Giải mã vụ học sinh vào trường tự tử vì bị hạ hạnh kiểm ở Bến Tre

Học sinh (HS) T.N.H.P, lớp 11A2, Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) đã vào trường uống thuốc tự tử chỉ vì em bị xếp loại hạnh kiểm ‘trung bình’ năm học 2017 – 2018. Vì sao từ một chuyện không đáng, em P lại có hành động thái quá, nguy hiểm như vậy?

Giải mã vụ học sinh vào trường tự tử vì bị hạ hạnh kiểm ở Bến Tre Ảnh 1

Trường THPT Lương Thế Vinh – Thạnh Phú, Bến Tre.

Có mặt tại cuộc làm việc giữa nhà trường và gia đình em P, chúng tôi đã có câu trả lời.

Học trò thân cận nhất của hiệu trưởng

P là 1 trong 42 học sinh (HS) được tuyển vào Trường THPT Lương Thế Vinh năm học 2016 – 2017 theo “nguyện vọng 2”, sau khi các em đã trượt “nguyện vọng 1” ở Trường THPT Lê Hoài Đôn gần nhà. Vì vậy, hàng ngày các em phải đi học ở Trường THPT Lương Thế Vinh cách xa nhà hơn 10 cây số.

Các em học cả ngày, buổi trưa phải ở lại trường, ăn uống tạm bợ, vật vạ trước cổng trường.

Thương HS, cô Thuận cùng Ban Giám hiệu đã vận động các nhà tài trợ làm chỗ cho các em nghỉ tạm buổi trưa trong trường. Không chỉ vậy, các thầy cô còn vận động nguồn kinh phí để lo cho các em bữa ăn trưa miễn phí.

Trong số các HS ở xa, em P tỏ ra năng nổ, hoạt bát và có nhiều nỗ lực trong học tập, rèn luyện. Từ một HS có học lực trung bình, vào Trường THPT Lương Thế Vinh theo “nguyên vọng 2”, em P đã vươn lên ngang các bạn, thậm chí có môn còn nổi trội.

Kết thúc năm học 2017 – 2018, điểm trung bình của P đạt loại giỏi (gần 8.0), nhưng vì bị “điểm liệt” môn Lý, nên em chỉ được xếp loại khá. Giáo viên dạy môn Sinh đã đề nghị rút em P vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Nhờ năng nổ, em P cũng được chọn tham gia Đội Cờ đỏ giúp trường ổn định trật tự, nề nếp.

Vì những yếu tố đó, ngay từ đầu khi mới vào trường, em P đã được cô Hiệu trưởng Đồng Thị Thuận quan tâm, thương yêu, tin tưởng. Hai cô trò thường xuyên gặp gỡ, trao đổi qua điện thoại, Zalo… Thậm chí, cô Thuận còn giao cho em P quản lý, theo dõi nhóm các HS nghỉ trưa lại trường để kịp thời thông tin, báo cáo cho cô những chuyện phát sinh để chấn chỉnh. Chuyện em P là học trò “ruột” của cô hiệu trưởng, ở trường ai cũng biết.

Ngày 10.5, khi Đoàn trường kiểm tra thực hiện nội qui, nề nếp HS theo qui định, không may P bị phát hiện vi phạm – mang dép lê, thay vì phải là giày có quai hậu. P bị thu dép lê, phải đi chân đất về nhà.

Là học trò ruột của hiệu trưởng mà bị như vậy, em P cảm thấy “quê”, nên có phản ứng thái quá – lên Facebook “chửi đổng” với những lời lẽ thô tục. Và khi bị Hội đồng nhà trường xếp hạnh kiểm loại “trung bình” vì hành vi “chửi đổng” đó, em P càng bức xúc, dẫn đến hành động “vào trường tự tử” gây xôn xao dư luận.

Nghĩ rằng… tương lai mờ mịt

Giải mã vụ học sinh vào trường tự tử vì bị hạ hạnh kiểm ở Bến Tre Ảnh 2

Cuộc làm việc giữa nhà trường và gia đình em P chiều 21.5.

Tại cuộc gặp chiều 21.5, bà Nguyên Thị Toi – mẹ của em P – còn tiết lộ một chi tiết đau lòng khác: Em P nghĩ rằng, một khi bị xếp loại hạnh kiểm “trung bình” thì tương lai sẽ mờ mịt, khó thi vào trường Y để sau này ra trường làm bác sĩ như em mong muốn.

Thậm chí, em còn nghĩ rằng, sau này sẽ khó xin việc làm với một người có hạnh kiểm “trung bình” như em. Người lớn đã không ai giải thích đầy đủ cho em biết chuyện xếp hạnh kiểm loại “trung bình” (không ghi học bạ) chỉ là lời nhắc nhở để em phấn đấu vươn lên tốt hơn, chứ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quá trình học tập, làm việc về sau.

Cảm thấy bế tắc, em P đã nảy sinh ý định “vào trường uống thuốc tự tử”, nhưng may mà mọi người đã kịp phát hiện.

Tại cuộc gặp giữa nhà trường và gia đình em P chiều 21.5, mọi khúc mắc đã được giải tỏa. Em P đã xin lỗi thầy cô và hứa phấn đấu vươn lên trong năm học sau.

Thầy cô trong trường, trong đó có cô hiệu trưởng Đồng Thị Thuận, cam kết tiếp tục thương yêu em P như con mình, giúp em phấn đấu học tập, thực hiện ước mơ, hoài bão của em.

 

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cậu bé 11 tuổi làm lơ xe buýt, mỗi ngày bán hết 100 tờ vé số mới được về nhà

Bến Tre: Chống tiêu cực, một lãnh đạo huyện bị mất chức?

Nữ sinh Tiền Giang được tìm thấy ở Bến Tre sau 10 ngày mất tích