Giảm họp hành để ‘chăm sóc’ doanh nghiệp

Giảm họp đầu tuần, tăng cường đi khảo sát thực tế, tập trung giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển là chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ trong năm 2017.

Giải quyết sớm cho DN nông nghiệp

Mới đây, tại buổi tọa đàm “Đối thoại giữa chính quyền và DN năm 2017”, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, ông Võ Thành Thống đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như giải quyết những vướng mắc của DN trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giam hop hanh de 'cham soc' doanh nghiep - Anh 1

Nhiều DN nông nghiệp, thủy sản được ngành chức năng TP.Cần Thơ quan tâm hỗ trợ. Ảnh: H.X

Theo thu thập ý kiến khảo sát và từ kiểm tra thực tế, nhìn chung các DN trên địa bàn TP.Cần Thơ đều hoạt động thuận lợi, được hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề từ UBND thành phố và các sở, ngành như quy hoạch, môi trường, đất đai, thuế, cải cách hành chính…

Cụ thể, ông Lâm Thành Kiệt – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản Vinacam phản ánh: “DN kinh doanh xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu. Thế nhưng, do DN của tôi ở TP.Cần Thơ, còn vùng nguyên liệu thì ở An Giang nên khi muốn mở rộng sản xuất kinh doanh, việc vay vốn của Chính phủ rất khó khăn”. DN này cũng bức xúc vì đã có đơn đề nghị thuê 16ha bãi bồi ở quận Thốt Nốt để mở rộng kho chứa, bao tiêu lúa cho nông dân từ đầu năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của Sở TNMT.

Trước phản ánh trên, ông Thống đã giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ xác định thời gian cụ thể để làm việc với Vinacam.

Về đề nghị muốn thuê 16ha đất bãi bồi để mở rộng sản xuất, ông Thống yêu cầu Giám đốc Sở TNMT sớm xem xét, làm việc với quận Thốt Nốt để đề xuất giải pháp với UBND thành phố.

Ngoài ra, trước thực trạng “bẻ kèo” giữa nhiều DN và nông dân trong thu mua nông sản thời gian qua, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đã giao giám đốc Sở Công Thương sớm đề xuất giải pháp xử lý. Đồng thời, có giải pháp đưa hàng hóa tốt của địa phương vào các kệ trong siêu thị, vừa đáp ứng nhu cầu của siêu thị vừa giải quyết đầu ra của các sản phẩm chủ lực của nông dân…

Bỏ họp ngày thứ hai hàng tuần

Theo UBND TP.Cần Thơ, nơi đây luôn đồng hành cùng DN đúng theo Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Cơ chế đồng hành này không chỉ thể hiện qua cuộc đối thoại một ngày, hai ngày mà còn được thực hiện hàng tuần, hàng tháng. Vì vậy, chủ trương của UBND thành phố là không họp vào thứ hai hàng tuần để các giám đốc sở, ngành gặp và xử lý các khó khăn của DN.

Về việc tạo điều kiện cho DN hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp phát triển, ông Nguyễn Anh Thùy – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết: “Thời gian qua, với sự hỗ trợ của ngành chức năng, nhiều vùng nguyên liệu nông sản đã được xây dựng, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, nâng cao năng suất để phục vụ xuất khẩu. Sở NNPTNT hoàn toàn ủng hộ, hỗ trợ hết mình về một số lĩnh vực phụ trách, kể cả chính sách ưu đãi nếu DN có nhu cầu mở rộng vùng nguyên liệu vì điều này rất cần thiết”.

“Nếu DN gặp khó khăn, cần đề xuất, kiến nghị vấn đề gì có thể đăng ký với UBND thành phố hoặc đến trực tiếp các sở, ngành để được hỗ trợ, đề ra hướng giải quyết kịp thời” – ông Võ Thành Thống nhấn mạnh.

Theo Danviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Công ty CP Nguyễn Kim: Trốn thuế và BHXH bằng cách cho NLĐ làm việc… 36 giờ/ngày?

DN của nữ đại gia có siêu xe 'độc nhất vô nhị' nợ thuế gần 34 tỷ đồng

Khi 'vua cá tra' mất ngôi vương…