An Giang: Khi lòng dân là phên giậu biên cương

Thực hiện Chỉ thị 01-CT/TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ ‘Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới’, thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, BĐBP An Giang đã xây dựng phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới với nhiều hình thức phong phú và đạt hiệu quả cao.

Khi lòng dân là phên giậu biên cương - Ảnh 1

Đồn Biên Phòng Nhơn Hưng phối hợp với Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới xã An Phú tuần tra biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, lại là người tiên phong trong các phong trào phụ nữ ở địa phương, chị Nguyễn Thị Sương, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới xã An Phú rõ hơn ai hết về những thay đổi dù là nhỏ nhất về những con kênh, con rạch trên biên giới. Để phát huy vai trò của phụ nữ trong phong trào giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới, chị đã nhiều lần đến từng nhà hội viên để vận động, tuyên truyền về tầm quan trọng của đường biên, cột mốc. Chị Sương cho biết: “Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới được thành lập từ năm 2014, với 8 thành viên. Ban đầu, nhiều chị em không mấy mặn mà, nhưng qua quá trình hoạt động, cùng với việc tuyên truyền, giải thích, chị em đã hiểu và xin tham gia. Đến nay, đã thành lập được 2 Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới, mỗi tổ có 12 hội viên, hoạt động rất hiệu quả. Thông qua đó, ý thức cảnh giác, trách nhiệm của chị em trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng được nâng lên; thông qua “tai mắt” từ các chị, những vụ việc xảy ra trên địa bàn được xử lý kịp thời”.

Trên cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng đã phối hợp với các cấp, các ngành tập trung tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã An Phú phát động nhiều phong trào quần chúng, xây dựng nhiều mô hình tập hợp quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới như: Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới, Câu lạc bộ bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự tuyến biên giới, Đội xe ôm tự quản đường biên mốc giới…, thu hút hàng ngàn lượt hội viên, đoàn viên và quần chúng tham gia.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dương, Bí thư Đảng ủy xã An Phú cho biết: “Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Đảng ủy, UBND xã An Phú và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng luôn có sự gắn kết chặt chẽ và có nhiều điểm mới phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đặc biệt, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới được các Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới, các Câu lạc bộ bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự tuyến biên giới phát huy hiệu quả cao. Từ đó, đã tập hợp được sức mạnh tổng hợp của quần chúng trong việc giữ gìn an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc; xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới”.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, năm 2017, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự, Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới của 2 xã Nhơn Hưng và An Phú tuần tra bảo vệ biên giới được 294 lượt/2.058 lượt người tham gia; kiểm tra lưu động 193 lượt/1.351 lượt người tham gia. Các Tổ Phụ nữ, Câu lạc bộ, Đội xe ôm bảo vệ đường biên, mốc giới đã cung cấp trên 150 thông tin có giá trị phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát hiện, xử lý 60 vụ/67 đối tượng vi phạm pháp luật.

Trung tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng cho biết: “Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới xã An Phú tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần để trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như kế hoạch phối hợp tuần tra ở khu vực biên giới. Ngoài ra, nếu phát hiện có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, tổ đều kịp thời báo cho đồn và chính quyền địa phương xử lý kịp thời. Từ đó, nhận thức của người dân được nâng cao rõ rệt, các thành viên trong tổ đã mạnh dạn cung cấp thông tin khi phát hiện các vụ vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn”.

Bên cạnh hoạt động của Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới, hoạt động của các Câu lạc bộ bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự trên tuyến biên giới, Đội xe ôm tự quản đường biên mốc giới cũng thường xuyên tham gia với Đồn Biên phòng Nhơn Hưng và các lực lượng chức năng trên khu vực tuần tra biên giới, phát quang cột mốc. Các tổ tự quản đường biên, cột mốc đã cung cấp cho đồn Biên phòng cũng như các lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Có thể nói, sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Tổ Phụ nữ giữ gìn cột mốc biên giới xã An Phú và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng trong những năm qua đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận; tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, giữ vững ổn định an ninh trật tự xã hội tại địa phương. Qua đó càng khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

 

Theo Bienphong.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Lý do cỏn con khiến sát nhân máu lạnh giết nữ MC đám cưới

Chủ tiệm kim hoàn ở An Giang báo bị cướp 21 cây vàng