneb phạm tội tấn công tình dục được viết trong mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi trên.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 7

Số phận của Paneb khi đối diện với những cáo buộc trên là câu hỏi của nhiều người. Theo nhà khảo cổ học Rowland Enmarch thuộc ĐH Liverpool, quan hệ bất chính với phụ nữ đã có gia đình trong xã hội Ai Cập cổ đại luôn được xem là hành vi suy đồi đạo đức. Mọi chuyện sẽ còn tệ hơn nếu đó là hành vi hãm hiếp.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 8

“Ngủ với phụ nữ đã có chồng – dù tự nguyện hay không – đều không thể chấp nhận được và việc dùng vũ lực ép buộc đối phương sẽ khiến tội danh càng nặng hơn”, nhà sử học Enmarch nói.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 9

Theo nhà sử học Enmarch, Paneb có thể bị tử hình nhưng nguyên nhân có thể là vì tội bòn rút nguyên vật liệu khi xây dựng lăng mộ hoàng gia.

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại Ảnh 10

“Không rõ tội lạm dụng, tấn công tình dục có bị tử hình ở Ai Cập thời cổ đại hay không nhưng chắc chắn việc trộm cắp tài sản của các pharaoh là tội không nhỏ”, nhà sử học Enmarch cho hay.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Phải 'phun thuốc trừ sâu' vào đường cao tốc

Bỏ việc ngàn đô đi phượt 45 ngày cùng bạn gái và kết bất ngờ

Sập đà giáo hầm Thủ Thiêm: 'Tài xế có 17 năm kinh nghiệm lái xe'