Giá mít Thái nhảy múa khiến nông dân như 'ngồi trên đống lửa'

Vừa đạt đỉnh hồi tháng 3/2018 với mức giá kỷ lục, lên đến 50.000 đồng/kg, hiện sức mua mít Thái đang chững lại, giá cũng giảm đáng kể khiến nhiều nông dân ở thị xã Long Khánh (Đồng Nai) vô cùng bất an.

Theo TTXVN, mít Thái siêu sớm dễ trồng, thích nghi tốt với thổ nhưỡng các huyện đầu nguồn vùng ngập lũ Tiền Giang, lại sớm cho trái, năng suất cao. Giá mít Thái siêu sớm tăng cao kỷ lục sau Tết Nguyên đán, đầu ra thuận lợi đã giúp không ít nông dân địa phương làm giàu.

Tiền Giang hiện có hàng ngàn ha mít Thái siêu sớm, tập trung tại các huyện trọng điểm: Cai Lậy, thị xã Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước. Do đầu ra thuận lợi, thu nhập cao nên nhu cầu mở rộng diện tích trong nhân dân rất lớn và giá cây giống cũng tăng mạnh.

Giá mít Thái nhảy múa khiến nông dân như 'ngồi trên đống lửa' Ảnh 1

Phong trào trồng mít Thái diễn ra ồ ạt ở nhiều nơi. Tuy nhiên, sức mua mít Thái đang có dấu hiệu chững lại, giá cũng hạ nhiệt so với tháng trước. (Ảnh: IT)

Theo Sở Nông nghiệp & Nông thôn tỉnh Tiền Giang, giá mít loại một bán tại vườn đang trên 40.000 đồng một kg, còn tại chợ là 60.000 đồng. Đây là mức cao kỷ lục so với 5 năm trở lại đây. Mít Thái dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí thấp, cây trồng khoảng 3 – 4 năm tuổi có thể cho năng suất khoảng 3 tấn một công (1.000m2), bình quân mỗi trái nặng từ 5 – 25kg với giá bán cao như hiện nay, trừ hết chi phí và công chăm sóc nhà vườn thu nhập khoảng 50 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với thời điểm 2016.

Điều đáng nói là, giá mít cao đã khiến nhiều nông dân rục rịch chuyển đổi vườn sang trồng mít. Đơn cử như ở huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), khoảng 3 năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn đã phá bỏ vườn cam sành, bưởi bị bệnh và vườn tạp để chuyển sang trồng mít Thái nên diện tích tăng mạnh. Qua thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn huyện Châu Thành có gần 1.000ha mít Thái, tăng gần gấp 3 lần so với cách nay khoảng 3 năm.

Diện tích mít tăng mạnh cũng đặt ra nhiều lo ngại cho ngành chức năng địa phương. Bởi, tuy đầu ra và giá mít trong lúc này vẫn ổn định theo hướng có lợi cho nhà vườn, nhưng đa phần mít chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc nên rất bấp bênh. Trường hợp khi thương lái nước này ngưng thu mua mít trong một thời gian dài như nhiều nông sản khác đã từng xảy ra thì nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, vì chạy theo lợi nhuận mà những cây mít giống vẫn được bà con tiếp tục trồng tại nhiều nơi.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia nông nghiệp, với giá tăng đột biến hiện nay, diện tích trồng mít sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu diện tích tăng với tốc độ nhanh và không có định hướng thì nguy cơ cung vượt cầu. Mặt khác, Trung Quốc ngừng thu mua sẽ khiến giá giảm mạnh. Vì vậy, người dân cần cân nhắc và cẩn trọng khi tăng diện tích.

Nếu tính cả khu vực ĐBSCL, diện tích trồng mít Thái ước tính đã lên đến hơn 55.000 ha (sản lượng hơn 2 triệu tấn trái) và vẫn đang tiếp tục phát triển rất nóng.

Và thực tế, hệ lụy của việc trồng ồ ạt đang diễn ra khi một nông dân ở Bầu Trâm, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) vừa thông tin cho phóng viên Dân Việt biết, một tuần trở lại đây, sức mua mít của các thương lái đang chững lại, giá mít Thái cũng không còn trên đỉnh như cách đây một tháng mà giữ ở mức 14.000 – 16.000 đồng/kg (tùy loại). Hiện, nhà nông dân này đang có 6ha mít Thái.

Ngay sau đó, nhiều người cũng chia sẻ tình trạng tương tự khi sức thu mua của thương lái đang có dấu hiệu giảm.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, trong khi chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu có thể khiến mít Thái xuống dốc nếu nguồn cung quá nhiều. Thực tế, trong năm 2017, cũng đã chứng kiến một đợt giảm giá mạnh của mít Thái khi có thời điểm giá chỉ còn khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng mít Thái siêu sớm lỗ nặng.

Rõ ràng, nếu không tỉnh táo trước những cơn sóng của thị trường, nông dân sẽ là người chịu hệ lụy đầu tiên.

 

Theo Thuonghieuvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Xe máy Suzuki 17 năm vẫn còn 'zin': Giá 'huyền thoại' 1 tỷ đồng

Đại gia bán tháo siêu xe, mất đứt 4 tỷ cũng chịu

Xe máy Suzuki RGV đời cũ giá 1 tỷ đồng ở Sài Gòn