An Giang quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả theo công nghệ cao

Để phát triển cây ăn quả theo hướng an toàn và bền vững, tỉnh An Giang đang tích cực triển khai quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn đến năm 2020.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 toàn tỉnh An Giang sẽ có 20.234 ha diện tích trồng cây ăn quả, tập trung chủ yếu vào các loại chuối, xoài, nhãn và cây ăn quả có múi. Trong đó, huyện có kế hoạch chuyển đổi nhiều là Tri Tôn với diện tích khoảng 2.800 ha, kế đến là An Phú 2.220 ha, Châu Phú 1.500 ha, Thoại Sơn 1.167 ha và rải rác ở các huyện thị thành khác trong tỉnh.

An Giang quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả theo công nghệ cao - Ảnh 1

Ông Nguyễn Sĩ Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang.

Cụ thể, đối với cây Xoài chuyển đổi đến năm 2020 là 5.646 ha (chủ yếu là trồng xoài 3 màu và xoài keo), cây chuối là 2.937 ha, cây nhãn là 688 ha và cây có múi là 3.038 ha. Riêng ở huyện Phú Tân thì kế hoạch chuyển đổi đến năm 2020 khoảng 1.000 ha chủ yếu là vườn trong các cụm tuyến khu dân cư, các đường tỉnh lộ và trong các hộ gia đình, các sản phẩm này chủ yếu sử dụng tiêu thụ trong gia đình và bán nhỏ lẻ ở các chợ nông thôn trong xã, thị trấn của huyện.

Bên cạnh việc quy hoạch các loại cây trên thì tỉnh An Giang còn quy hoạch trồng dừa khoảng 50 ha tại Thị xã Tân Châu và phát triển diện tích trồng dâu tằm thu trái khoảng 10 ha tại Long Xuyên.

Cũng theo quy hoạch, để nâng chất ngành hàng trái cây trong tỉnh tạo ra các sản phẩm chế biến từ các loại trái cây để gia tăng giá trị sản phẩm hàng hóa thì đến năm 2030 tỉnh An Giang sẽ tập trung mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh để xây dựng các nhà máy chế biến, sơ chế tại chỗ để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Đồng thời, ứng dụng công nghệ vào sản xuất như hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước kết hợp phân bón và thuốc BVTV, có thể trồng trong nhà lưới nhà màng kết hợp nuôi ong, tạo thương hiệu cho sản phẩm trái cây mang đặc sản của tỉnh kết hợp du lịch sinh thái vườn, hỗ trợ nông dân để chứng nhận thêm các sản phẩm an toàn (GAP nói chung) đủ lớn để có thể ký kết hợp đồng xuất khẩu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sĩ Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết: Việc quy hoạch chi tiết vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, trên cơ sở đổi mới phương thức tiếp cận thị trường, kết hợp ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ, khai thác có hiệu quả lợi thế và điều kiện sinh thái mỗi vùng, mỗi địa phương đối với sản phẩm của từng loại cây.

Ngoài ra, việc quy hoạch còn huy động được các nguồn lực xã hội và các thành phần kinh tế, cùng với nguồn nhân lực được đào tạo, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa với trình độ kỹ thuật và công nghệ ngày càng cao. Đồng thời là cơ sở cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chuyển giao công nghệ, tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa lớn, hình thành quan hệ hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, cơ sở thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ trái cây.

Đặc biệt là góp phần phát triển mạnh cây ăn quả đặc sản nổi tiếng có lợi thế cạnh tranh cao trong tỉnh và hướng tới hình thành mỗi địa phương một sản phẩm gắn với thương hiệu vùng miền.

 

Theo Giadinhvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

An Giang: Bắt đối tượng cất giấu ma túy trong mũ bảo hiểm

'Siêu vòng 3 An Giang' chinh chiến hàng chục cuộc thi sắc đẹp

'Hà bá' nuốt 2 căn nhà của người dân ở An Giang